Thứ Năm, 18/04/2024 02:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quy định chặt chẽ về chuyển mục đích sử dụng đất khi sửa đổi Luật Đất đai

BT

(ANTV) - Sáng 30/8, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Qua thảo luận nhiều đại biểu kiến nghị, sửa luật đất đai lần này, cần bịt được các kẽ hở liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất nhằm trục lợi đang diễn ra lâu nay.

Lo ngại về quy định nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, đại biểu nêu thực trạng hiện nay, có tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng sau đó không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, gây lãng phí nguồn lực, khó khăn trong việc tích tụ đất đai. Từ đó đại biểu đề nghị cần có quy định kiểm soát vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Huy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình cho rằng, cần nghiên cứu có quy định cụ thể hơn nhằm bảo đảm việc mở rộng đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tiễn nhưng phải kèm theo các điều kiện quy định cụ thể giúp cho việc kiểm soát được chặt chẽ… tránh việc lợi dụng chính sách thu gom đất trồng lúa nhằm mục tiêu đầu cơ nhưng không sản xuất nông nghiệp.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, hiện nay chúng ta đang mở rộng phạm vi để tích tụ ruộng đất cho những tổ chức có tâm huyết để phát triển nông nghiệp nhưng giờ cho cá nhân chen vào mua đất nông nghiệp mà không trực tiếp sản xuất thì e rằng rất nguy hiểm dễ dẫn đến tình trạng đầu cơ. Thực tế ở Đồng bằng sông Cửu Long đã xảy ra hiện tượng này rồi, sau đó gây khó khăn cho các tổ chức mà người ta muốn có đất để sản xuất những công nghệ về nông nghiệp rất lớn cho nên tôi đề nghị phải có cái cân nhắc.

Liên quan đến vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đại biểu Lò Thị Luyến ( Đoàn Điện Biên) cho rằng, thay vì giao Chính phủ quy định chi tiết, thì Luật cần quy định rõ vấn đề này, nhằm đảm bảo tương thích với các luật khác và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện. Hiện nay có quy định là Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất rừng phòng hộ dưới 20ha, thế nhưng quá trình thực hiện đang gặp rất nhiều vướng mắc tại khoản 3 điều 20 cho phép Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chuyển mục đích sử dụng đất rừng nhưng khoản 2 điều 14 lại không cho… 1m đất bây giờ cũng phải trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương, đối với nội dung này phải quy định cụ thể trong Luật.

Tại phiên thảo luận vấn đề về chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đô thị, xây dựng nhà ở thương mại, cũng là một trong những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau được các đại biểu tập trung thảo luận.

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, tích cực Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách đã hoàn thành toàn bộ các nội dung theo kế hoạch. Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp đầy đủ ý kiến của các vị đại biểu gửi các cơ quan liên quan để nghiên cứu tiếp thu, giải trình hoàn thiện các dự án luật. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội để tiếp tục hoàn chỉnh các dự thảo luật, hồ sơ tài liệu các dự án luật, trình Quốc hội xem xét quyết định theo đúng quy định của pháp luật.

Tin mới nhất

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, trong hệ thống ngân hàng, nhiều chương trình cho vay được xây dựng chuyên biệt theo các chuỗi giá trị để hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành sản xuất nông nghiệp. Các gói tín dụng với nhiều ưu đãi linh hoạt liên tục triển khai để mở rộng trợ lực cho người nông dân, các doanh nghiệp khu vực nông nghiệp và nông thôn nắm bắt cơ hội.

 Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số địa bàn như ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Để nhân rộng mô hình này, từ ngày 15/4, thành phố Hà Nội đã nhân rộng ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố, với mục tiêu minh bạch trong công tác thu phí trông giữ phương tiện và giảm ùn tắc ở trung tâm thành phố.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Bị cậu ruột chửi mắng, trong người lại sẵn hơi men, Nguyễn Văn Phương, trú tỉnh An Giang đã dùng bình hoa đánh vào đầu cậu mình nhiều cái khiến nạn nhân tử vong tại hiện trường. Nguyễn Văn Phương đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến án mạng xảy ra trong gia đình, nhưng là cha dượng sát hại con riêng của vợ. Đây là vụ án xảy ra tại Kiên Giang vừa được đưa ra xét xử. Sau 5 ngày nghị án, sáng ngày nay, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Trường, trú TP Rạch Giá (Kiên Giang), 20 năm tù về tội giết người.

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

Xã hội 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, rất nhiều xe ô tô có camera hành trình, tham gia giao thông trên đường hoặc người dân sử dụng điện thoại thông minh có thể quay, chụp được những hình ảnh vi phạm an toàn giao thông của các tài xế, nhà xe thì gửi cho cơ quan Công an để xử lý.

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến những diễn biến ở Trung Đông. Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết đã phát hiện nhiều quả bom nặng hơn 450 kg chưa phát nổ bên trong một số trường học, sau khi quân đội Israel rút quân khỏi thành phố Khan Yunis ở khu vực phía Bắc Dải Gaza.

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Cục diện căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục bị đẩy cao, khi cả Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn mang nội dung đe dọa và cảnh báo nhằm vào nhau. Dư luận khu vực cũng như quốc tế vẫn còn những lo ngại, một cuộc tấn công trả đũa gây hậu quả nghiêm trọng của Israel vào Iran có thể làm bùng phát một cuộc xung đột toàn diện nhấn chìm cả khu vực Trung Đông.

Xem thêm