Thứ Ba, 23/07/2024 12:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tháo gỡ vướng mắc làm thủ tục định danh biển số

BT

(ANTV) - Những ngày qua, sau khi Thông tư 24 của Bộ Công an về việc định danh biển số xe có hiệu lực, nhiều người dân khi đến trụ sở CSGT làm thủ tục chuyển đổi giấy đăng ký xe hoặc bán xe đã gặp không ít khó khăn do chưa hiểu rõ các sự thay đổi so với quy định cũ.

Đặc biệt là đối với những người có nhu cầu mua bán trao đổi phương tiện, chủ cũ, hay người bán phải làm thủ tục thu hồi biển số, sau đó đưa cho người mua, mới có thể làm thủ tục cấp biển số cho phương tiện này. Đây là thắc mắc của nhiều người dân trong những ngày qua về việc làm sao để tìm được chủ cũ và nhờ họ đi làm thủ tục thu hồi biển số. Vậy lời giải cho tình huống này là gì?

Việc cấp mới biển số xe theo mã định danh đối với phương tiện mới thì không có nhiều sự thay đổi so với trước đây. Tuy nhiên thì việc sang tên đổi chủ cho phương tiện thì đã có thêm 1 số quy trình như việc thu hồi lại biển số. Rất nhiều người dân tỏ ra lúng túng và bất ngờ với quy định mới này. Tuy nhiên, nếu ai đã từng làm thủ tục chuyển vùng cho phương tiện trước đây, theo như quy định của Thông tư 58 cũ thì sẽ không xa lạ gì với thủ tục thu hồi biển số này. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân thắc mắc về quy định mới này.

Mong muốn của người dân là vậy, thế nhưng thực tế thì thời gian 2 ngày là thời gian để cơ quan chức năng xác minh 1 số thông tin về phương tiện như việc xe có vi phạm pháp luật hay không? Có thế chấp ngân hàng hay không? Hay có tranh chấp gì giữa các đời chủ xe không? Đây là thủ tục bắt buộc và đảm bảo quyền lợi của người dân về sau này. Không chỉ vướng trong thủ tục mua bán phương tiện cũ … nhiều chủ phương tiện cũng gặp khó khăn trong việc hoàn tất cả thủ tục đăng ký mới cho phương tiện

Một vấn đề khác cũng đang khiến rất nhiều người dân lúng túng trong thủ tục mua bán chuyển đổi phương tiện. Đó là quy định, chủ cũ của phương tiện phải đến trực tiếp làm thủ tục thu hồi đăng ký và biển số. Sau đó, đưa giấy này cho chủ mới, mới có thể làm thủ tục cấp biển cho phương tiện này. Nhiều người dân phàn nàn là hiện rất khó để tìm lại được chủ cũ, nhiều trường hợp chỉ có giấy tờ mua bán đã công chứng, thậm chí viết tay.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, dù trước đây hay hiện tại thì khi mua bán xe, người dân phải hoàn tất các thủ tục sang tên đổi chủ cho phương tiện ngay khi giao dịch. Để xảy ra trường hợp khó tìm lại chủ cũ như hiện tại là do người dân trước đây đã vi phạm quy định. Và chắc chắn sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng đã có phương án gỡ khó cho những trường hợp này.

Việc định danh cho biển số xe nhắm tới dần nâng cao được ý thức của người dân trong việc quản lý phương tiện và biển số, gắn liền danh tính, trách nhiệm của mình với phương tiện. Qua đó, giảm thiểu tình trạng mua bán trao đổi xe nhưng không sang tên đổi chủ. Cũng như, tránh các trường hợp sử dụng biển giả, biển trùng số dẫn đến phạt nguội nhưng chủ xe không hề biết, gây khó khăn cho công tác đăng kiểm phương tiện định kỳ của người dân. Bởi từ nay, biển số xe sẽ gắn liền với 1 chủ sở hữu, và nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan, thông báo sẽ được gửi ngay đến người sở hữu tấm biển số đó.

Tin mới nhất

Thận trọng bẫy lừa từ lời mời đầu tư chứng khoán

Thận trọng bẫy lừa từ lời mời đầu tư chứng khoán

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Đánh vào lòng tham, thiếu thông tin và hiểu biết của người dân; một số đối tượng đã tự nhận là nhân viên của các công ty chứng khoán có tên tuổi mời gọi tham gia vào các hội nhóm đầu tư chứng khoán trên các trang mạng xã hội. Sau đó, dùng nhiều chiêu trò để dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia với mức sinh lời cao.

Thị trường bất động sản bán lẻ tăng trưởng mạnh

Thị trường bất động sản bán lẻ tăng trưởng mạnh

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Theo số liệu báo cáo của CBRE, tháng 6/2024, doanh thu bán lẻ tại Việt Nam tăng trưởng 9,1% so với cùng kỳ năm trước, tăng nhẹ 1,1% so với tháng trước đó. Cùng với nhu cầu tiêu dùng của người dân được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố như mặt bằng lãi suất thấp, tăng trưởng kinh tế cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, và mức thuế VAT điều chỉnh từ 10% xuống 8% cho đến cuối năm 2024.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với niềm tin của nhân dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với niềm tin của nhân dân

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Đảm nhiệm vai trò người đứng đầu Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những đóng góp xuất sắc trong lịch sử hơn 94 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam. Có thể nói qua 3 nhiệm kỳ, niềm tin vào đường lối, chỉ đạo của Tổng Bí thư đã được nhân dân tin tưởng tuyệt đối.

Hết lòng vì nhân dân phục vụ

Hết lòng vì nhân dân phục vụ

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Vào mỗi dịp hè, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại đón lượng rất lớn du khách trong và ngoài nước tới tắm biển, nghỉ dưỡng. Đây cũng là thời điểm hoạt động vận tải hành khách tăng mạnh trên địa bàn. Nhằm vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vừa đảm bảo quyền lợi của hành khách, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức ra quân và duy trì hoạt động kiểm soát đối với xe khách trong suốt dịp hè năm nay.

Vun đắp ước mơ trở thành chiến sĩ Công an

Vun đắp ước mơ trở thành chiến sĩ Công an

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Qua 10 năm tổ chức (2014 - 2024), mô hình Học kỳ Công an do Thành Đoàn và Công an TP.HCM khẳng định được uy tín và được các bậc phụ huynh tin tưởng đưa con em tham gia trải nghiệm, rèn luyện và trưởng thành.

Vừa mãn hạn 16 năm tù tại tiếp tục đi mua bán ma túy

Vừa mãn hạn 16 năm tù tại tiếp tục đi mua bán ma túy

Pháp luật 22/07/2024

(ANTV) - Trưa ngày 22/7, tại xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên vừa đồng chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng bắt 1 đối tượng, thu giữ 5 bánh heroin, 1 xe máy, 1 điện thoại di động cùng nhiều tang vật liên quan.

Xem thêm