(ANTV) - Chữ ký số là công nghệ được sử dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động, như giao dịch điện tử, kê khai thuế điện tử, hải quan điện tử, ngân hàng. Tuy nhiên, thời gian qua đã xuất hiện tình trạng giả mạo đơn vị cung cấp chữ ký số, gửi thông báo yêu cầu khách hàng gia hạn khi gói dịch vụ đang còn thời hạn sử dụng dài hoặc thu tiền nhưng không cung cấp dịch vụ. Do chủ quan, không ít cá nhân, doanh nghiệp đã bị lừa, mất tiền oan.
Thời gian qua, anh Trần Xuân Hưng, chủ một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội có nhận được một email thông báo nội dung gia hạn chữ ký số.
Theo đó, kể từ 5 ngày nhận được thông báo, nếu doanh nghiệp không liên hệ theo số điện thoại trong email, hệ thống sẽ tự động hủy và không thể nâng cấp được nữa. Khi đó, các tờ khai, hóa đơn điện tử sẽ không thể gửi lên hệ thống thuế, hải quan và bảo hiểm xã hội.
Các email này thường có đuôi .gmail hoặc tên miền từ nước ngoài. Nội dung thường mang tính chất dọa nạt về ngưng dịch vụ hơn là cảnh báo. Bên cạnh đó là yêu cầu gia hạn dịch vụ với mức giá cao hơn nhiều so với các đại lý, nhà cung cấp chính thống đang chào bán.Giá cao nhưng đa số các email này đều không thể hiện rõ gói dịch vụ của nhà cung cấp nào.Do chủ quan, nhiều đơn vị đã bị lừa, mất tiền oan.
Ông Lê Việt Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Chứng thực chữ ký số, Công ty Hệ thống thông tin FPT cho biết, với người dùng nếu như dịch vụ của họ chưa hết hạn mà lại gia hạn thì với người dùng là lãng phí. Thứ 2 là nó làm giảm niềm tin của của người dùng với dịch vụ này.
Chữ ký số (Token) là dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Hiện nay, các doanh nghiệp coi chữ ký số như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, đảm bảo an toàn cho giao dịch qua internet, nó giải quyết toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp yên tâm với giao dịch của mình.
Dịch vụ chứng thực chữ ký số là dịch vụ tin cậy vì nó gần như đại diện cho chữ ký tay của cá nhân, và đối với doanh nghiệp thì là con dấu. Vì vậy nếu như bị giả mạo thì hậu quả rất là lớn bởi hiện nay rất nhiều hợp đồng được ký qua môi trường số. Ông Lê Việt Cường cho hay.
Thực chất, chỉ có cơ quan Thuế hoặc doanh nghiệp chủ động ngừng sử dụng dịch vụ chữ ký số chứ các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số không thể tự ý dừng dịch vụ của doanh nghiệp còn thời hạn sử dụng dịch vụ.
Các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số khuyến cáo, khi nghi ngờ email giả mạo gia hạn, các doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với nhà cung cấp để được hướng dẫn kiểm tra thời hạn chữ ký số, cũng như hợp đồng đăng ký dịch vụ.
(ANTV) - Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc ngày 14/4.
(ANTV) - Một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Bò Kẹo, Lào triệt phá thành công. Tại bản Phiêng Ngam, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, Ban chuyên án đã bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 55 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.
(ANTV) - Mỗi chuyến tàu vươn khơi không chỉ mang theo hy vọng mưu sinh mà còn là trách nhiệm với pháp luật. Tại thành phố Cần Thơ, cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp – IUU đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Công an, các ngành chức năng, cảng cá và chính những chủ tàu, ngư dân.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhằm tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại quốc tế của doanh nghiệp.
(ANTV) - Sau khi các doanh nghiệp đầu mối thông báo điều chỉnh giảm giá gas, nhiều đại lý và cửa hàng gas cũng đồng loạt giảm khoảng 20.000 đồng đối với bình 12kg.
(ANTV) - Theo tin từ Tòa phúc thẩm, Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội, ngày 6/5 tới đây, sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đơn kháng cáo của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng đồng phạm trong đại án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa du lịch đất Tổ năm 2026 sẽ chính thức khai hội. Dự báo lượng du khách về với đất Tổ sẽ tăng cao đột biến. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngay từ sớm, Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án, trong đó, phân luồng giao thông từ xa được xác định là giải pháp trọng tâm.
(ANTV) - Sáng ngày 14/4, Sở An toàn thực phẩm TP. HCM tổ chức Lễ ký kết “Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn TP. HCM” với 100 đơn vị, đại diện cho 317 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ mất an toàn thực phẩm xảy ra ở trường học. Đây được xem là lời nhắc nhở về trách nhiệm của các đơn vị cung ứng bữa ăn bán trú.
(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.
(ANTV) - Sáng ngày 14/4, tại Công an TP. Cần Thơ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống ma tuý 8 tỉnh khu vực Nam bộ. Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an 8 tỉnh khu vực Nam bộ.