Thứ Bảy, 10/01/2026 15:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Muôn kiểu lừa đảo chực chờ người dân “sập bẫy”

(ANTV) - Có thể thấy, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Không chỉ đánh vào tâm lý hám lợi, sự nhẹ dạ cả tin của người dân để lừa đảo; một số đối tượng còn sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản lên đến hàng tỷ đồng, khiến người dân như rơi vào “ma trận” chực chờ “sập bẫy”.

Một trong những thủ đoạn phổ biến nhất mà tội phạm lừa đảo thường sử dụng là thông qua hình thức chơi hụi. Thời gian gần đây, một số đối tượng còn tinh vi khi tạo lập các đường dây hụi thông qua các nhóm trên mạng xã hội Facebook, Zalo, sử dụng các tài khoản ảo để tạo hụi viên khống nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể tháng 12/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Ngân (sinh năm 2000, trú thị trấn Phước Long, huyện Phước Long) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, từ năm 2022, Ngân mở nhiều dây hụi giá trị khoảng 20 triệu đồng thông qua mạng xã hội Zalo; những người tham gia chơi cùng dây hụi được lập một nhóm riêng để khui hụi, đóng hụi và chuyển khoản ngân hàng. Sau đó Ngân dùng các tài khoản ảo lấy tên các hụi viên khống tham gia để hốt hụi nhằm chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Một thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng vẫn nhiều người dân “sập bẫy” là việc các đối tượng thành lập các “công ty ma”, “dự án ảo” để lừa đảo khách hàng. Trường hợp đối tượng Nguyễn Minh Tân (sinh năm 1991, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ - Đầu tư xây dựng Linh Yến Phi, có địa chỉ Phường 1, thành phố Bạc Liêu) là 1 ví dụ. Theo điều tra, năm 2022, Tân thành lập nhiều chi nhánh công ty nhưng thực tế không hoạt động; sau đó lợi dụng tư cách pháp nhân của Công ty, Tân đưa ra nhiều thông tin gian dối để huy động vốn của khách hàng qua đó chiếm đoạt gần 26 tỷ đồng.

Còn đối tượng Trần Huy Toàn (sinh năm 1979, trú huyện Đông Hải), khoảng tháng 5/2020, đối tượng có quen biết với một người phụ nữ đang có người thân bị tạm giam về hành vi “trộm cắp tài sản”. Tự giới thiệu mình có khả năng lo lót chạy án, nên người phụ nữ đó đã nhiều lần chuyển tiền cho Toàn với tổng số tiền gần 550 triệu đồng. Với hành vi trên, Toàn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố, bắt tạm giam để xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bên cạnh những thủ đoạn lừa đảo “truyền thống”, thời gian gần đây, một số đối tượng còn lợi dụng không gian mạng hoặc sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo với phương thức vô cùng tinh vi, khiến người dân như rơi vào “ma trận” chực chờ “sập bẫy”. Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bạc Liêu đã triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ 5 đối tượng đã cắt ghép thông tin, hình ảnh các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn rồi đăng lên các hội, nhóm thiện nguyện trên Facebook để kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ, qua đó chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của hàng chục người dân trên cả nước.

Bên cạnh sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng chức năng, để phòng ngừa tội phạm lừa đảo, mỗi người dân cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên cập nhật thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt đừng vì hám lợi trước mắt mà nhẹ dạ cả tin để trở thành “con mồi” cho loại tội phạm này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm