(ANTV) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi nhanh chóng cải thiện năng lực sản xuất tên lửa nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của tiền tuyến và các đơn vị tên lửa.
Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un đưa ra phát biểu trên khi tới thăm các nhà máy sản xuất tên lửa chiến lược, bệ phóng tên lửa và nhiều loại vũ khí quân sự khác vào các ngày 11 và 12/8 vừa qua.
Chuyến thăm trên diễn ra chỉ một tuần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên thực hiện chuyến thị sát và đưa ra những chỉ đạo trực tiếp trên thực địa tại các nhà máy sản xuất đạn dược.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ dự định tổ chức cuộc tập trận thường niên mang tên Lá chắn Tự do Ulchi vào cuối tháng này, sự kiện mà phía Bình Nhưỡng cho là một cuộc diễn tập để xâm lược Triều Tiên.
Mới đây, tại cuộc họp của Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 9/8, ông Kim Jong-un đã kêu gọi chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra.
Hạn hán, nông dân Indonesia đào lòng sông tìm nước
Hiện tượng El Nino trong mùa hè này đã khiến hạn hán kéo dài và lan rộng khắp Indonesia. Sau 4 tháng dài trải qua đợt hạn hán chưa từng có, người dân Indonesia không còn nước sử dụng. Trước hoàn cảnh hiện tại, nhiều nông dân đã quyết định đào lòng sông khô cạn để lấy nước.
Hạn hán ở ngôi làng Karanganyar, Indonesia bắt đầu từ tháng 4, kéo dài và duy trì đến hiện tại. Thực vật ở đây, chẳng hạn như ngô, đều khô héo.
Những người nông dân trong làng như ông Sunardi phải đi bộ khoảng 8km đào nước trên những con sông khô cạn đáy để lấy nước về trồng trọt.
Trong một hoặc hai giờ, nước mặn và bùn sẽ lấp đầy cái hố mới đào. Sunardi và nhiều cư dân khác ở làng Karanganyar, tỉnh Trung Java sẽ mang chút nước ít ỏi đó về nhà để uống, rửa và tưới cho cây trồng đang chết dần chết mòn của họ.
Ông Sunardi, nông dân Indonesiacho biết: Hạn hán ở ngôi làng này bắt đầu từ tháng 4 và đến tận bây giờ vẫn chưa có mưa. Các giếng ở khu vực này đã khô cạn, vì vậy người dân chỉ có thể lấy nước từ lòng sông.
Bà Sukinem, nông dân Indonesia chia sẻ: Nước trong sông không còn, chúng tôi phải xếp hàng để đào lòng sông lấy nước. Nước này dùng cho tắm giặt, nấu nướng và có khi còn để uống.
Thực vật ở đây như ngô đều khô héo. Thuốc lá có thể sống, nhưng nó không phát triển tối ưu, vì vậy họ phải tìm cách tiếp tục tưới bằng nước lòng sông.
Ông Sunardi, nông dân Indonesia cho biết thêm: Các cây trồng như ngô, đều héo khô hết cả. Chỉ có cây thuốc lá sống được nhưng cũng phát triển rất kém. Do vậy chúng tôi vẫn phải tìm nước tưới cây.
Cơ quan thời tiết Indonesia (BMKG) cho biết hiện tượng thời tiết El Nino, mang đến thời tiết nóng và khô kéo dài, đang ảnh hưởng đến hơn 2/3 diện tích của quốc gia rộng lớn này, bao gồm toàn bộ tỉnh Java, các khu vực phía bắc Kalimantan và tất cả khu vực ven biển của Indonesia trừ Sumatra.
Ông Tris Adi Sukoco, Đại diện Cơ quan thời tiết Indonesia cho biết: Nhu cầu nước sạch năm nay thực sự bức thiết so với 3 năm qua. Các đợt hạn hán của năm 2020, 2021, 2022 cũng không nghiêm trọng như năm nay. Chúng ta cần dự báo sớm nhu cầu nước, cũng như đưa ra những cảnh báo đối với hệ thống nông nghiệp. Không thể tiếp tục duy trì phương thức canh tác như mọi năm.
Theo dữ liệu của chính phủ Indonesia, nông nghiệp chiếm gần 14% GDP của đất nước, và 1/3 lực lượng lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Các nhà khoa học cảnh báo El Niño cũng làm tăng nguy cơ cháy rừng và ảnh hưởng các loại cây trồng như lúa mì, dầu cọ và gạo.
Đầu tháng này, chính phủ đã gửi cứu trợ khẩn cấp đến tỉnh Papua ở phía đông của nước này, nơi hạn hán đã làm 6 người thiệt mạng.
Trong khi đó, nông dân ở các vùng sản xuất lúa gạo hàng đầu của Indonesia đang trồng ngô và cải bắp để đề phòng hạn hán. Còn chính phủ nước này cũng đang chuẩn bị 500.000ha đất nông nghiệp để sản xuất lúa gạo trước nguy cơ hạn hán kéo dài do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra.
Các chuyên gia dự báo, El Nino có thể kéo dài tới năm sau, trong khi cường độ thì từ trung bình tới mạnh và tiếp tục gây ra nhiều thách thức cho nền kinh tế toàn cầu. Điều này sẽ buộc Chính phủ các nước phải tiếp tục theo dõi sát các diễn biến khí hậu và hành động một cách kịp thời để hạn chế tổn thất từ cơn bão kinh tế mà El Nino có thể mang lại.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 557/TB-VPCP ngày 15/10/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Lễ mở ký Công ước Hà Nội.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, Internet mở ra thế giới học tập, sáng tạo và kết nối không giới hạn. Nhưng song song với cơ hội ấy, tội phạm mạng cũng len lỏi tinh vi hơn – đặc biệt nhắm vào nhóm yếu thế là trẻ em và thanh thiếu niên. Nhiều vụ dụ dỗ, thao túng, thậm chí bắt cóc trực tuyến thời gian qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn mạng cho giới trẻ.
(ANTV) - Dữ liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy, bão số 12 vẫn duy trì cường độ, tuy nhiên lại tiếp tục đổi hướng. Hồi 07h ngày 21/10, tâm bão ở khoảng 18,0 độ vĩ Bắc – 112,6° độ kinh Đông, cách Hoàng Sa khoảng 130km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 9–10 (75–102 km/h), giật cấp 12, di chuyển hướng Tây 20 km/h.
(ANTV) - Trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) đã lập biên bản xử lý một tài xế 37 tuổi, trú xã Sông Ray, tỉnh Đồng Nai về hành vi chở hàng hóa cồng kềnh, vượt quá giới hạn cho phép, vi phạm quy định an toàn giao thông và tạm giữ Giấy phép lái xe này.
(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị là một chủ trương lớn, trọng tâm, có ý nghĩa chiến lược đối với việc xây dựng, phát triển của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an thành phố Đà Nẵng nói riêng, Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng đã tập trung trí tuệ, chủ động tham mưu Thành ủy, UBND thành phố ban hành các chương trình, kế hoạch hành động nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; cụ thể hóa các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ của Nghị quyết 12 vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an thành phố các nhiệm kỳ 2020–2025, 2025–2030.
(ANTV) - Đây là cơn bão diễn biến phức tạp, nguy cơ cao sẽ xảy ra mưa lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng, gây lũ lớn, ngập sâu, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương. Để chủ động phòng, tránh, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chiều tối 20/10 có công điện yêu cầu các bộ, ngành và địa phương từ Hà Tĩnh đến Đắk Lắk khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó.
(ANTV) - Từ ngày 10/10 đến ngày 20/10/2025, sau 10 ngày ra quân thực hiện cao điểm xử lý vi phạm chuyên đề nồng độ cồn, ma túy, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM đã kiểm tra, phát hiện và xử lý hơn 5.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 15 trường hợp dương tính với ma túy.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19h ngày 20/10, vị trí tâm bão cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 330km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-102km/giờ), giật cấp 12. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20km/h.
(ANTV) - Một vụ nổ nghi do rò rỉ khí gas đã làm rung chuyển thành phố Olinda, bang Pernambuco của Brazil.
(ANTV) - Cảnh sát Hàn Quốc đang đề nghị tòa án phát lệnh bắt giữ 58 trong tổng số 64 công dân vừa bị Campuchia trục xuất, do nghi ngờ họ tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến tại nước này. Một người đã bị tạm giam từ trước, trong khi số còn lại đang bị điều tra liên quan đến các hành vi lừa đảo qua điện thoại và trực tuyến để chiếm đoạt tài sản.