Thứ Bảy, 13/04/2024 23:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

UNRWA cảnh báo tình hình nghiêm trọng ở Dải Gaza

(ANTV) - Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) đánh giá toàn bộ Dải Gaza đã trở thành một trong những địa điểm nguy hiểm trên thế giới.

Thông cáo của UNRWA trên mạng xã hội X cũng ghi nhận tình cảnh “không có nơi nào để trú ẩn” ở Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh những nơi trú ẩn của cơ quan này đang “tràn ngập” người Palestine. Trước đó, UNRWA thông báo hơn 85% dân số ở Dải Gaza đang phải di dời và có gần 1,2 triệu người đang trú ẩn trong 156 cơ sở do cơ quan này vận hành.

Tuần trước, Israel đã nối lại những cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Palestine sau khi kết thúc thời gian tạm ngừng chiến sự vì mục đích nhân đạo.

Tronh khi đó, trong tuyên bố sau cuộc họp trực tuyến, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 6/12 đã tái khẳng định lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine. Ngoài ra, các nước G7 cũng kêu gọi tiếp tục ngừng bắn vì mục đích nhân đạo trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine ở Dải Gaza.

Liên minh châu Âu lập cầu hàng không nhân đạo mới tới Dải Gaza

Liên minh châu Âu (EU) mới đây thông báo, EU có kế hoạch tổ chức 6 chuyến bay nhân đạo mới để cung cấp viện trợ thiết yếu cho những người gặp khó khăn ở Dải Gaza trong tháng 12. Động thái trên nâng tổng nguồn cung cấp viện trợ của EU lên hơn 1.000 tấn, với 30 chuyến bay trong khuôn khổ lập cầu hàng không nhân đạo.

Những chuyến bay mới nhất sẽ vận chuyển lều, vật dụng vệ sinh và thiết bị y tế do các đối tác nhân đạo cung cấp, cũng như đồ quyên góp từ một số nước châu Âu. Để đảm bảo phản ứng toàn diện trước cuộc khủng hoảng, EU cũng đang tăng cường hỗ trợ cho hệ thống y tế Ai Cập để tiếp nhận những người sơ tán từ Gaza.

Thông qua Cơ chế Bảo vệ Dân sự, EU đang tạo điều kiện thuận lợi cho những đề nghị hỗ trợ từ một số nước EU cho Ai Cập. Ủy viên Quản lý Khủng hoảng đánh giá tình trạng hiện nay ở Gaza khiến số thường dân thiệt mạng đang tăng trở lại và hậu quả của cuộc khủng hoảng đang đè nặng lên các nước láng giềng như Ai Cập.

Trong một động thái liên quan, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng ngày đã yêu cầu Hội đồng Bảo an hành động nhằm ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Gaza.

Ông Guterres đã viết thư gửi Chủ tịch Hội đồng Bảo an để yêu cầu hành động, trong đó lần đầu tiên viện dẫn Điều 99 Hiến chương Liên hợp quốc kể từ khi trở thành Tổng Thư ký Liên hợp quốc vào năm 2017. Đồng thời kêu gọi các bên liên quan ban bố lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo ở Dải Gaza.

Tin mới nhất

Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường; phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện, bắt quả tang 1 phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng.

BOT Bến Lức tăng phí

BOT Bến Lức tăng phí

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Ô tô qua trạm BOT Bến Lức sẽ lần lượt chịu mức phí 30.000 - 175.000 đồng mỗi lượt, tăng 5.000 - 10.000 đồng so với mức cũ.

Giá nhiều nông sản tăng kỷ lục

Giá nhiều nông sản tăng kỷ lục

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều loại nông sản xuất khẩu chủ lực tại Tây Nguyên như: cà phê, tiêu liên tục tăng giá... Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành nông nghiệp trong năm 2024 và giai đoạn tới. Tuy giá tăng “phi mã” đã mang lại lợi nhuận cho người trồng nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp.

Nỗ lực thu hút nhà khoa học lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng

Nỗ lực thu hút nhà khoa học lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Thực hiện nghị quyết 98 của Quốc Hội, ngay từ đầu năm 2024 này, TPHCM đã nỗ lực đẩy mạnh nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn thu hút người tài. 1 trong những đối tượng hướng tới là các nhà khoa học trẻ đang học tập và làm việc ở nước ngoài. Câu chuyện tại 1 trong những đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

Mở rộng hợp tác điện ảnh quốc tế

Mở rộng hợp tác điện ảnh quốc tế

Văn hóa 13/04/2024

(ANTV) - Liên hoan phim quốc tế TPHCM được đánh giá là sự kiện văn hóa trọng điểm của thành phố trong năm 2024. Liên hoan được tổ chức là minh chứng cho tiềm năng và sức lan tỏa mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam, từ đó tạo tiền đề giao lưu, kết nối văn hóa với những quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát huy truyền thống 50 năm Cảnh sát cơ động Anh hùng

Phát huy truyền thống 50 năm Cảnh sát cơ động Anh hùng

Chính trị 13/04/2024

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSCĐ (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, sáng nay, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, đoàn đại biểu lực lượng CSCĐ đã tổ chức báo công, kính dâng lên Bác những thành tích, chiến công trong chặng đường 50 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển.

Xem thêm