Thứ Năm, 15/01/2026 05:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tiền gửi tiết kiệm vào ngân hàng đạt kỷ lục

BT

(ANTV) - Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi tiết kiệm của người dân tăng cao từ trước tới nay, dư nợ tín dụng với lĩnh vực bất động sản cũng tăng trở lại.

Số liệu mới nhất về tiền gửi tiết kiệm trong tháng 8/2023 của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tiền gửi tiết kiệm vào ngân hàng lên tới 6,34 triệu tỷ đồng. Đây là mức cao nhất từ trước tới nay. Tháng 8 là tháng thứ 13 liên tiếp tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng.

Từ đầu năm 2023 tới nay, lãi suất ngân hàng liên tục xuống thấp. Thế nhưng tiền gửi của người dân vẫn tăng hơn 567.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022. Với các tổ chức doanh nghiệp, trong khi các tháng trước tiền gửi vào ngân hàng liên tục giảm thì tháng 8 này lượng tiền gửi đã tăng trở lại, đạt 6,013 triệu tỷ đồng.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, nhờ những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản bắt đầu phát huy tác dụng mà dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực này tăng trở lại. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng đối với bất động sản tăng thêm gần 186.500 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ tín dụng trong lĩnh vực này đạt 986.477 tỷ đồng.

Như vậy, sau giai đoạn trầm lắng, thanh khoản nhỏ giọt thì thị trường bất động sản bắt đầu có ít giao dịch trở lại từ tháng 5/2023, tập trung chủ yếu ở loại hình nhà ở thực.

TP.HCM: Nhiều doanh nghiệp xây dựng, bất động sản bên bờ vực phá sản

Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM vừa có báo cáo tháng 10 gửi UBND TP.HCM về tình hình của các doanh nghiệp thành viên. Trong đó HUBA đã đề cập đến nhiều khó khăn của các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản cũng như đề xuất các giải pháp gỡ khó.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), doanh nghiệp xây dựng, bất động sản hầu hết khó khăn do nợ nần chồng chất không thu hồi được nợ và khó có khả năng trả nợ trái phiếu. Sự đóng băng của thị trường bất động sản làm cho các doanh nghiệp xây dựng không có đơn hàng, kinh doanh đình đốn.

Do không có vốn kinh doanh nên việc tiếp cận dự án đầu tư công khó khả thi, kết quả là hàng loạt đơn vị xây dựng, bất động sản nhỏ lâm vào tình trạng phá sản. HUBA đánh giá thời gian qua, thị trường bất động sản bị thu hẹp đáng kể với nguyên nhân chủ yếu là sự suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đối với các chủ đầu tư.

Trước tình trạng trên Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM kiến nghị phát triển thị trường bất động sản cần áp dụng chính sách theo từng phân khúc. Cụ thể, đối với thị trường nhà ở, giai đoạn 2021 - 2025 Thành phố sẽ phát triển 50.000.000m² nhà ở.

Tuy nhiên, số lượng thực hiện được là rất thấp, đặc biệt nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân chưa đáp ứng đủ 10% nhu cầu. Nguyên nhân cơ bản là vấn đề pháp lý, thủ tục, cơ chế thực hiện chưa rõ ràng. Do đó, các doanh nghiệp đề nghị thành phố có các chính sách hữu hiệu hỗ trợ sự phục hồi và phát triển của thị trường, hỗ trợ việc làm cho doanh nghiệp và đảm bảo nhu cầu an cư của người dân.

Còn đối với thị trường bất động sản thương mại và du lịch, HUBA đánh giá thị trường này hầu như tê liệt thời gian qua, do ảnh hưởng dịch bệnh và pháp lý, chủ quyền. Thành phố nên xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ theo định hướng phát triển .

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm