Thứ Năm, 18/04/2024 18:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 23/8

(ANTV) - Rối loạn tâm thần vì hút thuốc lá điện tử; Vì đâu các bệnh viện lớn xóa sổ bệnh án giấy với tốc độ “rùa bò”?; TP.HCM chi 150 tỉ đồng khám sức khoẻ miễn phí cho 1 triệu người trên 60 tuổi; Lạm thu trong trường học: Đừng cấm trên giấy;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 23/8.

Rối loạn tâm thần vì hút thuốc lá điện tử

Theo báo Công an nhân dân, nhiều thanh, thiếu niên vào Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai điều trị tâm thần hầu như không dùng thuốc lá điện tử thông thường mà trộn nhiều chất khác, đặc biệt là tinh dầu cần sa. Thuộc lá điện tử pha ma tuý đang huỷ hoại giới trẻ, nhiều người sau một thời gian sử dụng đã phải nhập viện.

Theo các chuyên gia, ngoài tác hại nghiêm trọng về mặt tâm thần, thuốc lá điện tử còn gây ra rất nhiều nguy hại tới sức khoẻ, tính mạng con người. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đang thiểu kiến thúc và lầm tưởng rằng, hút thuốc lá điện tử là không sao. Đây đều là quan niệm sai lầm, bằng chứng là rất nhiều thanh, thiếu niên đã nguy kịch tới tính mạng sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Đặc biệt, thuốc lá điện tử trộn cần sa có thể giết chết con người chỉ trong tích tắc sau khi sử dụng. Tại Bệnh viện Bạch Mai có đơn vị tư vẫn cai thuốc lá, người dân muốn cai thuốc cũng như gặp khó khăn liên quan đến việc cai thuốc có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc miễn phí theo số 1800.6606.

Vì đâu các bệnh viện lớn xóa sổ bệnh án giấy với tốc độ “rùa bò”?

Theo lộ trình của Bộ Y tế, các bệnh viện hạng I trở lên (135 bệnh viện) hết năm 2023 phải triển khai bệnh án điện tử, nhưng đến nay cả nước mới chỉ có 50 cơ sở y tế thực hiện trong đó chưa có bệnh viện hạng đặc biệt nào thực hiện như: Việt Đức, Bạch Mai, K, Trung ương Quân đội 108, Trung ương Huế... Thông tin trên báo Lao động, .

Theo Bộ Y tế, tốc độ chuyển đổi từ bệnh án, hồ sơ giấy sang dữ liệu điện tử tại các bệnh viện hiện quá chậm. Cả nước hiện có khoảng 1.400 cơ sở khám, chữa bệnh, trong đó có khoảng 135 bệnh viện hạng I trở lên. Theo lộ trình, giai đoạn từ năm 2024 - 2028, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Tuy nhiên, đến nay, trong số 50 cơ sở y tế thực hiện bệnh án điện tử, khoảng một nửa là tuyến huyện. Trước việc này, Bộ Y tế hiện đang dự thảo đề xuất sửa đổi lộ trình thực hiện bệnh án điện tử. Theo đó, đến ngày 31.12.2025, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử tại đơn vị.

TP.HCM chi 150 tỉ đồng khám sức khoẻ miễn phí cho 1 triệu người trên 60 tuổi

Trên báo Lao động thông tin, ngày 22/6/2023, UBND TP.HCM ban hành Kế hoạch số 2762/KH-UBND về việc mỗi năm ngân sách thành phố sẽ chi khoảng 150 tỉ đồng để khám sức khỏe cho khoảng một triệu người cao tuổi trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm, kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính và tiết kiệm chi phí điều trị.

Theo thông tin, để đảm bảo mọi người đều tham gia khám đầy đủ, các Trạm Y tế hợp tác với các Hội Người cao tuổi, Đoàn thanh niên và các tổ chức đoàn thể trong các phường, khu phố để tổ chức tuyên truyền tại các buổi họp cộng đồng và vận động người trên 60 tuổi tham gia khám miễn phí. Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, người cao tuổi có thể khám sức khỏe tại các cơ sở y tế như: Trung tâm y tế, trạm y tế, bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện đa khoa khu vực. Khi khám sức khỏe, người cao tuổi sẽ được thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm tổng quát, xét nghiệm máu. Nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ về các bệnh lý, nhân viên y tế sẽ giới thiệu người cao tuổi đến các bệnh viện chuyên sâu nếu trạm y tế không có đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Lạm thu trong trường học: Đừng cấm trên giấy

Gần đến ngày khai giảng năm học mới, phụ huynh học sinh lại nín thở chờ thông báo các khoản thu đầu năm. Đã có những vụ việc nghiêm trọng bị xử lý trước pháp luật liên quan đến lạm thu; các quy định, văn bản hướng dẫn chi tiết về các khoản thu trong trường học cũng được ban hành nhưng tại sao đến hẹn lại lên, lạm thu vẫn là vấn đề nóng?Thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị.

Bài viết trích dẫn rõ Điều 10 Thông tư số 55/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, Ban đại diện cha mẹ học sinh, không được thu 7 khoản gồm: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, khi ngành đã có những hướng dẫn, quy định rõ ràng như vậy nhưng vẫn để xảy ra lạm thu, hiệu trưởng các trường học sẽ phải chịu trách nhiệm trước cơ quan có thẩm quyền. Khi có thông tin dư luận phản ánh và đơn vị kiểm tra, phát hiện cơ sở vi phạm thu chi không đúng nguyên tắc thì trách nhiệm cũng thuộc về người đứng đầu cơ sở giáo dục đó. Nếu sự việc nghiêm trọng thì sẽ chuyển cơ quan điều tra, làm rõ.

Tin mới nhất

Muôn triệu trái tim hướng về nguồn cội

Muôn triệu trái tim hướng về nguồn cội

Văn hóa 18/04/2024

(ANTV) - Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3. Câu ca dao quen thuộc đã in sâu vào tâm trí người Việt Nam biết bao thế hệ, để rồi cứ đến những ngày tháng 3 âm lịch người Việt Nam ở khắp nơi dù trong nước hay ở nước ngoài đều một lòng hướng về nguồn cội.

Canada bắt giữ nghi phạm trong vụ trộm vàng lịch sử

Canada bắt giữ nghi phạm trong vụ trộm vàng lịch sử

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Cơ quan chức năng Canada đã bắt được 6 nghi phạm trong vụ trộm 6.600 thỏi vàng nặng hơn 400kg tại Sân bay quốc tế Pearson ở nước này. Đây là vụ trộm vàng lớn nhất trong lịch sử Canada và trong vụ việc này, còn 3 đối tượng khác đang bị truy nã.

Thêm nhiều quốc gia châu Phi thu hồi siro ho của Johnson & Johnson

Thêm nhiều quốc gia châu Phi thu hồi siro ho của Johnson & Johnson

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Sau Kenya, Nigeria, Nam Phi, các quốc gia châu Phi Tanzania, Zimbabwe và Rwanda đã tiến hành thu hồi siro ho trẻ em của Johnson & Johnson. Động thái trên diễn ra sau khi Nigeria thông báo các xét nghiệm cho thấy trong lô siro ho do Johnson & Johnson sản xuất tại Nam Phi có nồng độ độc tính cao.

Âm nhạc Choro – Di sản văn hóa độc đáo của Brazil

Âm nhạc Choro – Di sản văn hóa độc đáo của Brazil

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Không chỉ có bóng đá, không chỉ có những lễ hội hóa trang hoành tráng trên nền những giai điệu Samba sôi động, gợi cảm. Nền văn hóa Brazil còn tồn tại một loại hình âm nhạc đại chúng đặc trưng và được xem như một di sản văn hóa của đất nước, đó là Choro hay còn được gọi là Chorinho. Nếu xét về giá trị lịch sử, âm nhạc Choro thậm chí còn ra đời trước cả Samba, nhưng xét về giá trị phổ biến, có lẽ Samba lại được thế giới biết đến nhiều hơn qua các lễ hội hóa trang, những vũ điệu… tương tự như cách gọi khác về Brazil - Xứ sở Samba . Câu chuyện quốc tế sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về thể loại âm nhạc Choro của Brazil.

Tin tức an ninh trật tự 24h qua

Tin tức an ninh trật tự 24h qua

Điểm tin 18/04/2024

(ANTV) - Bình Định: 2 bị cáo lãnh án 30 năm tù về tội “giết người”; Bình Phước: Điều tra vụ 2 người bị chém trọng thương; Bắt đối tượng dùng búa cướp tiệm vàng ở Hà Tĩnh... là tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Seville tưng bừng lễ hội mừng xuân

Seville tưng bừng lễ hội mừng xuân

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Feria de Seville là lễ hội lớn, được coi như lễ phục sinh thứ 2 chỉ có ở Seville, vùng Andalusia, Tây Ban Nha. Diễn ra từ ngày 15 - 21/4 hằng năm, lễ hội thu hút hàng nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Thế giới đang chứng kiến đợt tẩy trắng san hô lớn thứ 2 trong thập kỷ

Thế giới đang chứng kiến đợt tẩy trắng san hô lớn thứ 2 trong thập kỷ

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) mới đây cảnh báo thế giới đang trải qua đợt tẩy trắng san hô lớn thứ hai trong vòng 10 năm qua, trong đó hệ thống rạn san hô trải dài từ Australia đến Florida (Mỹ) đang đứng trước bờ vực thảm họa sau nhiều tháng nắng nóng kỷ lục ở đại dương.

Lớp học đánh trống samba cho người mắc bệnh parkinson

Lớp học đánh trống samba cho người mắc bệnh parkinson

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Đã có những nghiên cứu cho tác dụng của âm nhạc trong việc điều trị nhiều chứng bệnh, nhưng với những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson ghi nhận những cải thiện tích cực nhờ việc học đánh trống samba thì lại là một phát hiện bất ngờ. Cùng đến với một lớp học tại sứ Wales, Vương quốc Anh để tìm hiểu về lợi ích của bộ môn trống Samba đối với các bệnh nhân Parkinson.

Xem thêm