Thứ Tư, 22/10/2025 12:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM khuyến khích chi trả lương, trợ cấp không dùng tiền mặt

(ANTV) - Mới đây UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc vận động, khuyến khích người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ngân hàng. Việc chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt giúp rút ngắn thời gian, hạn chế tình trạng doanh nghiệp chậm chi trả cho người lao động.

Hiện nay, TP.HCM đang quản lý và chi trả cho 249.579 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng. Trong đó, có 174.634 người hưởng qua tài khoản ngân hàng (chiếm 70%) và 74.945 người hưởng nhận bằng tiền mặt.

Với phương thức chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt, người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp sẽ không tốn nhiều thời gian đi lại để nhận tiền và ký danh sách chi trả. Đồng thời, giúp hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền cho người tham gia.

Đối với cơ quan chi trả, giúp tránh những sai sót, giảm bớt áp lực, thời gian trong tổ chức chi trả và các bước trung gian qua chủ sử dụng lao động.

Do đó, UBND TP.HCM yêu cầu bảo hiểm xã hội TP.HCM có kế hoạch vận động, khuyến khích phát triển người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với mục tiêu tỷ lệ người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng là 73%, nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần và nhận trợ cấp thất nghiệp là 99%.

UBND TP.HCM cũng khuyến khích các ngân hàng thương mại áp dụng phí dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

TP.HCM chốt thời gian cấp sổ hồng 81.000 căn nhà

Vừa qua, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết đã ban hành kế hoạch thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố.

Kế hoạch này nhằm mục đích cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, đối với 47 dự án, với 8.159 căn chưa cấp sổ hồng nhưng không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Từ ngày 5 - 10/5, tổ chức buổi làm việc trực tiếp với Cục Thuế TP.HCM, Chi Cục thuế các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các doanh nghiệp dự án, đề ra biện pháp, phương hướng giải quyết trong tháng 6/2023.

Đối với 30.061 căn chưa cấp sổ hồng do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng sẽ tổng hợp danh sách trong quý II/2023.

Thời gian tổ chức làm việc trực tiếp trong quý III/2023. Đối với các đơn vị chây ỳ, không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng, TP.HCM sẽ kiên quyết xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng thời công bố danh sách các đơn vị này trên Cổng Thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường để người dân, doanh nghiệp được biết.

Đối với 29 dự án với 10.019 căn chưa cấp sổ hồng do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, Sở tổ chức buổi tập huấn với sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường với vai trò báo cáo viên để hướng dẫn, triển khai Nghị định số 10 của Chính phủ.

Thời gian chức buổi tập huấn từ 20 – 31/5/2023. Thực hiện việc cấp sổ hồng trong quý 3/2023. Phấn đấu đến hết quý 3/2023 hoàn thành việc cấp sổ hồng cho số lượng căn hộ còn tồn đọng.

Tin mới nhất

Liệu pháp âm nhạc giúp giảm đau cho bệnh nhân

Liệu pháp âm nhạc giúp giảm đau cho bệnh nhân

Thế giới 22/10/2025

(ANTV) - Tại các bệnh viện và phòng khám ở Mỹ, những giai điệu âm nhạc đang vang trong các phòng bệnh. Các bác sĩ và y tá ở đây không chỉ dùng thuốc hay thiết bị y tế, mà còn mời ca sĩ và nhạc công đến giúp bệnh nhân vượt qua nỗi đau. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, âm nhạc không thể loại bỏ hoàn toàn cơn đau thể xác, nhưng có thể giúp con người cảm nhận nó nhẹ nhàng hơn, hoặc tăng khả năng chịu đựng.

WB: Công cuộc tái thiết Syria cần 216 tỷ USD

WB: Công cuộc tái thiết Syria cần 216 tỷ USD

Thế giới 22/10/2025

(ANTV) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo ước tính chi phí để tái thiết Syria sau cuộc xung đột kéo dài hơn 13 năm có thể lên tới 216 tỷ USD, lớn hơn 10 lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến của nước này trong năm ngoái.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Thế giới 22/10/2025

(ANTV) - Theo thông báo từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo không xác định về phía Đông nước này vào sáng 22/10.

Đêm tuần tra vì cuộc sống bình yên

Đêm tuần tra vì cuộc sống bình yên

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Sau thời điểm sáp nhập địa giới hành chính, lực lượng 911 - Công an thành phố Đà Nẵng được tăng cường từ 5 tổ lên 7 tổ, trong đó có 2 tổ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn xử lý tội phạm đường phố tại khu vực phía nam thành phố Đà Nẵng. Thời gian qua, cả hai tổ này đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, gian khổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự đường phố.

Ngày hội toàn dân học tập số xã Thàng Tín

Ngày hội toàn dân học tập số xã Thàng Tín

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Công an về đẩy mạnh chuyển đổi số trong lực lượng Công an nhân dân, ngày 21/10, UBND xã Thàng Tín, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2025 và Ngày hội toàn dân học tập số.

Bão số 12 giật cấp 12 áp sát miền Trung

Bão số 12 giật cấp 12 áp sát miền Trung

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Hồi 4h ngày 22/10, vị trí tâm bão số 12 ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Tp. Đà Nẵng khoảng 310km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 12. Di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ khoảng 10km/h.

Xem thêm