Thứ Bảy, 13/04/2024 04:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

(ANTV) - TP.HCM gắn liền với lịch sử 300 năm phát triển cảng biển, vận tải biển. Tới thời điểm hiện tại thành phố đã xây dựng cơ bản các cảng biển và khai thác hiệu quả, đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố và cả nước. Với lợi thế về địa hình, địa lý, TPHCM đang nghiên cứu và xúc tiến đầu tư xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ từ nay đến năm 2045.

Huyện Cần Giờ, TP.HCM có vị trí vô cùng thuận lợi bởi nằm tiếp giáp với Biển Đông. Hơn nữa huyện còn nằm xen giữa giữa 2 cửa sông lớn Soài Rạp và Lòng Tàu và tiếp giáp sông Thị Vải.

Đây là các tuyến hàng hải quan trọng của cảng biển nhóm 4, hội tụ đủ điều kiện để phát triển cảng biển cửa ngõ quốc gia và trung chuyển quốc tế. Vị trí xây dựng cảng được đề xuất là nằm trên 2 cù lao Phú Lợi, xã đảo Thạnh An. Trong đó, chiều dài mặt sông là 7,2km, tiếp nhận tàu container trọng tải lớn nhất thế giới hiện nay là 24.000 teus.

Dự án được xây dựng theo 7 giai đoạn, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành vào năm 2027 và hoàn thành lần lượt các giai đoạn tiếp theo theo hình thức cuốn chiếu vừa khai thác vừa xây dựng, dự kiến hoàn thành giai đoạn 7 vào năm 2045. Tổng mức đầu tư khoảng 5,45 tỷ USD (đô la Mỹ).

Trong đó huy động vốn của trong nước là 51% và từ hãng tàu MSC là 49%. Với quy mô lớn, hiện đại và lợi thế về mặt logistics nhiều chuyên gia đồng tình với dự án, tuy nhiên cũng cho rằng đây là một thách thức rất lớn và đáng lo ngại, vì phụ thuộc vào một hãng tàu.

Đặc biệt, việc xây dựng cơ sở hạ tầng có thể ảnh hướng tới 93 ha rừng phòng hộ, tác động đến môi trường khi rừng Cần Giờ vốn là “lá phổi” của TPHCM và là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Hiện UBND TP.HCM đã giao Sở Giao thông Vận tải thành phố và đơn vị tư vấn tiếp tục tiếp thu,nghiên cứu và hoàn thiện đề án để trình lại vào tháng 5 năm nay. Trong đó phải chú trọng thực tế, nghiên cứu kỹ làm sao đồng bộ phát triển hệ sinh thái cảng biển nhưng phải gắn liền với bảo vệ môi trường.

Tin mới nhất

Bắt nhóm đối tượng múc trộm đất rầm rộ vào ban đêm

Bắt nhóm đối tượng múc trộm đất rầm rộ vào ban đêm

Pháp luật 12/04/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Kiên Giang đã bàn giao đối tượng và tang vật cho UBND xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương ( tỉnh Kiên Giang) xử lý theo thẩm quyền 3 vụ 6 đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép bắt giữ vào rạng sáng ngày 12/4.

Đối tượng giết người do mâu thuẫn tình cảm

Đối tượng giết người do mâu thuẫn tình cảm

Pháp luật 12/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ đối tượng Lê Thanh Hải, trú tại khu phố An Hòa, phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) để điều tra làm rõ về hành vi giết người.

Giải pháp nông nghiệp xanh

Giải pháp nông nghiệp xanh

Kinh tế 12/04/2024

(ANTV) - Eco-house là tên gọi của dự án hỗ trợ nông dân làm nông nghiệp xanh đã đạt giải nhất trong cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp lần thứ 5. Những người trẻ có niềm đam mê khoa học công nghệ tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã hiện thực hóa ý tưởng giúp người nông dân ứng dụng công nghệ để kiểm soát mùa vụ. Giải pháp dựa trên lối canh tác cũ để phát triển theo hướng sản xuất xanh, thân thiện với môi trường .

Bộ Công an bàn giao nhà mẫu và hỗ trợ xây dựng 1.290 căn nhà tại Trà Vinh

Bộ Công an bàn giao nhà mẫu và hỗ trợ xây dựng 1.290 căn nhà tại Trà Vinh

Xã hội 12/04/2024

(ANTV) - Sáng 12/4, Bộ Công an phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây dựng 1.290 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội

Xã hội 12/04/2024

(ANTV) - Sáng 12/4, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến công tác Quản lý hành chính về trật tự xã hội quý 1 năm 2024 và sơ kết 01 năm thực hiện chuyên đề đột phá: Mâu thuẫn, chung cư gắn với chuyển đổi trạng thái công tác cảnh sát khu vực.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật "50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang"

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật "50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang"

Văn hóa 12/04/2024

(ANTV) - Sau nhiều tháng nỗ lực tập luyện, chương trình nghệ thuật “50 năm Cảnh sát Cơ động – Những chặng đường vinh quang” đã được Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động phối hợp với Nhà hát Ca múa nhạc CAND, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tổ chức buổi tổng duyệt tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.

Nhân rộng mô hình thu phí gửi phương tiện không dùng tiền mặt

Nhân rộng mô hình thu phí gửi phương tiện không dùng tiền mặt

Kinh tế 12/04/2024

(ANTV) - Thực hiện Đề án 06 về Chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ, ngay từ đầu năm 2024 thành phố Hà Nội đã triển khai thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ ô tô, xe máy bước đầu mang lại kết quả tích cực, qua đó đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước, hạn chế sử dụng tiền mặt đồng thời minh bạch trong công tác thu giá dịch vụ trông giữ xe .

Khám phá Vườn quốc gia Cát Tiên

Khám phá Vườn quốc gia Cát Tiên

Xã hội 12/04/2024

(ANTV) - Vườn quốc gia Cát Tiên (hay còn gọi là Khu du lịch Nam Cát Tiên) nơi có một hệ sinh thái, thiên nhiên đa dạng và độc đáo được UNESCO công nhận là "Khu dự trữ sinh quyển thế giới". Đây sẽ là điểm tham quan kỳ thú cho những ai yêu thích khám phá sự kỳ diệu của thiên nhiên và có những trải nghiệm thú vị.

Xem thêm