Thứ Ba, 30/12/2025 14:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc phản ứng về kế hoạch Triều Tiên phóng vệ tinh

(ANTV) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có nguy cơ gia tăng. Sáng 20/11, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã khuyến cáo Bình Nhưỡng “dừng ngay lập tức” hoạt động chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh do thám quân sự tiếp theo, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp cần thiết nếu kế hoạch này vẫn tiếp diễn.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc, nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục kế hoạch phóng vệ tinh do thám quân sự bất chấp cảnh báo của Seoul, quân đội Hàn Quốc sẽ triển khai các biện pháp cần thiết. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc từ chối cung cấp chi tiết về những biện pháp cụ thể.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Bộ quốc phòng Hàn Quốc đưa ra dự báo, Triều Tiên sẽ tiến hành vụ phóng vệ tinh do thám trong tuần này. Hiện, Bình Nhưỡng chưa đưa ra bình luận về những thông tin trên.

Trước đó, Triều Tiên đã 2 lần phóng nhằm đưa vệ tinh do thám lên quỹ đạo vào tháng 5 và tháng 8 vừa qua, song đều không thành công.

Cựu thị trưởng Mexico City chính thức tranh cử Tổng thống

Cựu Thị trưởng Mexico City, bà Claudia Sheinbaum Pardo đã chính thức trở thành ứng cử viên duy nhất đại diện cho liên minh “Chúng ta cùng làm nên lịch sử” tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử bầu Tổng thống Mexico dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2024.

Phát biểu sau khi được bầu chọn, bà Sheinbaum khẳng định sẽ làm hết sức mình để hiện thực hóa khát vọng đưa Mexico trở thành quốc gia hùng cường. Trong tuần tới, bà Claudia sẽ đưa ra cương lĩnh tranh cử trong đó chú trọng tới các chính sách an sinh xã hội như tăng lương cơ bản, đầu tư cho giáo dục, bảo đảm quyền lợi cho người bản địa.

Bên cạnh đó, cương lĩnh tranh cử cũng sẽ bao gồm những nội dung như tối ưu hóa lợi thế của Mexico trong vai trò là thành viên của Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ; duy trì và thúc đẩy quan hệ với các quốc gia trên thế giới nhằm thúc đẩy đầu tư; tăng cường phát triển khoa học kỹ thuật đi đôi với bảo tồn các giá trị văn hóa; đẩy mạnh việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo, đồng thời chú trọng các chính sách bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Bà Sheinbaum, 61 tuổi, là đồng minh thân cận của Tổng thống Lopez Obrador. Xuất thân từ một nhà khoa học môi trường, bà Sheinbaum từng công tác tại Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu – tổ chức nhận Giải Nobel Hòa bình vào năm 2007.

Nếu giành chiến thắng, bà Sheinbaum sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia Mỹ Latinh này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Xem thêm