Thứ Tư, 14/01/2026 23:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tập trung giải ngân vốn đầu tư công gắn với trách nhiệm người đứng đầu

(ANTV) - Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19 cùng sức ép từ nền kinh tế thế giới đầy biến động, ngay từ đầu năm 2023, hàng loạt nghị quyết, chỉ thị, công điện đã được Chính phủ ban hành nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội. Lời giải cho bài toán khó này chính là giải ngân nguồn vốn đầu tư công hiệu quả, từ đó tạo điều kiện thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tạo việc làm và đặc biệt, tăng đầu tư công vào cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực kinh tế trọng điểm sẽ giúp thúc đầy tăng trưởng kinh tế.

Giai đoạn 2016 – 2020, Kế hoạch Đầu tư công trung hạn đầu tiên được lập theo Luật đầu tư công năm 2014, với mức vốn gần 2 triệu tỷ đồng, nhưng đã góp phần huy động vốn đầu tư xã hội đạt 9,2 triệu tỷ đồng.

Giai đoạn 2021 – 2025, kế hoạch đầu tư công trung hạn có tổng mức vốn là 2,87 triệu tỷ đồng, tăng 120.000 tỷ đồng, trong đó riêng năm 2021, trong bối cảnh các lĩnh vực về sản xuất kinh doanh và dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 thì đầu tư công đã thể hiện rất rõ vai trò hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế khi đã giải ngân được trên 431.188 tỷ đồng, đạt 93,47% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Năm 2022, tỷ lệ giải ngân là 539.276,51 tỷ đồng, đạt 92,97% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. 

Bước sang năm 2023, quy mô vốn đầu tư công lên tới 710.000 tỷ đồng, cao hơn khoảng 23%, tương ứng với khoảng 130.000 tỷ đồng so với năm 2022, đặt ra những thách thức vô cùng nặng nề. 

Có thể thấy, công tác giải ngân vốn đầu tư công không còn là nhiệm vụ riêng của một bộ, ngành, địa phương nào, mà đã trở thành nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị với mục tiêu lấy giải ngân làm động lực phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, với tất cả các dự án đang chậm trễ thủ tục cần được công bố công khai, minh bạch nguyên nhân và cam kết thực hiện nhằm tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp.

Đã đến lúc trách nhiệm của các cấp, các ngành phải đươc phân định rõ như một kỷ luật thép để đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn quan trọng này. Và cũng đã đến lúc, nhiệm vụ phê bình và tự phê bình của mỗi cán bộ, đảng viên cần được thực hiện nhìn nhận nghiêm túc để tình trạng nể nang, né tránh, đùn đẩy nhiệm vụ trong đầu tư công nói riêng và trong xây dựng Đảng nói chung sẽ không còn là khuyết điểm cố hữu.

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm