(ANTV) - Sáng 30/8, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Qua thảo luận nhiều đại biểu kiến nghị, sửa luật đất đai lần này, cần bịt được các kẽ hở liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất nhằm trục lợi đang diễn ra lâu nay.
Lo ngại về quy định nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, đại biểu nêu thực trạng hiện nay, có tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng sau đó không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, gây lãng phí nguồn lực, khó khăn trong việc tích tụ đất đai. Từ đó đại biểu đề nghị cần có quy định kiểm soát vấn đề này.
Ông Nguyễn Văn Huy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình cho rằng, cần nghiên cứu có quy định cụ thể hơn nhằm bảo đảm việc mở rộng đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tiễn nhưng phải kèm theo các điều kiện quy định cụ thể giúp cho việc kiểm soát được chặt chẽ… tránh việc lợi dụng chính sách thu gom đất trồng lúa nhằm mục tiêu đầu cơ nhưng không sản xuất nông nghiệp.
Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, hiện nay chúng ta đang mở rộng phạm vi để tích tụ ruộng đất cho những tổ chức có tâm huyết để phát triển nông nghiệp nhưng giờ cho cá nhân chen vào mua đất nông nghiệp mà không trực tiếp sản xuất thì e rằng rất nguy hiểm dễ dẫn đến tình trạng đầu cơ. Thực tế ở Đồng bằng sông Cửu Long đã xảy ra hiện tượng này rồi, sau đó gây khó khăn cho các tổ chức mà người ta muốn có đất để sản xuất những công nghệ về nông nghiệp rất lớn cho nên tôi đề nghị phải có cái cân nhắc.
Liên quan đến vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đại biểu Lò Thị Luyến ( Đoàn Điện Biên) cho rằng, thay vì giao Chính phủ quy định chi tiết, thì Luật cần quy định rõ vấn đề này, nhằm đảm bảo tương thích với các luật khác và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện. Hiện nay có quy định là Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất rừng phòng hộ dưới 20ha, thế nhưng quá trình thực hiện đang gặp rất nhiều vướng mắc tại khoản 3 điều 20 cho phép Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chuyển mục đích sử dụng đất rừng nhưng khoản 2 điều 14 lại không cho… 1m đất bây giờ cũng phải trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương, đối với nội dung này phải quy định cụ thể trong Luật.
Tại phiên thảo luận vấn đề về chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đô thị, xây dựng nhà ở thương mại, cũng là một trong những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau được các đại biểu tập trung thảo luận.
Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, tích cực Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách đã hoàn thành toàn bộ các nội dung theo kế hoạch. Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp đầy đủ ý kiến của các vị đại biểu gửi các cơ quan liên quan để nghiên cứu tiếp thu, giải trình hoàn thiện các dự án luật. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội để tiếp tục hoàn chỉnh các dự thảo luật, hồ sơ tài liệu các dự án luật, trình Quốc hội xem xét quyết định theo đúng quy định của pháp luật.
(ANTV) - Lực lượng Không quân Peru thông báo, 15 người đã thiệt mạng khi một máy bay trực thăng quân sự gặp nạn ở vùng Arequipa.
(ANTV) - Vào dịp đầu xuân, các lễ hội truyền thống tưng bừng khai hội. Nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, kéo theo hoạt động vận tải hành khách trở nên sôi động trên khắp các tuyến đường. Để kiểm soát tình hình trật tự an toàn giao thông, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách, nhằm đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho người dân.
(ANTV) - Trong những ngày tới, Hamas sẽ nhận được tối hậu thư yêu cầu giải giáp vũ khí và phi quân sự hóa hoàn toàn Gaza. Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich vừa đưa ra tuyên bố trên, đồng thời cảnh báo khả năng chiếm đóng Gaza nếu Hamas không tuân thủ.
(ANTV) - Hungary sẽ chặn gói trừng phạt thứ 20 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, đồng thời phản đối khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine, làm gia tăng căng thẳng trong nội bộ khối ngay trước thềm sự kiện 4 năm bùng phát xung đột Nga-Ukraine.
(ANTV) - Lợi dụng việc Việt Nam nhận thẻ vàng IUU, các luận điệu xuyên tạc liên tục chống phá, bóp méo, vu cáo Nhà nước yếu kém trong quản lý biển đảo và bảo vệ môi trường, nhằm kích động ngư dân, gây chia rẽ giữa Việt Nam và EU, đồng thời tạo ra ảnh hưởng xấu về kinh tế, xã hội để chống phá chính trị.
(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV đặt văn hóa ngang tầm với kinh tế và chính trị trong chiến lược phát triển quốc gia, phản ánh một bước chuyển rất quan trọng trong tư duy phát triển của Đảng. Nếu trước đây, văn hóa thường được nhấn mạnh chủ yếu như nền tảng tinh thần của xã hội, thì nay văn hóa được xác lập rõ hơn như nguồn lực nội sinh, trực tiếp tham gia tạo nên sức mạnh và năng lực phát triển đất nước.
(ANTV) - Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ cho biết họ sẽ không để những mức thuế quan toàn cầu mới 15% của Tổng thống Donald Trump kéo dài quá 150 ngày, tạo thêm một rào cản nữa cho Nhà Trắng sau thất bại nặng nề tại Tòa án Tối cao.
(ANTV) - Trong khi nhiều Cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ trực tiếp bám địa bàn, giữ gìn an ninh trật tự, thì tại Trung tâm thông tin dữ liệu nghiệp vụ, CBCS phòng Hồ sơ nghiệp vụ lặng lẽ làm việc phía sau.
(ANTV) - Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giờ đây có thể giúp chuyển đổi nền nông nghiệp Ấn Độ, nâng cao hiệu quả và tăng năng suất thu hoạch. Trên những cánh đồng rộng lớn ở phía bắc thủ đô New Delhi, các loại cây đang được gieo trồng, bón phân và thu hoạch bởi một chiếc máy kéo tự động sử dụng công nghệ hiện đại trên.
(ANTV) - Một nội dung đang nhận được nhiều sự quan tâm của hàng triệu phụ huynh và thí sinh, đó chính là những thay đổi trong quy chế tuyển sinh đại học 2026 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành. Theo đó sẽ không còn việc xét tuyển đại học hoàn toàn độc lập bằng học bạ như các năm trước, mà thay vào đó là các tiêu chí cụ thể để được áp dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT.