Thứ Tư, 21/01/2026 01:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga muốn tăng cường toàn diện quan hệ với Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 17/11, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Nga Alexander Kozlov cho biết Moskva muốn "tăng cường toàn diện mối quan hệ" với Triều Tiên.

Phát biểu trên được Bộ trưởng Kozlov đưa ra sau chuyến thăm kéo dài 2 ngày của phái đoàn Chính phủ Nga do ông đứng đầu tới thủ đô Bình Nhưỡng. Ông cho hay hai bên đã thảo luận về thương mại, giáo dục, thể thao và văn hóa. Trong bài đăng trên mạng xã hội ngày 17/11, ông nêu rõ: “Suy nghĩ của chúng tôi là tăng cường toàn diện mối quan hệ với CHDCND Triều Tiên”.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin, phái đoàn Nga đã đến Bình Nhưỡng từ ngày 14-16/11. Chuyến thăm diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo trong tháng này rằng mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Moskva đang "gia tăng và gây nguy hiểm", đồng thời kêu gọi đồng minh của Triều Tiên là Trung Quốc kiềm chế Bình Nhưỡng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Đức để trao đổi về tình hình Trung Đông

Ngày 17/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Đức để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Olaf Scholz về tình hình Trung Đông. Tuy nhiên, với quan điểm về cuộc xung đột Israel – Hamas cách xa nhau, giới phân tích cho rằng đây khó có thể là một chuyến thăm thân thiện.

Trước đó, trong bài phát biểu gần đây tại Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng những lời lẽ gay gắt chỉ trích Israel và bảo vệ Hamas, phong trào Hồi giáo mà các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ như Đức coi là một tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ở Berlin hôm 14/11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã gọi những bình luận của ông Erdogan là "vô lý", nhấn mạnh rằng Israel là một nước dân chủ.

Quan hệ Đức - Thổ Nhĩ Kỳ đang ở giai đoạn xuống thấp. Cuộc chiến ở Trung Đông là nguyên nhân chính của tình trạng này, do hai nước có quan điểm khác nhau về cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký phê chuẩn dự luật ngân sách tạm thời

Ngày 16/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn dự luật chi tiêu tạm thời, qua đó ngăn chặn nguy cơ chính phủ phải đóng cửa. Dự luật này sẽ gia hạn tài trợ của chính phủ Mỹ ở mức hiện tại đến năm 2024, giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để xây dựng các dự luật chi tiêu chi tiết cho mọi lĩnh vực.

Tổng thống Biden đã ký dự luật tại San Francisco, cho phép văn bản này có hiệu lực ngay trước thời điểm dự luật chi tiêu trước đó của chính phủ hết hiệu lực vào ngày 17/11 (theo giờ Mỹ).

Trước đó, dự luật trên đã lần lượt được thông qua tại Thượng viện Mỹ vào ngày 15/11, và tại Hạ viện Mỹ vào ngày 14/11.

Dự luật chi tiêu tạm thời sẽ gia hạn tài trợ của chính phủ ở mức hiện tại đến năm 2024, giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để xây dựng các dự luật chi tiêu chi tiết cho mọi lĩnh vực.

Dự luật gia hạn tài trợ cho xây dựng quân sự, phúc lợi cho cựu chiến binh, giao thông, nhà ở, phát triển đô thị, nông nghiệp, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), cũng như các chương trình năng lượng và nước cho đến ngày 19/1/2024./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ - bản giao hưởng mùa xuân

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ - bản giao hưởng mùa xuân

Văn hóa 20/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.

Tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư Việt Nam

Tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư Việt Nam

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vướng mắc trong xuất khẩu

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vướng mắc trong xuất khẩu

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.

Xem thêm