(ANTV) - Triều Tiên đã thông báo cho Nhật Bản kế hoạch phóng một vệ tinh không gian trong khoảng thời gian từ ngày 22/11-1/12, trong bối cảnh chính quyền Triều Tiên đang chuẩn bị cho nỗ lực thứ 3 đưa một vệ tinh do thám quân sự vào quỹ đạo.
Triều Tiên đã thông báo cho Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản biết vệ tinh sẽ được phóng đi hướng về Hoàng Hải và Biển Hoa Đông. Trước thông tin này, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio yêu cầu các bộ ngành liên quan chuẩn bị sẵn sàng đối phó với một vụ phóng vệ tinh từ phía Triều Tiên.
Ông cho biết, Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức thu thập và phân tích thông tin về vụ phóng, đồng thời sẽ phối hợp với Mỹ và và Hàn Quốc để thuyết phục Bình Nhưỡng hủy bỏ kế hoạch này.
Trong khi đó, Hàn Quốc ban bố khuyến cáo đi lại đối với tàu thuyền, sau khi Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng vệ tinh. Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng có thể đẩy nhanh việc thực hiện ý định phóng vệ tinh nói trên “sớm nhất trong tuần này”, đồng thời kêu gọi chính quyền Triều Tiên ngừng “ngay tập tức” việc chuẩn bị cho vụ phóng.
Mỹ cung cấp gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine
Chính quyền Mỹ đã thông báo quyết định cung cấp một gói viện trợ quân sự mới trị giá 100 triệu USD cho Ukraine, trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm nước này, bất chấp sự bế tắc tại Quốc hội Mỹ trong việc phê duyệt ngân sách lớn hơn.
Phát biểu trước các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo về việc Tổng thống Mỹ sử dụng quyền rút vốn đặc biệt nhằm cung cấp bổ sung cho Ukraine đạn pháo, phương tiện đánh chặn để phòng không và một số vũ khí chống tăng với tổng trị giá 100 triệu USD. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, gói hỗ trợ quân sự trên sẽ “góp phần đáp ứng nhu cầu ngay lập tức của Ukraine" trong cuộc xung đột với Nga. Phản ứng với việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, phía Nga nhiều lần khẳng định những động thái này sẽ chỉ làm cuộc xung đột kéo dài và gia tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 31/3 đã thảo luận về tình hình đang xấu đi ở Liban, lắng nghe báo cáo từ các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc
(ANTV) - Trong bối cảnh Cuba đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng, Liên minh châu Âu (EU) và Nga đã công bố những bước đi cụ thể nhằm hỗ trợ quốc đảo Caribe duy trì các hoạt động thiết yếu.
(ANTV) - Thủ tướng Anh Keir Starmer vừa thông báo nước này sẽ đăng cai tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế trong tuần này. Mục tiêu chính của hội nghị là tìm kiếm giải pháp khôi phục quyền tự do hàng hải tại eo biển Hormuz – tuyến đường vận tải chiếm 20% lượng dầu mỏ toàn cầu hiện đang bị gián đoạn do xung đột.
(ANTV) - Trong một phát biểu đưa ra mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, sáng kiến chung giữa Trung Quốc và Pakistan về khu vực Vịnh Persian và Trung Đông vẫn được mở cho mọi quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia.
(ANTV) - Trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu tại Australia gia tăng mạnh trong thời gian ngắn tạo sức ép lớn cho nguồn cung, trong bối cảnh chuỗi cung ứng nhiên liệu toàn cầu bị gián đoạn do cuộc xung đột ở Trung Đông, Thủ tướng Australia kêu gọi người dân nước này không tích trữ và sử dụng nhiên liệu tiết kiệm.
(ANTV) - Công an tỉnh Cà Mau đang triển khai đợt cao điểm tổng rà soát đối với phương tiện ô tô tải tự đổ, xe sơ mi rơ moóc tự đổ, có tải trọng từ 15 tấn trở lên trên địa bàn toàn tỉnh. Đợt cao điểm được thực hiện từ nay đến ngày 15/4/2026.
(ANTV) - Liên quan đến vấn đề cần siết chặt an toàn thực phẩm. Chiều 1/4, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn trường học.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về đẩy mạnh cấp căn cước công dân cho các đối tượng yếu thế trong xã hội, Công an phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm điều dưỡng người tâm thần Quảng Nam, đóng trên địa bàn phường Hương Trà, tổ chức thu nhận hồ sơ, làm thủ tục cấp căn cước cho các đối tượng người bệnh tâm thần đang được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm.
(ANTV) - Nhằm giải quyết triệt để những nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường phát sinh từ các dự án xây dựng, đặc biệt tại các công trình trọng điểm và khẩn cấp của Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông thủ đô đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 28 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá trong bối cảnh giá năng lượng thế giới biến động do tình hình xung đột Trung Đông.