Thứ Ba, 20/01/2026 14:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác với hoạt động lừa đảo qua mạng

(ANTV) - Ngoài những thủ đoạn tinh vi, chiêu trò mới và hoạt động bài bản của tổ chức tội phạm do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu hoạt động tại khu PoiPet (Campuchia), những đối tượng này sử dụng chính những người Việt để lừa người Việt bằng những chính sách hoa hồng hấp dẫn được trích ra từ quá trình hoạt động lừa đảo. Đã không có ít nạn nhân vì nhàn rỗi, thiếu cảnh giác và hám lợi nghe theo các đối tượng lừa đảo này để nộp tiền, đầu tư sau đó nhận phải trái đắng.

Từ nguồn tin tố giác tội phạm của một phụ nữ trú tại xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 227 triệu đồng dưới hình thức lừa làm nhiệm vụ review, đánh giá địa điểm trên Google Map để hưởng hoa hồng.

Quá trình lập án đấu tranh, Công an huyện Lệ Thủy, Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Quảng Bình và Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Nội Bài triệu tập 12 đối tượng có hộ khẩu trú tại tỉnh Thanh Hóa và Bắc Giang. Đây là tổ chức tội phạm do một số đối tượng người Trung Quốc cầm đầu hoạt động tại khu PoiPet (Campuchia).

Những nhân viên người Việt tại khu PoiPet do các đối tượng người Trung Quốc thuê làm việc. Mảng lừa đảo người Việt Nam được chia làm nhiều bộ phận. Công việc chính đó là tìm kiếm những nạn nhân người Việt và dựa trên kịch bản được dàn dựng sẵn để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điển hình như, đối tượng Đinh Văn Quân được bố trí ở tổ “sale” và được giao nhiệm vụ “giết khách” (được hiểu là người trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo). Trong quá trình làm việc tại tổ chức lừa đảo này, Đinh Văn Quân khai lừa được khoảng 1,5 tỷ đồng của các nạn nhân là người Việt Nam. Số tiền lương, thưởng mà Quân nhận được khoảng 150 triệu đồng.

Quá trình mở rộng, Cơ quan điều tra đã xác định và triệu tập các đối tượng liên quan, gồm: Đinh Văn Sang (sinh năm 2000), Đào Văn Thủ (sinh năm 1984) và Hoàng Thị Việt Anh (sinh năm 1982), đều trú tại tỉnh Bắc Giang. Đồng thời, xác định được đối tượng Đinh Văn Quân đã trực tiếp tương tác lừa đảo số tiền hơn 227 triệu đồng của chị Nguyễn Thị T, trú tại xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy vào ngày 19/10/2024.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 15 bị can với nhiều vai trò, vị trí khác nhau tại tổ chức lừa đảo này về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn của bản lĩnh và khát vọng vươn lên

Dấu ấn của bản lĩnh và khát vọng vươn lên

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã chính thức khai mạc, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của dân tộc. Trong thời khắc có ý nghĩa đặc biệt này, việc nhìn lại nhiệm kỳ XIII mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ để tổng kết một chặng đường đã qua, mà còn để khẳng định những giá trị, nền tảng và niềm tin được bồi đắp trong suốt 5 năm đầy thử thách.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xuyên suốt Đại hội XIV của Đảng

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xuyên suốt Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đòi hỏi công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông, phải được thực hiện nghiêm ngặt. Với phương châm chủ động từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn giao thông, phục vụ sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo ổn định, thông suốt và an toàn.

Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng do Chủ tịch nước Lương Cường trình bày

Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng do Chủ tịch nước Lương Cường trình bày

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Diễn văn khai mạc. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng.

Chuyến hàng tử thần

Chuyến hàng tử thần

Phá án 20/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Xây dựng nền hành chính gần dân

Xây dựng nền hành chính gần dân

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Bắt đầu từ cấp xã, phường – nơi gần dân nhất - cải cách thủ tục hành chính đang chuyển biến theo hướng thực chất, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Từ việc rút gọn quy trình, công khai thủ tục đến đổi mới thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ tại Công an cơ sở - và những đổi thay ấy đang giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận lợi, minh bạch và nhân văn hơn.

Nâng cao cảnh giác thông tin trên mạng về Đại hội Đảng

Nâng cao cảnh giác thông tin trên mạng về Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với không khí chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên không gian mạng cũng xuất hiện không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá.

Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm

Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trong thời điểm cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai quyết liệt. Cùng với các lực lượng chủ công, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, giữ vững bình yên cho nhân dân.

Xem thêm