Thứ Tư, 16/07/2025 02:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

(ANTV) - TP.HCM gắn liền với lịch sử 300 năm phát triển cảng biển, vận tải biển. Tới thời điểm hiện tại thành phố đã xây dựng cơ bản các cảng biển và khai thác hiệu quả, đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố và cả nước. Với lợi thế về địa hình, địa lý, TPHCM đang nghiên cứu và xúc tiến đầu tư xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ từ nay đến năm 2045.

Huyện Cần Giờ, TP.HCM có vị trí vô cùng thuận lợi bởi nằm tiếp giáp với Biển Đông. Hơn nữa huyện còn nằm xen giữa giữa 2 cửa sông lớn Soài Rạp và Lòng Tàu và tiếp giáp sông Thị Vải.

Đây là các tuyến hàng hải quan trọng của cảng biển nhóm 4, hội tụ đủ điều kiện để phát triển cảng biển cửa ngõ quốc gia và trung chuyển quốc tế. Vị trí xây dựng cảng được đề xuất là nằm trên 2 cù lao Phú Lợi, xã đảo Thạnh An. Trong đó, chiều dài mặt sông là 7,2km, tiếp nhận tàu container trọng tải lớn nhất thế giới hiện nay là 24.000 teus.

Dự án được xây dựng theo 7 giai đoạn, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành vào năm 2027 và hoàn thành lần lượt các giai đoạn tiếp theo theo hình thức cuốn chiếu vừa khai thác vừa xây dựng, dự kiến hoàn thành giai đoạn 7 vào năm 2045. Tổng mức đầu tư khoảng 5,45 tỷ USD (đô la Mỹ).

Trong đó huy động vốn của trong nước là 51% và từ hãng tàu MSC là 49%. Với quy mô lớn, hiện đại và lợi thế về mặt logistics nhiều chuyên gia đồng tình với dự án, tuy nhiên cũng cho rằng đây là một thách thức rất lớn và đáng lo ngại, vì phụ thuộc vào một hãng tàu.

Đặc biệt, việc xây dựng cơ sở hạ tầng có thể ảnh hướng tới 93 ha rừng phòng hộ, tác động đến môi trường khi rừng Cần Giờ vốn là “lá phổi” của TPHCM và là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Hiện UBND TP.HCM đã giao Sở Giao thông Vận tải thành phố và đơn vị tư vấn tiếp tục tiếp thu,nghiên cứu và hoàn thiện đề án để trình lại vào tháng 5 năm nay. Trong đó phải chú trọng thực tế, nghiên cứu kỹ làm sao đồng bộ phát triển hệ sinh thái cảng biển nhưng phải gắn liền với bảo vệ môi trường.

Tin mới nhất

Bán lợn bệnh - bán rẻ lương tâm

Bán lợn bệnh - bán rẻ lương tâm

Kinh tế 15/07/2025

(ANTV) - Một con lợn nhiễm bệnh, nếu không được tiêu hủy đúng quy trình, sẽ là mối nguy lớn đe dọa sức khỏe cộng đồng,ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi quốc gia. Vậy nhưng, bất chấp cảnh báo, vẫn có những đối tượng thu gom lợn bệnh, rồi giết mổ trái phép và tuồn ra thị trường. Đó không chỉ là sự vô cảm với sức khỏe, tính mạng con người mà còn là sự coi thường pháp luật.

Khẩn trương triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành

Khẩn trương triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành

Chính trị 15/07/2025

(ANTV) - Sáng nay (15/7), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức cuộc họp về triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06.

Tiếp tục làm tốt công tác chính trị trong CAND

Tiếp tục làm tốt công tác chính trị trong CAND

Chính trị 15/07/2025

(ANTV) - Sáng nay (15/7), tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Công tác chính trị.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng trong CAND

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng trong CAND

Chính trị 15/07/2025

(ANTV) - “6 tháng cuối năm và trong thời gian tới, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương cần tiếp tục cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch công tác, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng trong CAND”. Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, được tổ chức vào chiều nay (15/7) tại Hà Nội.

Tiếp tục đổi mới công tác giáo dục đào tạo

Tiếp tục đổi mới công tác giáo dục đào tạo

Chính trị 15/07/2025

(ANTV) - Chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Đào tạo, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần đẩy mạnh tham mưu đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao phù hợp với mô hình tổ chức mới của lực lượng Công an.

Hơn 11.600 vụ phạm tội về ma túy bị triệt phá

Hơn 11.600 vụ phạm tội về ma túy bị triệt phá

Xã hội 15/07/2025

(ANTV) - Hơn 11.600 vụ phạm tội về ma túy bị triệt phá trong 6 tháng. Đó là kết quả ấn tượng được chỉ ra tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an, tổ chức sáng nay (15/7).

Các xã, phường mới đảm bảo phục vụ người dân liên tục, không gián đoạn

Các xã, phường mới đảm bảo phục vụ người dân liên tục, không gián đoạn

Xã hội 15/07/2025

(ANTV) - Chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, từ ngày 1/7 đến nay, các địa phương đều nỗ lực vận hành thông suốt, hiệu quả. Tại TP.HCM, với 168 đơn vị cấp xã, phường và đặc khu, ghi nhận sau hơn 2 tuần vận hành, các xã, phường mới đều đảm bảo phục vụ người dân liên tục, không gián đoạn.

Xem thêm