(ANTV) - Luật Công an nhân dân (CAND) được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019. Điều này đã tạo cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ, toàn diện để lực lượng CAND bảo đảm việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện Luật đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập.
Chính vì vậy, Bộ Công an đã xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND nhằm tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Cuộc họp đầu tiên của Ban soạn thảo, Tổ Biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND, do người đứng đầu Bộ Công an, đồng thời là Trưởng ban soạn thảo chủ trì, cùng các thành viên Ban soạn thảo và đại diện các bộ, ngành.
Tại phiên họp, tham gia ý kiến, các đại biểu đều thể hiện sự đồng tình và nhất trí cao đối với sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Luật CAND.
Bộ Công an đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ xây dựng dự án Luật. Trên cơ sở tổ chức khảo sát lấy ý kiến của Công an đơn vị địa phương; ý kiến tham gia của các bộ, ngành, chuyên gia, nhà khoa học.
Thống nhất về nội dung xây dựng dự án Luật, tổng kết thi hành Luật CAND, và có đánh giá tác động. Trên nguyên tắc: Đảm bảo Luật có sự đồng bộ, thống nhất, có tuổi thọ lâu dài. Và nhất là không chồng chéo giữa các Luật và các văn bản quy phạm pháp luật khác
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật CAND là dự án Luật quan trọng, tạo không gian pháp lý trực tiếp, quyết định để Bộ Công an, lực lượng CAND thực hiện các quan điểm, chủ trương của Đảng về xây dựng lực lượng CAND. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đến chế độ, chính sách của lực lượng CAND. Trong đó các nội dung đưa vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND đến thời điểm này đã chín muồi.
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND gồm 2 điều: Điều 1 quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật CAND hiện hành; Điều 2 là hiệu lực thi hành.
Trong đó, việc nâng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân Công an nhận được nhiều sự đồng tình ủng hộ, bởi đây là quy định phù hợp với lộ trình về tăng tuổi nghỉ hưu của Bộ luật Lao động. Theo đó, công nhân công an là nam tăng 2 tuổi; nữ tăng 5 tuổi, sĩ quan, hạ sĩ quan tăng 2 tuổi.
Các trường hợp giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia được kéo dài trên 62 đối với nam và trên 60 đối với nữ.
Việc sửa đổi quy định về cấp bậc hàm cao nhât đối với 1 số chức vụ, chức danh của sĩ quan công an nhân dân cũng có nhiều điểm mới. Cụ thể, sửa đổi quy định Trung đoàn trưởng trong CAND và Trưởng Công an thành phố trực thuộc trung ương có cấp bậc hàm cao nhất là Đại tá.
Điều này được nhiều ý kiên đánh giá là phù hợp trên cơ sở xác định tính đặc thù cũng như đảm bảo việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ANTT.
Luật CAND 2018 chỉ mới quy định cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn với những trường hợp từ cấp hàm Đại tá trở xuống. Vì vậy, luật sửa đổi lần này cũng bổ sung những quy định về thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan CAND có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác.
Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND sẽ góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.
Hiện dự án luật này đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến, xem xét, thông qua theo quy trình một kỳ họp tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.
(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang bước vào thời điểm đặc biệt, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế, chính thức diễn ra.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.