Thứ Bảy, 18/05/2024 13:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM khuyến khích chi trả lương, trợ cấp không dùng tiền mặt

(ANTV) - Mới đây UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc vận động, khuyến khích người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ngân hàng. Việc chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt giúp rút ngắn thời gian, hạn chế tình trạng doanh nghiệp chậm chi trả cho người lao động.

Hiện nay, TP.HCM đang quản lý và chi trả cho 249.579 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng. Trong đó, có 174.634 người hưởng qua tài khoản ngân hàng (chiếm 70%) và 74.945 người hưởng nhận bằng tiền mặt.

Với phương thức chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt, người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp sẽ không tốn nhiều thời gian đi lại để nhận tiền và ký danh sách chi trả. Đồng thời, giúp hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền cho người tham gia.

Đối với cơ quan chi trả, giúp tránh những sai sót, giảm bớt áp lực, thời gian trong tổ chức chi trả và các bước trung gian qua chủ sử dụng lao động.

Do đó, UBND TP.HCM yêu cầu bảo hiểm xã hội TP.HCM có kế hoạch vận động, khuyến khích phát triển người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với mục tiêu tỷ lệ người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng là 73%, nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần và nhận trợ cấp thất nghiệp là 99%.

UBND TP.HCM cũng khuyến khích các ngân hàng thương mại áp dụng phí dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

TP.HCM chốt thời gian cấp sổ hồng 81.000 căn nhà

Vừa qua, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết đã ban hành kế hoạch thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố.

Kế hoạch này nhằm mục đích cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, đối với 47 dự án, với 8.159 căn chưa cấp sổ hồng nhưng không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Từ ngày 5 - 10/5, tổ chức buổi làm việc trực tiếp với Cục Thuế TP.HCM, Chi Cục thuế các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các doanh nghiệp dự án, đề ra biện pháp, phương hướng giải quyết trong tháng 6/2023.

Đối với 30.061 căn chưa cấp sổ hồng do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng sẽ tổng hợp danh sách trong quý II/2023.

Thời gian tổ chức làm việc trực tiếp trong quý III/2023. Đối với các đơn vị chây ỳ, không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng, TP.HCM sẽ kiên quyết xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng thời công bố danh sách các đơn vị này trên Cổng Thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường để người dân, doanh nghiệp được biết.

Đối với 29 dự án với 10.019 căn chưa cấp sổ hồng do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, Sở tổ chức buổi tập huấn với sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường với vai trò báo cáo viên để hướng dẫn, triển khai Nghị định số 10 của Chính phủ.

Thời gian chức buổi tập huấn từ 20 – 31/5/2023. Thực hiện việc cấp sổ hồng trong quý 3/2023. Phấn đấu đến hết quý 3/2023 hoàn thành việc cấp sổ hồng cho số lượng căn hộ còn tồn đọng.

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm