Thứ Bảy, 18/05/2024 22:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Sửa đổi, bổ sung Luật Công an nhân dân là phù hợp yêu cầu thực tiễn

BT

(ANTV) - Luật Công an nhân dân (CAND) được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019. Điều này đã tạo cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ, toàn diện để lực lượng CAND bảo đảm việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện Luật đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập.

Chính vì vậy, Bộ Công an đã xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND nhằm tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Cuộc họp đầu tiên của Ban soạn thảo, Tổ Biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND, do người đứng đầu Bộ Công an, đồng thời là Trưởng ban soạn thảo chủ trì, cùng các thành viên Ban soạn thảo và đại diện các bộ, ngành.

Tại phiên họp, tham gia ý kiến, các đại biểu đều thể hiện sự đồng tình và nhất trí cao đối với sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Luật CAND.

Bộ Công an đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ xây dựng dự án Luật. Trên cơ sở tổ chức khảo sát lấy ý kiến của Công an đơn vị địa phương; ý kiến tham gia của các bộ, ngành, chuyên gia, nhà khoa học.

Thống nhất về nội dung xây dựng dự án Luật, tổng kết thi hành Luật CAND, và có đánh giá tác động. Trên nguyên tắc: Đảm bảo Luật có sự đồng bộ, thống nhất, có tuổi thọ lâu dài. Và nhất là không chồng chéo giữa các Luật và các văn bản quy phạm pháp luật khác

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật CAND là dự án Luật quan trọng, tạo không gian pháp lý trực tiếp, quyết định để Bộ Công an, lực lượng CAND thực hiện các quan điểm, chủ trương của Đảng về xây dựng lực lượng CAND. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đến chế độ, chính sách của lực lượng CAND. Trong đó các nội dung đưa vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND đến thời điểm này đã chín muồi.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND gồm 2 điều: Điều 1 quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật CAND hiện hành; Điều 2 là hiệu lực thi hành.

Trong đó, việc nâng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân Công an nhận được nhiều sự đồng tình ủng hộ, bởi đây là quy định phù hợp với lộ trình về tăng tuổi nghỉ hưu của Bộ luật Lao động. Theo đó, công nhân công an là nam tăng 2 tuổi; nữ tăng 5 tuổi, sĩ quan, hạ sĩ quan tăng 2 tuổi.

Các trường hợp giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia được kéo dài trên 62 đối với nam và trên 60 đối với nữ.

Việc sửa đổi quy định về cấp bậc hàm cao nhât đối với 1 số chức vụ, chức danh của sĩ quan công an nhân dân cũng có nhiều điểm mới. Cụ thể, sửa đổi quy định Trung đoàn trưởng trong CAND và Trưởng Công an thành phố trực thuộc trung ương có cấp bậc hàm cao nhất là Đại tá.

Điều này được nhiều ý kiên đánh giá là phù hợp trên cơ sở xác định tính đặc thù cũng như đảm bảo việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ANTT.

Luật CAND 2018 chỉ mới quy định cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn với những trường hợp từ cấp hàm Đại tá trở xuống. Vì vậy, luật sửa đổi lần này cũng bổ sung những quy định về thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan CAND có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác.

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND sẽ góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Hiện dự án luật này đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến, xem xét, thông qua theo quy trình một kỳ họp tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tin mới nhất

Xe điều khiển bằng giọng nói hỗ trợ người khuyết tật

Xe điều khiển bằng giọng nói hỗ trợ người khuyết tật

Thế giới 18/05/2024

(ANTV) - Với nhiều người không may bị khuyết tật, việc học lái xe ô tô từng là thử thách vô cùng khó khăn và chỉ là mơ ước xa vời. Tuy nhiên, giờ đây, nhờ sự xuất hiện của ô tô điều khiển bằng giọng nói, chị Jessica Haldin - một phụ nữ bị cụt cả tứ chi ở Australia vẫn có thể lái được xe. Chị Haldin hi vọng mình có thể vượt qua bài kiểm tra lái xe trong năm nay, đồng thời, truyền cảm hứng cho những người khuyết tật khác nối bước chị.

Trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại bệnh viện

Trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại bệnh viện

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Lợi dụng bệnh viện là nơi thường xuyên có nhiều người ra vào thăm khám mỗi ngày, các đối tượng trộm cắp xem đây là địa bàn hoạt động dễ dàng bởi sự lơ là của người dân. Trong thời gian qua, CATP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ trộm cắp tài sản tại bệnh viện, với những phương thức và thủ đoạn phạm tội khác nhau.

Nhà hát Hồ Gươm biểu diễn vở nhạc kịch “Người cầm lái”

Nhà hát Hồ Gươm biểu diễn vở nhạc kịch “Người cầm lái”

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Tối 17/5, Nhà hát Ca múa nhạc CAND đã phối hợp với Nhà hát Hồ Gươm biểu diễn vở nhạc kịch “Người cầm lái”. Đây là vở nhạc kịch đầu tiên về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh do Nhà hát CAND (nay là Nhà hát Kịch CAND và Nhà hát Ca múa nhạc CAND) dàn dựng năm 2022.

Phá đường dây đánh bạc hơn 300 tỷ đồng ở Đồng Tháp

Phá đường dây đánh bạc hơn 300 tỷ đồng ở Đồng Tháp

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Ngày 17/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp vừa khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng Internet. Các đối tượng gồm: Dương Quốc Quân (SN 1997), Dương Triệu Phú (SN 2004, là em ruột của Quân trú huyện Lấp Vò và Tiêu Thái Hưng (SN 1993, là cậu vợ của Quân trú huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp).

Khởi tố bị can giao cấu với người dưới 16 tuổi

Khởi tố bị can giao cấu với người dưới 16 tuổi

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, Huỳnh Tiến Thịnh, sn 1985, trú tại xã Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũng Liêm ra quyết định khởi tố để điều tra.

Sinh động những tiết học về Bác Hồ

Sinh động những tiết học về Bác Hồ

Xã hội 18/05/2024

(ANTV) - Bác Hồ, người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hình ảnh về một lãnh tụ vĩ đại mãi mãi trong tim người Việt Nam và bạn bè quốc tế. Hiện nay, trong các trường học những mẩu truyện ngắn về Bác được các giáo viên lồng ghép qua các bài giảng với nhiều hình thức sáng tạo, sinh động giúp học sinh hiểu rõ hơn về con người và tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống cho các em.

Vận chuyển ma túy, lãnh 17 năm tù giam

Vận chuyển ma túy, lãnh 17 năm tù giam

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác với tiền công 250 ngàn đồng, bị cáo Trương Văn Hội, sinh năm 1971, trú thành phố Vĩnh Long vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đưa ra xét xử và tuyên phạt 17 năm tù giam.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 18/05/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 18/5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 18/05/2024

(ANTV) - Sáng 18/5, đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an do Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ.

Xem thêm