Thứ Hai, 29/12/2025 12:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi cải thiện năng lực sản xuất tên lửa

BT

(ANTV) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi nhanh chóng cải thiện năng lực sản xuất tên lửa nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của tiền tuyến và các đơn vị tên lửa.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un đưa ra phát biểu trên khi tới thăm các nhà máy sản xuất tên lửa chiến lược, bệ phóng tên lửa và nhiều loại vũ khí quân sự khác vào các ngày 11 và 12/8 vừa qua.

Chuyến thăm trên diễn ra chỉ một tuần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên thực hiện chuyến thị sát và đưa ra những chỉ đạo trực tiếp trên thực địa tại các nhà máy sản xuất đạn dược.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ dự định tổ chức cuộc tập trận thường niên mang tên Lá chắn Tự do Ulchi vào cuối tháng này, sự kiện mà phía Bình Nhưỡng cho là một cuộc diễn tập để xâm lược Triều Tiên.

Mới đây, tại cuộc họp của Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 9/8, ông Kim Jong-un đã kêu gọi chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra.

Hạn hán, nông dân Indonesia đào lòng sông tìm nước

Hiện tượng El Nino trong mùa hè này đã khiến hạn hán kéo dài và lan rộng khắp Indonesia. Sau 4 tháng dài trải qua đợt hạn hán chưa từng có, người dân Indonesia không còn nước sử dụng. Trước hoàn cảnh hiện tại, nhiều nông dân đã quyết định đào lòng sông khô cạn để lấy nước.

Hạn hán ở ngôi làng Karanganyar, Indonesia bắt đầu từ tháng 4, kéo dài và duy trì đến hiện tại. Thực vật ở đây, chẳng hạn như ngô, đều khô héo.

Những người nông dân trong làng như ông Sunardi phải đi bộ khoảng 8km đào nước trên những con sông khô cạn đáy để lấy nước về trồng trọt.

Trong một hoặc hai giờ, nước mặn và bùn sẽ lấp đầy cái hố mới đào. Sunardi và nhiều cư dân khác ở làng Karanganyar, tỉnh Trung Java sẽ mang chút nước ít ỏi đó về nhà để uống, rửa và tưới cho cây trồng đang chết dần chết mòn của họ.

Ông Sunardi, nông dân Indonesiacho biết: Hạn hán ở ngôi làng này bắt đầu từ tháng 4 và đến tận bây giờ vẫn chưa có mưa. Các giếng ở khu vực này đã khô cạn, vì vậy người dân chỉ có thể lấy nước từ lòng sông.

Bà Sukinem, nông dân Indonesia chia sẻ: Nước trong sông không còn, chúng tôi phải xếp hàng để đào lòng sông lấy nước. Nước này dùng cho tắm giặt, nấu nướng và có khi còn để uống.

Thực vật ở đây như ngô đều khô héo. Thuốc lá có thể sống, nhưng nó không phát triển tối ưu, vì vậy họ phải tìm cách tiếp tục tưới bằng nước lòng sông.

Ông Sunardi, nông dân Indonesia cho biết thêm: Các cây trồng như ngô, đều héo khô hết cả. Chỉ có cây thuốc lá sống được nhưng cũng phát triển rất kém. Do vậy chúng tôi vẫn phải tìm nước tưới cây.

Cơ quan thời tiết Indonesia (BMKG) cho biết hiện tượng thời tiết El Nino, mang đến thời tiết nóng và khô kéo dài, đang ảnh hưởng đến hơn 2/3 diện tích của quốc gia rộng lớn này, bao gồm toàn bộ tỉnh Java, các khu vực phía bắc Kalimantan và tất cả khu vực ven biển của Indonesia trừ Sumatra.

Ông Tris Adi Sukoco, Đại diện Cơ quan thời tiết Indonesia cho biết: Nhu cầu nước sạch năm nay thực sự bức thiết so với 3 năm qua. Các đợt hạn hán của năm 2020, 2021, 2022 cũng không nghiêm trọng như năm nay. Chúng ta cần dự báo sớm nhu cầu nước, cũng như đưa ra những cảnh báo đối với hệ thống nông nghiệp. Không thể tiếp tục duy trì phương thức canh tác như mọi năm.

Theo dữ liệu của chính phủ Indonesia, nông nghiệp chiếm gần 14% GDP của đất nước, và 1/3 lực lượng lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Các nhà khoa học cảnh báo El Niño cũng làm tăng nguy cơ cháy rừng và ảnh hưởng các loại cây trồng như lúa mì, dầu cọ và gạo.

Đầu tháng này, chính phủ đã gửi cứu trợ khẩn cấp đến tỉnh Papua ở phía đông của nước này, nơi hạn hán đã làm 6 người thiệt mạng.

Trong khi đó, nông dân ở các vùng sản xuất lúa gạo hàng đầu của Indonesia đang trồng ngô và cải bắp để đề phòng hạn hán. Còn chính phủ nước này cũng đang chuẩn bị 500.000ha đất nông nghiệp để sản xuất lúa gạo trước nguy cơ hạn hán kéo dài do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra.

Các chuyên gia dự báo, El Nino có thể kéo dài tới năm sau, trong khi cường độ thì từ trung bình tới mạnh và tiếp tục gây ra nhiều thách thức cho nền kinh tế toàn cầu. Điều này sẽ buộc Chính phủ các nước phải tiếp tục theo dõi sát các diễn biến khí hậu và hành động một cách kịp thời để hạn chế tổn thất từ cơn bão kinh tế mà El Nino có thể mang lại.

Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ tiến triển về hòa bình Ukraine

Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ tiến triển về hòa bình Ukraine

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.

Thủ tướng Israel rút đề xuất mở cửa khẩu Rafah

Thủ tướng Israel rút đề xuất mở cửa khẩu Rafah

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Tuần lộc Phần Lan trước thách thức biến đổi khí hậu

Tuần lộc Phần Lan trước thách thức biến đổi khí hậu

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Không khí sản xuất chương trình Tết tại ANTV

Không khí sản xuất chương trình Tết tại ANTV

Bạn đọc 29/12/2025

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.

Nghĩa tình của lực lượng CAND trong chiến dịch Quang Trung

Nghĩa tình của lực lượng CAND trong chiến dịch Quang Trung

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.

GDP tăng - Phúc lợi, an sinh xã hội, lợi ích của người dân sẽ thay đổi ra sao?

GDP tăng - Phúc lợi, an sinh xã hội, lợi ích của người dân sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?

Xem thêm