Thứ Ba, 05/12/2023 18:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Sửa đổi, bổ sung Luật Công an nhân dân là phù hợp yêu cầu thực tiễn

BT

(ANTV) - Luật Công an nhân dân (CAND) được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019. Điều này đã tạo cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ, toàn diện để lực lượng CAND bảo đảm việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện Luật đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập.

Chính vì vậy, Bộ Công an đã xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND nhằm tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Cuộc họp đầu tiên của Ban soạn thảo, Tổ Biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND, do người đứng đầu Bộ Công an, đồng thời là Trưởng ban soạn thảo chủ trì, cùng các thành viên Ban soạn thảo và đại diện các bộ, ngành.

Tại phiên họp, tham gia ý kiến, các đại biểu đều thể hiện sự đồng tình và nhất trí cao đối với sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Luật CAND.

Bộ Công an đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ xây dựng dự án Luật. Trên cơ sở tổ chức khảo sát lấy ý kiến của Công an đơn vị địa phương; ý kiến tham gia của các bộ, ngành, chuyên gia, nhà khoa học.

Thống nhất về nội dung xây dựng dự án Luật, tổng kết thi hành Luật CAND, và có đánh giá tác động. Trên nguyên tắc: Đảm bảo Luật có sự đồng bộ, thống nhất, có tuổi thọ lâu dài. Và nhất là không chồng chéo giữa các Luật và các văn bản quy phạm pháp luật khác

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật CAND là dự án Luật quan trọng, tạo không gian pháp lý trực tiếp, quyết định để Bộ Công an, lực lượng CAND thực hiện các quan điểm, chủ trương của Đảng về xây dựng lực lượng CAND. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đến chế độ, chính sách của lực lượng CAND. Trong đó các nội dung đưa vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND đến thời điểm này đã chín muồi.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND gồm 2 điều: Điều 1 quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật CAND hiện hành; Điều 2 là hiệu lực thi hành.

Trong đó, việc nâng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân Công an nhận được nhiều sự đồng tình ủng hộ, bởi đây là quy định phù hợp với lộ trình về tăng tuổi nghỉ hưu của Bộ luật Lao động. Theo đó, công nhân công an là nam tăng 2 tuổi; nữ tăng 5 tuổi, sĩ quan, hạ sĩ quan tăng 2 tuổi.

Các trường hợp giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia được kéo dài trên 62 đối với nam và trên 60 đối với nữ.

Việc sửa đổi quy định về cấp bậc hàm cao nhât đối với 1 số chức vụ, chức danh của sĩ quan công an nhân dân cũng có nhiều điểm mới. Cụ thể, sửa đổi quy định Trung đoàn trưởng trong CAND và Trưởng Công an thành phố trực thuộc trung ương có cấp bậc hàm cao nhất là Đại tá.

Điều này được nhiều ý kiên đánh giá là phù hợp trên cơ sở xác định tính đặc thù cũng như đảm bảo việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ANTT.

Luật CAND 2018 chỉ mới quy định cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn với những trường hợp từ cấp hàm Đại tá trở xuống. Vì vậy, luật sửa đổi lần này cũng bổ sung những quy định về thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan CAND có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác.

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND sẽ góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Hiện dự án luật này đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến, xem xét, thông qua theo quy trình một kỳ họp tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tin mới nhất

Vẫn là chiêu việc nhẹ, lương cao

Vẫn là chiêu việc nhẹ, lương cao

Pháp luật 05/12/2023

(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết: Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh đã thi hành Lệnh bắt tạm giam bị can đối với Trần Bình Giang, sinh năm 1999 trú tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài". Đây là đối tượng đã thực hiện nhiều vụ dụ dỗ, đưa người dân đi lao động với lời hứa việc nhẹ, lương cao, mà thực chất là lừa họ đến Myanmar để bóc lột sức lao động, ép làm các công việc bất hợp pháp.

Bắt đối tượng đâm chết người

Bắt đối tượng đâm chết người

Pháp luật 05/12/2023

(ANTV) - Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh đang tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Minh Toàn, 33 tuổi trú thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang để điều tra làm rõ hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.

Chuyển cơ quan điều tra vụ nữ tài xế tông sập một phần nhà cổ ở Hà Nội

Chuyển cơ quan điều tra vụ nữ tài xế tông sập một phần nhà cổ ở Hà Nội

Pháp luật 05/12/2023

(ANTV) - Ngày 5/12, thông tin từ Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho biết đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ nữ tài xế vi phạm nồng độ cồn, lái xe ôtô Mercedes tông sập một phần ngôi nhà cổ số 47 phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, sang Đội điều tra tổng hợp Công an quận Hoàn Kiếm để điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Diễn viên "toát mồ hôi" với cảnh quay hỏi cung trong "Đội điều tra số 7"

Diễn viên "toát mồ hôi" với cảnh quay hỏi cung trong "Đội điều tra số 7"

Bạn đọc 05/12/2023

(ANTV) - Với tình tiết gay cấn, kịch tính, câu chuyện phim mang tính thời sự. Các cảnh quay đấu trí ngày càng thu hút khán giả dõi theo hành trình phá án của các chiến sĩ cảnh sát. Một trong những điểm nhấn của phim hình sự là các cuộc đấu trí căng thẳng, đòi hỏi thể hiện được diễn biến tâm lý phức tạp của nhân vật. Và chắc chắn, phim "Đội điều tra số 7" cũng không phải ngoại lệ. Vậy các cảnh quay đó được diễn ra như thế nào? Các diễn viên đã có sự chuẩn bị ra sao?

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/12/2023

(ANTV) - Quảng Trị: Phát hiện vụ vận chuyển ma túy tổng hợp; Đối tượng cướp tiệm vàng ở TP.HCM sa lưới; Phát hiện hàng trăm ngàn sản phẩm nhập lậu trị giá nhiều tỷ đồng; Xây hầm bí mật để sản xuất pháo trái phép; Đà Nẵng: Xét xử nhóm đối tượng sử dụng tài liệu giả là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Diễu hành mừng Giáng sinh ở Chile

Diễu hành mừng Giáng sinh ở Chile

Thế giới 05/12/2023

(ANTV) - Hòa cùng không khí đón lễ hội Giáng sinh tưng bừng trên thế giới, hàng trăm nghìn người đã tham dự cuộc diễu hành mừng Giáng sinh ở Santiago, Chi-lê vào cuối tuần vừa qua. Cuộc diễu hành năm nay cũng được tổ chức nhằm kỉ niệm 100 năm ngày thành lập của hãng phim hoạt hình nổi tiếng Walt Disney.

Thái Lan sẽ tổ chức tết Songkran tầm cỡ thế giới

Thái Lan sẽ tổ chức tết Songkran tầm cỡ thế giới

Thế giới 05/12/2023

(ANTV) - Thái Lan sẽ biến Tết cổ truyền Songkran sắp tới thành lễ hội té nước tầm cỡ thế giới nhằm thu hút thêm du khách quốc tế đến với đất nước Đông Nam Á này. Đây là thông tin vừa được Ủy ban Chiến lược Quyền lực mềm quốc gia Thái Lan đưa ra với mục tiêu nâng cao vị thế của Thái Lan trên bản đồ du lịch thế giới, đưa nước này trở thành một trong số 10 điểm đến lễ hội hàng đầu.

Xu hướng di chúc tài sản cho các tổ chức bảo vệ môi trường

Xu hướng di chúc tài sản cho các tổ chức bảo vệ môi trường

Thế giới 05/12/2023

(ANTV) - Khi biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến hành tinh của chúng ta thì con người cũng đang tìm cách làm thế nào để có thể giúp ích cho môi trường sau khi họ không còn sống trên đời nữa. Trước tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm với môi trường, xu hướng di chúc tài sản cho các tổ chức bảo vệ môi trường đang trở nên rất phổ biến và đã được chứng minh là có hiệu quả ở Úc.

Giải cứu cô gái sau nhiều giờ bị khống chế

Giải cứu cô gái sau nhiều giờ bị khống chế

Clip hot 05/12/2023

(ANTV) - Do mâu thuẫn tình cảm, Nguyễn Văn Đệ, trú tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã dùng dao khống chế, bắt giữ một cô gái trong nhiều giờ đồng hồ. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ lực lượng công an đã khống chế, bắt giữ được đối tượng và giải cứu thành công nạn nhân.

Xem thêm