Thứ Ba, 25/11/2025 15:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đường dây rửa tiền hàng nghìn tỷ đồng cho các đối tượng nước ngoài hoạt động như thế nào?

BT

(ANTV) - Bằng thủ đoạn thuê người lập ra nhiều tài khoản ngân hàng, cập nhật sinh trắc học, từ tháng 7/2024 đến nay, nhóm đối tượng do Trình Ngọc Kíu (trú tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cầm đầu đã chuyển và nhận tiền cho các đối tượng người nước ngoài trên 2.000 tỷ đồng để hưởng lợi bất chính 500 triệu đồng mỗi tháng. Sau một thời gian dài thu thập hồ sơ, tài liệu chứng cứ, Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt xóa đường dây rửa tiền xuyên biên giới, khởi tố 12 đối tượng liên quan.

Qua công tác quản lý địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện ra nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để xâm phạm trật tự xã hội với nhiều biểu hiện bất minh về thời gian, tài chính nên báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh để xác lập chuyên án đấu tranh. Từ dữ liệu phân tích dòng tiền, tài khoản trung gian, lịch sử giao dịch có dấu hiệu bất thường, các điều tra viên lên danh sách các đối tượng nghi vấn, trong đó, các đối tượng có tiền án, tiền sự liên quan đến cờ bạc, lừa đảo, cho vay nặng lãi.

Thượng úy Bùi Xuân Huy, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Thông qua áp dụng một số biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu trên môi trường internet, chúng tôi xác định căn nhà có cái lưu lượng sử dụng băng thông, internet  rất là bất thường cũng như các tài khoản ngân hàng mà số đối tượng trong nhà này sử dụng, nhận thấy, một số tài khoản lượng giao dịch phát sinh dòng tiền rất là lớn.

Ngoài ra, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai còn phát hiện trên không gian mạng, đặc biệt là các hội nhóm Telegram kín xuất hiện hàng loạt bài đăng rao mua bán tài khoản cá nhân, công ty. Không ít trong số đó liên quan trực tiếp đến các đường dây tội phạm có yếu tố nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc.

Các điều tra viên nhận định, khi tài khoản ngân hàng do người Việt Nam đứng tên bị bán đi, cũng đồng nghĩa với việc những chiếc vỏ bọc hợp pháp đã bị biến thành công cụ rửa tiền, hợp thức hóa hàng tỉ đồng mỗi ngày cho các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng xuyên biên giới.

Đại úy Vũ Việt Dũng, Điều tra viên, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết thêm: Qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện nhóm đối tượng sử dụng nhiều số tài khoản ngân hàng, có lượng tiền giao dịch rất lớn từ vài tỉ đến vài chục tỷ đồng, trong đó có một số tài khoản doanh nghiệp. Chúng sử dụng tài khoản này để nhằm không để lại dấu vết sinh trắc học, gây khó khăn cho việc điều tra, truy vết.

Theo Thiếu tá Đặng Văn Thế, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai: Nhóm đối tượng này sử dụng hệ thống mạng xã hội để rao các tin, bài mua bán tài khoản. Cái vấn đề tiếp theo là cái công tác quản lý cũng như là mở tài khoản của các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng thương mại thì rất dễ dàng, thậm chí nhất là hình thức mở tài khoản online dẫn đến đối tượng lợi dụng các cái sơ hở trong quá trình mở tài khoản và mở rất nhiều tài khoản ở nhiều chi nhánh ngân hàng khác nhau và bán lại cho số đối tượng rửa tiền để thu lợi cho bản thân.

Lần theo dòng tiền mà các đối tượng giao dịch qua lại, Ban chuyên án nhận định nhóm người này có liên quan tới hoạt động tội phạm cờ bạc ở Campuchia với những hệ lụy, tiêu cực trong xã hội thời gian qua như việc nhẹ - lương cao, tội phạm mua bán người, lừa đảo công nghệ cao. Trong đó, Trình Ngọc Kíu, là đối tượng người Việt gốc Hoa có hoạt động kinh tế phức tạp là đối tượng có vai trò chủ chốt trong đường dây rửa tiền. Hỗ trợ đắc lực cho Kíu là Nguyễn Công Tâm, và Chềnh Sía Vân (Cháu Trình Ngọc Kíu, sống như chung như vợ chồng với Tâm), Phạm Văn Hòa và Võ Văn Quý (trú phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Các đối tượng được Kíu phân công tìm kiếm địa điểm, tuyển người, quản lý điều hành hoạt động rửa tiền. Sau khi thu thập đầy đủ hồ sơ, tài liệu, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an TP Hà Nội, TP Đà Nẵng tiến hành bắt 18 đối tượng có liên quan, thu giữ nhiều vật chứng, máy tính, điện thoại, tài khoản ngân hàng liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Thượng tá Võ Nhật Hồng Phúc, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Thủ đoạn của đối tượng chính là đối tượng Tâm dùng cái vỏ bọc là tuyển nhân viên, tuyển công nhân làm việc cho các công ty, qua đó chúng sẽ chọn ra những người mà chúng tin tưởng, thông qua việc tuyển dụng này và sau đó là chúng sẽ yêu cầu những người đó lập các tài khoản ngân hàng của cá nhân. Cũng có trường hợp, chúng lập các tài khoản của doanh nghiệp rồi sau đó chúng tuyển những người này vào làm việc cho chúng, và việc làm của họ là đưa tài khoản; số tài khoản cho các đối tượng hoạt động phạm tội ở bên Campuchia để chuyển tiền thông qua tài khoản, và chúng là một cái thao tác trung gian để chuyển, luân chuyển dòng tiền phạm tội từ đối tượng thực hiện hành vi phạm tội chiếm đoạt được, chuyển cho các đối tượng khác để thực hiện hành vi rửa tiền.

Tính từ tháng 7-2024 đến nay, nhóm của Kíu đã chuyển và nhận tiền cho các đối tượng người nước ngoài trên 2.000 tỉ đồng. Ngoài ra, Kíu còn chỉ đạo các đối tượng khác đăng ký, thành lập trên 30 công ty "ma", đăng ký hơn 150 tài khoản ngân hàng doanh nghiệp để sử dụng vào hoạt động rửa tiền, thu lợi trung bình 10 triệu đồng/tháng từ việc cho thuê tài khoản doanh nghiệp. Đến nay, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố 12 đối tượng về hành vi “rửa tiền”, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra, phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để làm rõ toàn bộ mạng lưới tội phạm, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật Việt Nam./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lái xe an toàn trong điều kiện sương mù vùng cao

Lái xe an toàn trong điều kiện sương mù vùng cao

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại các tỉnh Tây Bắc hiện đã bước vào thời điểm sương mù dày đặc trên các cung đường, đây cũng là một trong những mối lo ngại đối với các tài xế khi tham gia giao thông. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã xây dựng nhiều phương án cũng như các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những sự việc đáng tiếc trên đường bộ.

Kịp thời vận chuyển hàng hỗ trợ tới bà con vùng lũ

Kịp thời vận chuyển hàng hỗ trợ tới bà con vùng lũ

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại Gia Lai, trong đợt mưa lũ kéo dài, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai không chỉ đảm nhiệm cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu mà còn trở thành điểm tập kết, phân phối hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân.

Khẩn trương khắc phục hư hỏng trên QL1A, Đắk Lắk

Khẩn trương khắc phục hư hỏng trên QL1A, Đắk Lắk

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A, đặc biệt là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bị ngập sâu, buộc phương tiện phải nối đuôi nhau di chuyển chậm. Đến thời điểm hiện tại, nước đã rút, tuy nhiên nhiều vị trí xuất hiện hư hỏng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện qua đây.

Hezbollah cân nhắc biện pháp trả đũa Israel

Hezbollah cân nhắc biện pháp trả đũa Israel

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại chiến trường Lebanon sau đòn tập kích của quân đội Israel hôm 23/11 khiến thủ lĩnh quân sự cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon được cho là đang cân nhắc biện pháp trả đũa, còn quân đội Israel được lệnh sẵn sàng cho kịch bản xung đột bùng phát.

EU thúc đẩy kế hoạch khu vực quân sự chung ở châu Âu

EU thúc đẩy kế hoạch khu vực quân sự chung ở châu Âu

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Ngày 24/11, Ủy ban Giao thông và Quốc phòng đã thông qua Dự thảo nghị quyết về khả năng cơ động quân sự. Các Nghị sĩ cũng kêu gọi khẩn cấp việc cho phép di chuyển quân đội và thiết bị quân sự dễ dàng hơn trên khắp EU bằng cách xóa bỏ biên giới nội bộ và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Mỹ trừng phạt tổ chức có trụ sở ở Venezuela

Mỹ trừng phạt tổ chức có trụ sở ở Venezuela

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Mỹ vừa chính thức tuyên bố trừng phạt tổ chức Cartel de los Soles có trụ sở tại Venezuela, dán nhãn đây là tổ chức khủng bố toàn cầu. Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ chính quyền Caracas.

 Liên Hợp Quốc quan ngại kết quả 'khiêm tốn' của COP30

Liên Hợp Quốc quan ngại kết quả 'khiêm tốn' của COP30

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) Volker Turk hôm 24/11 đã bày tỏ thất vọng sâu sắc trước “kết quả khiêm tốn” của Hội nghị khí hậu COP30 vừa diễn ra tại Belem (Brazil). Ông đồng thời cảnh báo về những trách nhiệm pháp lý mà các quốc gia và doanh nghiệp có thể phải đối mặt trong tương lai liên quan đến biến đổi khí hậu.

Hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện – cú hích cho chuyển đổi xanh

Hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện – cú hích cho chuyển đổi xanh

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Kỳ họp thứ 28 HĐND TP Hà Nội, sắp diễn ra từ 26–28/11, sẽ xem xét hai Nghị quyết quan trọng liên quan đến việc thực hiện vùng phát thải thấp và chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch. Trong đó, nội dung đáng chú ý là đề xuất hỗ trợ cho người dân đổi sang xe máy điện - mức ưu đãi tối đa lên đến 5 triệu đồng mỗi người.

Tập huấn cho học sinh kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông

Tập huấn cho học sinh kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Giảm thiểu tai nạn giao thông học đường không chỉ là nhiệm vụ cấp thiết mà còn là cả một quãng đường dài của một môi trường giáo dục an toàn, văn minh. Tại Lào Cai, lực lượng Công an tỉnh đã xác định rõ: muốn hình thành văn hoá giao thông bền vững, phải bắt đầu từ việc giáo dục kiến thức và kỹ năng thực hành cho học sinh – lứa tuổi dễ gặp rủi ro nhất khi tham gia giao thông.

Xem thêm