Thứ Hai, 19/01/2026 00:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác với hoạt động lừa đảo qua mạng

(ANTV) - Ngoài những thủ đoạn tinh vi, chiêu trò mới và hoạt động bài bản của tổ chức tội phạm do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu hoạt động tại khu PoiPet (Campuchia), những đối tượng này sử dụng chính những người Việt để lừa người Việt bằng những chính sách hoa hồng hấp dẫn được trích ra từ quá trình hoạt động lừa đảo. Đã không có ít nạn nhân vì nhàn rỗi, thiếu cảnh giác và hám lợi nghe theo các đối tượng lừa đảo này để nộp tiền, đầu tư sau đó nhận phải trái đắng.

Từ nguồn tin tố giác tội phạm của một phụ nữ trú tại xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 227 triệu đồng dưới hình thức lừa làm nhiệm vụ review, đánh giá địa điểm trên Google Map để hưởng hoa hồng.

Quá trình lập án đấu tranh, Công an huyện Lệ Thủy, Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Quảng Bình và Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Nội Bài triệu tập 12 đối tượng có hộ khẩu trú tại tỉnh Thanh Hóa và Bắc Giang. Đây là tổ chức tội phạm do một số đối tượng người Trung Quốc cầm đầu hoạt động tại khu PoiPet (Campuchia).

Những nhân viên người Việt tại khu PoiPet do các đối tượng người Trung Quốc thuê làm việc. Mảng lừa đảo người Việt Nam được chia làm nhiều bộ phận. Công việc chính đó là tìm kiếm những nạn nhân người Việt và dựa trên kịch bản được dàn dựng sẵn để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điển hình như, đối tượng Đinh Văn Quân được bố trí ở tổ “sale” và được giao nhiệm vụ “giết khách” (được hiểu là người trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo). Trong quá trình làm việc tại tổ chức lừa đảo này, Đinh Văn Quân khai lừa được khoảng 1,5 tỷ đồng của các nạn nhân là người Việt Nam. Số tiền lương, thưởng mà Quân nhận được khoảng 150 triệu đồng.

Quá trình mở rộng, Cơ quan điều tra đã xác định và triệu tập các đối tượng liên quan, gồm: Đinh Văn Sang (sinh năm 2000), Đào Văn Thủ (sinh năm 1984) và Hoàng Thị Việt Anh (sinh năm 1982), đều trú tại tỉnh Bắc Giang. Đồng thời, xác định được đối tượng Đinh Văn Quân đã trực tiếp tương tác lừa đảo số tiền hơn 227 triệu đồng của chị Nguyễn Thị T, trú tại xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy vào ngày 19/10/2024.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 15 bị can với nhiều vai trò, vị trí khác nhau tại tổ chức lừa đảo này về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm