Thứ Năm, 15/01/2026 08:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phát triển giáo dục mầm non: Cần chính sách thỏa đáng

BT

(ANTV) - Thực trạng của ngành Giáo dục đang là vấn đề “nóng”, đặc biệt là vấn đề đội ngũ giáo viên. Thiếu giáo viên là câu chuyện được nhắc tới rất nhiều thời gian qua, nhất là giáo viên mầm non. Số lượng giáo viên mầm non thôi việc, nghỉ việc hay bỏ việc đang khiến ngành giáo dục thực sự “đau đầu”.

Theo phản ảnh, mức lương hiện không đủ trang trải, lương không thoả đáng với thời gian, công sức và tâm huyết cho nghề của họ bỏ ra. Và đó lý do chính khiến nhiều giáo viên mầm non bỏ nghề. Nhưng mới đây, theo ghi nhận, ngành Giáo dục đang rất nỗ lực để giải quyết vấn đề này.

Đây được coi là một tín hiệu đáng mừng để “giải bài toán” của ngành. Dư luận xã hội, đặc biệt là cộng đồng mạng đã có hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, rất ủng hộ và tán dương.

Ở câu chuyện này, cộng đồng đều chia sẻ rằng: mỗi nghề đều có những nỗi khổ riêng, nhưng đối với giáo viên mầm non, bên cạnh tâm huyết với sự nghiệp chăm sóc “thế hệ tương lai”, họ đang gồng mình làm việc tới 10 – 12 tiếng mỗi ngày, thâm chí không có thời gian dành cho gia đình.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã cho biết trong số 16.000 giáo viên bỏ việc năm 2022, giáo viên mầm non chiếm tỷ lệ cao nhất, tới 40%. Do đó, đây là lực lượng "cần chăm sóc" nhiều nhất về chế độ, chính sách, điều kiện làm việc.

Thực tế, công việc vất vả, gánh trên vai rất nhiều áp lực nhưng mức lương lại chưa đủ sống khiến đội ngũ giáo viên mầm non chạnh lòng và nhiều người đã phải bỏ nghề.

Vì thế, việc Bộ GD&ĐT phối, kết hợp các bộ, ban ngành xem xét, đưa đối tượng giáo viên mầm non vào danh sách với những chế độ đãi ngộ tốt hơn chắc chắn là tín hiệu... rất mừng để tiếp thêm động lực cho các cô nuôi dạy trẻ yên tâm bám trụ với nghề.

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm