Thứ Ba, 21/05/2024 16:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh mạng

(ANTV) - Từ ngày 16-19/10, nhận lời mời của bà Josephine Teo, Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng, Bộ trưởng thứ hai và Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Singapore, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng làm Trưởng đoàn đã tham dự Tuần lễ An ninh mạng Quốc tế Singapore 2023 (SICW 2023) mang chủ đề “Xây dựng lòng tin và an ninh trong trật tự kỹ thuật số mới nổi” và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng lần thứ 8 (AMCC-8) được tổ chức tại Singapore.

Phát biểu tại phiên họp về chủ đề “Thúc đẩy hợp tác khu vực trong đấu tranh với các mối đe dọa hiện hữu và đang nổi lên trong không gian mạng và kỹ thuật số”, Thứ trưởng Lương Tam Quang đã chia sẻ quan điểm và nhận định về các mối đe dọa hiện tại và mới nổi đến môi trường số và không gian mạng.

Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh: Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn, nguy cơ các cuộc tấn công mạng, hệ thống mạng các nước ASEAN có thể bị lợi dụng trong các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau trên không gian mạng là chưa thể loại trừ.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị các nước ASEAN thúc đẩy triển khai hiệu quả nội dung hợp tác về an ninh mạng; xây dựng pháp lý chung nội khối cũng như quốc tế về an ninh mạng; thiết lập cơ chế hỗ trợ các nước trong ASEAN ứng phó, xử lý sự cố an ninh mạng, phòng chống tấn công mạng; chia sẻ thông tin về tội phạm mạng và phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng, thiết lập các kênh liên lạc, đường dây “nóng” để xử lý các diễn biến nhanh chóng của tội phạm mạng; tăng cường hợp tác công tư có liên quan.

Tại hội nghị, Đoàn đại biểu Việt Nam cùng các đại biểu tham dự từ các nước thành viên ASEAN khác thảo luận về cách thức có thể tăng cường hơn nữa các sáng kiến an ninh mạng trong khu vực, đóng góp nhiều quan điểm, sáng kiến có giá trị, hiệu quả cho hội nghị.

Bên lề hội nghị, tại cuộc chào xã giao bà Josephine Teo, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trao đổi đoàn các cấp nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này; trao đổi thông tin và phối hợp xử lý kịp thời các mối đe dọa an ninh và tội phạm mạng liên quan đến hai nước; hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia.

Tại buổi làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Singapore Sun Xue Ling, Thứ trưởng Lương Tam Quang đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Singapore thời gian qua.

Nhân dịp này, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm tổ chức cuộc họp cấp Thứ trưởng giữa hai bộ lần thứ 11 và giao lưu thể thao lần thứ 8 tại Việt Nam vào đầu năm 2024; tăng cường hợp tác trao đổi thông tin tội phạm liên quan đến hai nước; chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng, quản lý Chính phủ điện tử, thành phố thông minh; thúc đẩy tiến trình đàm phán và ký văn bản sửa đổi, bổ sung “Bản Ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia được ký gia hạn vào năm 2018”.

Nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao giữa hai bên trong thời gian tới, Thứ trưởng Lương Tam Quang cũng đã gặp gỡ, tiếp xúc nhiều đối tác quan trọng khác

Trong khuôn khổ SICW 2023, Thứ trưởng Lương Tam Quang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam cũng đi thăm quan Triển lãm Công nghệ - GovWare 2023, tìm hiểu và nắm bắt các xu hướng và công nghệ tân tiến nhất trong lĩnh vực an ninh mạng và kỹ thuật số, thành phố thông minh từ các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp có liên quan trong lĩnh vực này.

Tin mới nhất

Nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm hơn 20 tỷ đồng

Nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm hơn 20 tỷ đồng

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Nắm được nhu cầu nhiều công dân có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động, Trần Thị Hằng Nga (40 tuổi) đã đưa ra các thông tin tuyển dụng lao động nước ngoài, nhận hồ sơ và tiền của nhiều công dân có nhu cầu xuất khẩu lao động từ đó lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các nạn nhân. Đối tượng này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An bắt giữ, khởi tố.

Câu view, câu like …và hệ quả

Câu view, câu like …và hệ quả

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Dàn xe trên đường cao tốc để chụp ảnh, quay video đăng tải trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự ATGT và gây bức xúc trong dư luận. Phạm Đức Hải (hay còn gọi là Hải Idol) và các đối tượng khác có liên quan đã bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng. Vụ việc thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đối với nhiều cư dân mạng, đây tiếp tục là một bài học cảnh tỉnh, về những chiêu trò câu view, câu like, tăng tương tác trên mạng xã hội và hệ quả có thật.

Bảo vệ hành lang an toàn đường bộ

Bảo vệ hành lang an toàn đường bộ

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Hành lang an toàn giao thông là một bộ phận của kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ công trình đường bộ. Nếu hành lang này không đảm bảo, khiến cho người điều khiển phương tiện bị khuất tầm nhìn cũng như bị cản trở khi tham gia giao thông thì nguy cơ xảy ra TNGT là rất cao.

Phát động chương trình “đăng ký hiến mô tạng – cho đi là còn mãi”

Phát động chương trình “đăng ký hiến mô tạng – cho đi là còn mãi”

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Nhằm chuyển tải sâu rộng hơn ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả của việc hiến tặng mô, tạng cứu người như một nghĩa cử cao đẹp, một biểu tượng của lòng nhân ái vì con người trong cộng đồng, vừa qua, chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam đã được tổ chức.

Mì Ramen – tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Mì Ramen – tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến món mì Ramen trứ danh. Mì Ramen được xem là một món ăn đặc trưng tại xứ sở hoa anh đào và đồng thời cũng được yêu thích trên thế giới với nhiều phiên bản khác nhau.

Tuyên tử hình 2 đối tượng mua bán 12 kg ma tuý đá

Tuyên tử hình 2 đối tượng mua bán 12 kg ma tuý đá

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Tại Toà án nhân dân tỉnh Quảng Bình, Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên phạt tử hình đối với Đinh Thị Hải Yến (SN 1978), trú tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình và Khăm Lạ Cong Mạ Ni (SN 1981), quốc tịch Lào về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

Đấu tranh với tội phạm ma túy ở địa bàn giáp ranh Xuân Lộc

Đấu tranh với tội phạm ma túy ở địa bàn giáp ranh Xuân Lộc

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh Đồng Nai, huyện Xuân Lộc là địa bàn chọn làm nơi ẩn náu và hoạt động thường xuyên của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Thời gian qua, Công an huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đồng thời quyết liệt đấu tranh trấp áp loại tội phạm này góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Xem thêm