Chủ Nhật, 14/04/2024 12:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh

BT

(ANTV) - Việc trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và hình thành kỹ năng nhận diện, phòng tránh các tình huống nguy hiểm cho học sinh, sinh viên là vô cùng cần thiết, đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Công an đẩy mạnh tuyên truyền.

Hiện nay cả nước có hơn 50.000 cơ sở giáo dục từ cấp mầm non đến đại học. Bên cạnh các cơ sở giáo dục được xây mới, còn rất nhiều các cơ sở giáo dục được cải tạo từ các cơ sở sản xuất cũ, được thuê lại từ các văn phòng, không có công năng làm trường học.

Đặc biệt đối với các trường mầm non. Theo đó, hệ thống thiết bị điện chưa đảm bảo so với quy định. Trong trường học có chứa nhiều chất cháy như bàn, ghế, đồ dùng giảng dạy, thiết bị điện, các thiết bị thí nghiệm, hóa chất dễ cháy, phòng máy tính và đặc biệt hệ thống bếp ăn của các trường bán trú.

Với đặc điểm của trường học là nơi có mật độ người đông, khi xảy ra cháy, nổ việc thoát hiểm, cứu nạn, cứu hộ sẽ khó khăn đối với các khu vực đông dân cư hoặc các khu vực thành thị.

Ông Nguyễn Danh Khoa, Giám đốc Viện Khoa học an toàn Việt Nam: "Trong thời gian qua trên nhiều địa phương của cả nước đã xảy ra rất nhiều những vụ hỏa hoạn gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Một trong những yếu tố tiên quyết để có thể ngăn ngừa được đó là nhận thức, kiến thức của người dân nói chung và đặc biệt là các em học sinh nói riêng về công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cần phải được trang bị như một nhiệm vụ cấp bách và cần thiết để chặn đứng các nguy cơ hỏa hoạn tái diễn."

Đánh giá tình hình thực tế có thể thấy, nếu có kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy tốt thì người dân, học sinh, sinh viên nói riêng hoàn toàn có thể phòng tránh hoặc tự thoát hiểm, thoát nạn trong các trường hợp cháy xảy ra. Điều đó khẳng định việc trang bị và hỗ trợ học sinh rèn luyện thường xuyên các kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là rất cần thiết

Thiếu tá Nguyễn Danh Luân, Cán bộ Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an: "Thông tư 06 của Bộ Giáo dục đã được ban hành và các cơ sở giáo dục phải triển khai việc giảng dạy các kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy cho các đối tượng học sinh các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông. Vì vậy, nếu triển khai được thì các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các nhà trường phải tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên nòng cốt của nhà trường để đảm bảo có số lượng đủ giáo viên giảng dạy các kiến thức, kỹ năng này theo tài liệu đã được ban hành, để các em học sinh sẽ có được kiến thức theo từng cấp bậc học để khi hết lớp 12 thì các em có một kĩ năng mềm cơ bản để có thể xử lý các tình huống trong cuộc sống."

Ông Đỗ Thanh Tuấn, Giám đốc Dự án, Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật Đại Tín – DATICO: "Qua kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong lĩnh vực thực hiện hồ sơ pháp lý & thi công về PCCC. DATICO nhận thấy rằng, các cơ sở giáo dục hiện nay cũng đã cơ bản đảm bảo về đường thoát nạn cũng như là phương tiện chữa cháy. Tuy nhiên, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và các thiết bị cứu hộ, cứu nạn trong từng phòng học, đặc biệt là những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao thì còn chưa đảm bảo. Do đó, hàng năm các cơ sở giáo dục cần phải có nguồn kinh phí để hoàn thiện về trang thiết bị PCCC và thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng đối với các loại phương tiện PCCC. Song song đó là những kiến thức, kỹ năng của học sinh, ví dụ như cách sử dụng bình chữa cháy, thoát nạn từ nhà cao tầng, thoát nạn trong phòng khói khí độc phải được nhà trường tập huấn để các em có được trải nghiệm một cách hiệu quả, giảm thiểu các nguy cơ xảy ra cháy, nổ trong các cơ sở giáo dục."

Nếu học sinh, sinh viên được trang bị các kỹ năng xử lý, đối mặt với những tình huống như hỏa hoạn, đuối nước, chập điện... thì ngoài việc tự nhận diện và phòng tránh nguy hiểm cho bản thân, các em còn có thể giúp đỡ được người khác tại cộng đồng theo phương pháp đã được giảng dạy.

Tin mới nhất

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 50 năm Cảnh sát Cơ động

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 50 năm Cảnh sát Cơ động

Văn hóa 14/04/2024

(ANTV) - Tối 13/4, tại Nhà hát Hồ Gươm, đã diễn rachương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “50 năm Cảnh sát Cơ động – Những chặng đường vinh quang” do Bộ Tư lệnh CSCĐ (Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài lực lượng thực hiện.

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Một đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin vừa được Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá thành công. Lực lượng công an tạm giữ 3 người có liên quan, trong đó có hai người nước ngoài lưu trú trái phép tại quận 1. Hai đối tượng này móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, các học viện, trường CAND được giao tuyển 2.150 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới, tăng nhẹ so với chỉ tiêu của năm 2023. Năm 2024, công tác tuyển sinh vào các học viện, trường CAND vẫn tiếp tục bám sát chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, bao quát các nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh trong CAND, phù hợp với quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh.

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt tạm giam đối với Phạm Văn Hiếu, trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế có hành vi trộm cắp tài sản.

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

Văn hóa 14/04/2024

(ANTV) - Tối ngày 13/4, chương trình nghệ thuật “50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang” được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động.

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Điểm tin 14/04/2024

(ANTV) - Nhận diện mưu đồ chống phá dưới chiêu bài “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động nhân quyền”, “người bất đồng chính kiến”; Cơn sốt vàng tiếp tục nóng, thị trường ngóng chờ sửa đổi Nghị định 24; Gắn trách nhiệm của nhà mạng với giải quyết vấn nạn sim rác; Xử phạt nguội - liều thuốc hiệu quả;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra trong tuần qua.

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Ngày 14/4, Bộ Công an tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động. Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm diễn ra tốt nhất, suốt 4 tháng qua, hơn 5.000 cảnh sát cơ động thuộc các các đơn vị đã ngày đêm hăng say luyện tập trên thao trường nắng gió. Với sự quyết tâm của từng cán bộ chiến sỹ hứa hẹn sẽ mang lại những màn biểu diễn đẹp mắt, uy nghi.

Xem thêm