Chủ Nhật, 18/01/2026 21:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Muôn kiểu lừa đảo chực chờ người dân “sập bẫy”

(ANTV) - Có thể thấy, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Không chỉ đánh vào tâm lý hám lợi, sự nhẹ dạ cả tin của người dân để lừa đảo; một số đối tượng còn sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản lên đến hàng tỷ đồng, khiến người dân như rơi vào “ma trận” chực chờ “sập bẫy”.

Một trong những thủ đoạn phổ biến nhất mà tội phạm lừa đảo thường sử dụng là thông qua hình thức chơi hụi. Thời gian gần đây, một số đối tượng còn tinh vi khi tạo lập các đường dây hụi thông qua các nhóm trên mạng xã hội Facebook, Zalo, sử dụng các tài khoản ảo để tạo hụi viên khống nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể tháng 12/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Ngân (sinh năm 2000, trú thị trấn Phước Long, huyện Phước Long) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, từ năm 2022, Ngân mở nhiều dây hụi giá trị khoảng 20 triệu đồng thông qua mạng xã hội Zalo; những người tham gia chơi cùng dây hụi được lập một nhóm riêng để khui hụi, đóng hụi và chuyển khoản ngân hàng. Sau đó Ngân dùng các tài khoản ảo lấy tên các hụi viên khống tham gia để hốt hụi nhằm chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Một thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng vẫn nhiều người dân “sập bẫy” là việc các đối tượng thành lập các “công ty ma”, “dự án ảo” để lừa đảo khách hàng. Trường hợp đối tượng Nguyễn Minh Tân (sinh năm 1991, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ - Đầu tư xây dựng Linh Yến Phi, có địa chỉ Phường 1, thành phố Bạc Liêu) là 1 ví dụ. Theo điều tra, năm 2022, Tân thành lập nhiều chi nhánh công ty nhưng thực tế không hoạt động; sau đó lợi dụng tư cách pháp nhân của Công ty, Tân đưa ra nhiều thông tin gian dối để huy động vốn của khách hàng qua đó chiếm đoạt gần 26 tỷ đồng.

Còn đối tượng Trần Huy Toàn (sinh năm 1979, trú huyện Đông Hải), khoảng tháng 5/2020, đối tượng có quen biết với một người phụ nữ đang có người thân bị tạm giam về hành vi “trộm cắp tài sản”. Tự giới thiệu mình có khả năng lo lót chạy án, nên người phụ nữ đó đã nhiều lần chuyển tiền cho Toàn với tổng số tiền gần 550 triệu đồng. Với hành vi trên, Toàn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố, bắt tạm giam để xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bên cạnh những thủ đoạn lừa đảo “truyền thống”, thời gian gần đây, một số đối tượng còn lợi dụng không gian mạng hoặc sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo với phương thức vô cùng tinh vi, khiến người dân như rơi vào “ma trận” chực chờ “sập bẫy”. Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bạc Liêu đã triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ 5 đối tượng đã cắt ghép thông tin, hình ảnh các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn rồi đăng lên các hội, nhóm thiện nguyện trên Facebook để kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ, qua đó chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của hàng chục người dân trên cả nước.

Bên cạnh sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng chức năng, để phòng ngừa tội phạm lừa đảo, mỗi người dân cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên cập nhật thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt đừng vì hám lợi trước mắt mà nhẹ dạ cả tin để trở thành “con mồi” cho loại tội phạm này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm