Trong các dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc, chúng ta dễ dàng nhìn thấy người dân Thủ đô tìm đến tượng đài Công an nhân dân vì dân phục vụ trên phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đặt hoa tưởng nhớ, tri ân những liệt sĩ Công an nhân dân đã anh dũng hy sinh để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân, các anh ngã xuống vì bình yên cuộc sống!

Cũng trong những ngày này, cách đây tròn một năm, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nói riêng và lực lượng Công an nói chung cùng toàn thể người dân bàng hoàng, đau xót trước sự hy sinh của Thượng tá Đặng Anh Quân, Đội trưởng; Thượng úy Đỗ Đức Việt, Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc đã hy sinh trong khi cùng đồng đội chữa cháy tại quán karaoke ISIS (quân Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 01/8/2022.

Sau khi hướng dẫn 8 người dân thoát ra khỏi đám cháy an toàn, 3 chiến sĩ tiếp tục đi vào vùng cháy, lên các tầng tìm kiếm người còn mắc kẹt. Khi lên tới tầng 4, các vật liệu từ trên trần sập xuống, bịt lối thoát nạn, khiến 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Trước những hành động dũng cảm, không quản ngại hy sinh của 3 chiến sĩ, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ cấp bằng "Tổ quốc ghi công"; Bộ trưởng Bộ Công an thăng cấp bậc hàm vượt cấp đối với 3 cán bộ chiến sĩ.

Ngày 3/3/2018, đồng chí Bùi Minh Quý, Đội Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực An Khê nhận nhiệm vụ bơi qua dòng nước chảy xiết cứu người mắc kẹt tại đập tràn trên sông Ba, đã bị nước lũ cuốn trôi.

Ghi nhận tấm gương hy sinh dũng cảm của đồng chí Bùi Minh Quý, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai thăng cấp bậc hàm từ Thượng sĩ lên Thiếu úy cho đồng chí Bùi Minh Quý; Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” và truy tặng Liệt sĩ với Thiếu úy Bùi Minh Quý; Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương Dũng cảm”; Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ Dũng cảm”.

Giữa thời bình, cụm từ “hy sinh” vẫn xuất hiện, và nhanh chóng lan tỏa trên các trang báo, mạng xã hội và trong lòng mỗi người dân.

Chỉ mới đây, nỗi đau lại trào dâng khi 3 cán bộ chiến sĩ thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Mađaguôi, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Do mưa lớn kéo dài gây ra sạt lở nghiêm trọng, một lượng lớn đất đá đổ xuống vùi lấp 3 cán bộ chiến sĩ công an, gồm: Thiếu tá Nguyễn Khắc Thường, sinh năm 1981; Thượng úy Lê Quang Thành, sinh năm 1977; Thượng úy Lê Ánh Sáng, sinh năm 1990 và anh Phạm Ngọc Anh, nguyên chiến sĩ công an nghĩa vụ.

Trong đó, đồng chí Lê Ánh Sáng vừa làm lễ ăn hỏi, dự kiến sẽ tổ chức đám cưới vào ngày 12/8 tới. Nhưng chẳng thể ngờ, trước ngày hạnh phúc của cuộc đời, anh đã ra đi mãi mãi, để lại nỗi đau đớn không gì bù đắp được cho gia đình, người vợ sắp cưới, đồng chí, đồng đội.

Cán bộ chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặt hoa trước tượng đài Công an nhân dân vì dân phục vụ.
Cán bộ chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặt hoa trước tượng đài Công an nhân dân vì dân phục vụ.

Ngay chiều 31/7, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với 3 cán bộ, chiến sĩ Công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trong vụ sạt lở tại đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, trích từ Quỹ Nghĩa tình đồng đội Công an nhân dân hỗ trợ 100 triệu đồng/gia đình đối với gia đình 3 CBCS Cảnh sát giao thông; hỗ trợ 50 triệu đồng đối với gia đình anh Phạm Ngọc Anh, nguyên chiến sĩ nghĩa vụ, Công an tỉnh Lâm Đồng.

Ghi nhận sự hy sinh anh dũng của các đồng chí, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng Quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3; Thủ tướng Chính phủ cấp bằng "Tổ quốc ghi công" cho Trung tá Nguyễn Khắc Thường, Thiếu tá Lê Quang Thành và Đại úy Lê Ánh Sáng.

Ngôi nhà của liệt sĩ Đặng Anh Quân nằm sâu trong ngõ nhỏ ở phố Chùa Láng (quận Đống Đa, Hà Nội). Vợ liệt sĩ Đặng Anh Quân, chị Nguyễn Thu Huyền vẫn chưa nguôi nỗi nhớ thương người chồng vốn hiền lành, thương yêu vợ con, đồng thời là người tận tụy với công việc.

Chị Huyền cho biết, trong những ngày này, chị liên tục đón đại diện Bộ Công an, Cục Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các cơ quan, đoàn thể, và đông đảo đồng đội cũ của anh Quân đến động viên, thăm hỏi. Điều này giúp chị phần nào vơi đi sự mất mát trong suốt thời gian qua. Những sự động viên quý báu đó đã giúp chị đứng vững sau những đau thương, mất mát để thay anh nuôi dạy các con.

Được biết, ngày 20/7 vừa qua, Công an TP Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà ở xã hội tặng gia đình 3 liệt sĩ. Trong đó, Công an Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí mua nhà, tổng giá trị gần 3 tỷ đồng/3 căn.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong và ngoài lực lượng đã tặng các gia đình gói nội thất cơ bản với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng/căn cùng nhiều phần quà có giá trị để gia đình, thân nhân các liệt sĩ có thể sử dụng, sinh hoạt ngay sau khi nhận bàn giao căn hộ.

Ngoài ra, các chiến sĩ không bao giờ bị lãng quên khi Bảo tàng Công an nhân dân sẽ tiếp nhận các kỷ vật của 3 liệt sĩ để trưng bày.

Luôn đau đáu được tìm về tận nơi con trai hy sinh nhưng phải 5 năm sau ngày liệt sĩ Bùi Minh Quý hy sinh, mẹ Trần Thị Chinh mới từ quê hương Hà Nam vào thăm Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực An Khê, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai, nơi con trai mình từng công tác và dũng cảm hy sinh.

Câu nói đầu tiên khi nhìn thấy chiếc giường trước đây con trai nằm nghỉ, mẹ Chinh nghẹn ngào: Giá như mẹ đến thăm mà con vẫn còn công tác ở đây thì tốt biết mấy. Câu nói đó khiến tất cả đồng đội của anh có mặt hôm ấy đều không cầm được nước mắt.

Trò chuyện với đồng đội của con trai, mẹ bảo: Từ ngày Quý ra đi khi tuổi đời mới trọn 25 xuân xanh, thời gian rảnh mẹ thường nghe đài, xem thời sự, thỉnh thoảng thấy có tin cán bộ, chiến sĩ công an bị thương, hy sinh khi làm nhiệm vụ, mẹ thấy rất đau xót và liên tưởng đến hoàn cảnh của mình, chỉ biết khóc cho nhẹ lòng… Bởi vậy, mẹ luôn mong muốn các con đều “chân cứng, đá mềm” công tác thuận lợi, luôn được bình an…

Xuất bản 18/08/2023 - 17:30 Kim Dung

Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ tiến triển về hòa bình Ukraine

Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ tiến triển về hòa bình Ukraine

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.

Thủ tướng Israel rút đề xuất mở cửa khẩu Rafah

Thủ tướng Israel rút đề xuất mở cửa khẩu Rafah

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Tuần lộc Phần Lan trước thách thức biến đổi khí hậu

Tuần lộc Phần Lan trước thách thức biến đổi khí hậu

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Không khí sản xuất chương trình Tết tại ANTV

Không khí sản xuất chương trình Tết tại ANTV

Bạn đọc 29/12/2025

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.

Nghĩa tình của lực lượng CAND trong chiến dịch Quang Trung

Nghĩa tình của lực lượng CAND trong chiến dịch Quang Trung

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.

GDP tăng - Phúc lợi, an sinh xã hội, lợi ích của người dân sẽ thay đổi ra sao?

GDP tăng - Phúc lợi, an sinh xã hội, lợi ích của người dân sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?

Xem thêm