Thứ Bảy, 13/04/2024 23:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Tiến quân ca - khúc hát trường tồn cùng dân tộc

(ANTV) - Cùng với những dấu tích lịch sử khi nhớ về ngày Quốc khánh 2/9, có một ca khúc đã sống, đã đồng hành cùng lịch sử cách mạng Việt Nam trong suốt 78 năm qua và đã trở thành một phần thiêng liêng không thể thay thế trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Đó chính là bài hát Tiến quân ca của cố nhạc sỹ Văn Cao.

Trong những ngày mùa thu tháng 9 lịch sử, trên khắp các ngả đường rợp bóng cờ hoa chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Thời gian đang đưa chúng ta đến rất gần với dấu mốc đất nước tròn 78 năm sau ngày Tết Độc lập đầu tiên.

Cùng với những dấu tích lịch sử khi nhớ về ngày Quốc khánh 2/9, có một ca khúc đã sống, đã đồng hành cùng lịch sử cách mạng Việt Nam trong suốt 78 năm qua và đã trở thành một phần thiêng liêng không thể thay thế trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Đó chính là bài hát Tiến quân ca của cố nhạc sỹ Văn Cao.

Muôn lòng người Việt không khỏi bồi hồi xúc động và trào dâng niềm phấn chấn, tự hào khi những lời ca hào sảng và giai điệu hùng hồn của ca khúc vang lên trên khắp mọi miền Tổ quốc. Khúc hát ấy đã thấm vào tâm hồn của mỗi chúng ta, là di sản văn hóa vô giá trường tồn cùng dân tộc Việt Nam.

Đây cũng chính là Quốc ca chính thức của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Mùa đông năm 1944, khi cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân ta đang sục sôi khí thế. Trong căn gác nhỏ số 171 phố Mônggrand (nay là 45 phố Nguyễn Thượng Hiền). Nhạc sỹ Văn Cao đã hoàn thành những giai điệu hào hùng của “Tiến quân ca”. “Đoàn quân Việt Minh đi, chung lòng cứu quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa”.

Ngày 13/8/1945, Tiến quân ca đã được Chủ tịch HCM chính thức duyệt là Quốc ca của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Ngày 17/8/1945, Tiến quân ca lần đầu tiên được vang lên giữa trời thu Hà Nội lộng gió.

Và đến ngày 19/8/1945, trước hàng ngàn quần chúng nhân dân, nhạc sỹ Văn Cao đã chỉ huy đội đồng ca thiếu niên tiền phong hát vang bài Tiến quân ca…

Giữa một rừng cờ đỏ sao vàng tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Như một hồi kèn xung trận, đồng hành cùng quần chúng nhân dân nổi dậy giành chính quyền.

Tiến quân ca đã trở thành ca khúc của nhân dân và chính âm hưởng ấy đã được vang lên hùng tráng, trong ngày lễ khai sinh đất nước.

Gần 80 năm đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, khúc ca thiêng liêng Tiến quân ca vẫn là Quốc ca của nước CHXHCN Việt Nam. Khúc ca ấy đã trải qua bao bước thăng trầm của lịch sử. Và trở thành một phần thiêng liêng không thể thay thế trong tâm hồn, máu thịt mỗi người dân.

Tin mới nhất

Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường; phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện, bắt quả tang 1 phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng.

BOT Bến Lức tăng phí

BOT Bến Lức tăng phí

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Ô tô qua trạm BOT Bến Lức sẽ lần lượt chịu mức phí 30.000 - 175.000 đồng mỗi lượt, tăng 5.000 - 10.000 đồng so với mức cũ.

Giá nhiều nông sản tăng kỷ lục

Giá nhiều nông sản tăng kỷ lục

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều loại nông sản xuất khẩu chủ lực tại Tây Nguyên như: cà phê, tiêu liên tục tăng giá... Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành nông nghiệp trong năm 2024 và giai đoạn tới. Tuy giá tăng “phi mã” đã mang lại lợi nhuận cho người trồng nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp.

Nỗ lực thu hút nhà khoa học lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng

Nỗ lực thu hút nhà khoa học lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Thực hiện nghị quyết 98 của Quốc Hội, ngay từ đầu năm 2024 này, TPHCM đã nỗ lực đẩy mạnh nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn thu hút người tài. 1 trong những đối tượng hướng tới là các nhà khoa học trẻ đang học tập và làm việc ở nước ngoài. Câu chuyện tại 1 trong những đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

Mở rộng hợp tác điện ảnh quốc tế

Mở rộng hợp tác điện ảnh quốc tế

Văn hóa 13/04/2024

(ANTV) - Liên hoan phim quốc tế TPHCM được đánh giá là sự kiện văn hóa trọng điểm của thành phố trong năm 2024. Liên hoan được tổ chức là minh chứng cho tiềm năng và sức lan tỏa mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam, từ đó tạo tiền đề giao lưu, kết nối văn hóa với những quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát huy truyền thống 50 năm Cảnh sát cơ động Anh hùng

Phát huy truyền thống 50 năm Cảnh sát cơ động Anh hùng

Chính trị 13/04/2024

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSCĐ (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, sáng nay, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, đoàn đại biểu lực lượng CSCĐ đã tổ chức báo công, kính dâng lên Bác những thành tích, chiến công trong chặng đường 50 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển.

Xem thêm