(ANTV) - Đường dây hoạt động xuyên quốc gia cho vay lãi nặng qua hình thức online lớn nhất từ trước đến nay vừa bị Công an Quảng Nam phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương trên cả nước điều tra, triệt phá với số người vay tiền từ đường dây này lên đến hơn 1 triệu người. Vấn đề đặt ra là vì sao vay tiền với lãi suất hơn 2.340 %/ 1 năm, cao gấp hàng trăm lần lãi suất vay của các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp nhưng nhiều người dân vẫn bị mắc bẫy của các đối tượng cho vay lãi nặng.
Ứng dụng vay tiền chính được quảng cáo bên ngoài là lãi suất 0%/1 ngày, nhưng từ đây dẫn đến hơn 20 ứng dụng vay tiền liên kết khác lãi suất trung bình trên 2.340% mỗi năm, áp dụng cho mỗi gói vay là 7 ngày, tiền lãi được các đối tượng trừ thẳng vào số tiền gốc người vay đăng ký khi giải ngân.
Vay tiền online rất đơn giản, chỉ cần cài đặt 1 App ứng dụng vay tiền và tiến hành các bước theo hướng dẫn để vay tiền với thủ tục nhanh, gọn. Thế nhưng các thực chất là ngay khi cài đặt ứng dụng này vào thì tất cả thông tin cá nhân từ…đến danh bạ điện thoại bị các đối tượng khống chế để ngay khi người vay chậm trả tiền thì sẽ sử dụng các biện pháp khủng bổ, đe dọa, yêu cầu người vay phải nhanh chóng trả tiền.
Để che giấu hành vi cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, các đối tượng thành lập hàng chục công ty “ma”, sử dụng hàng nghìn tài khoản ngân hàng để luân chuyển dòng tiền. Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu người nước ngoài thông qua các Công ty trung gian thanh toán tổ chức cho vay lãi nặng và các công ty này trở thành công cụ để các đối tượng cho vay lãi nặng, rửa tiền, chuyển tiền trái phép ra nước ngoài.
Với hành vi cho vay lãi nặng với số tiền 20.000 tỷ, thu lợi bất chính số tiền trên 8.000 tỷ đồng, tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam với số tiền trên 5.000 tỷ đồng, Cơ quan Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 45 đối tượng liên quan để điều tra mở rộng. Vụ việc thêm 1 lần nữa cảnh báo người dân có nhu cầu vay tiền nên tìm đến những kênh cho vay tại các ngân hàng, các tổ chức tín dụng hoạt động theo sự cho phép của pháp luật.
(ANTV) - Hòa trong không khí rộn ràng của ngày hội tòng quân trên cả nước, sáng 4/3, tại TP Đà Nẵng hơn 4.600 thanh niên cũng đã hăng hái lên đường nhập ngũ.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện ổ nhóm đối tượng người nước ngoài hoạt động lừa đảo trên không gian mạng với thủ đoạn mạo danh cảnh sát Nhật Bản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Ngày 4/3, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với cựu chủ tịch UBND phường cùng nhóm cán bộ trật tự xây dựng do có hành vi nhận tiền “bảo kê” sai phạm.
(ANTV) - Chỉ sau 36 giờ khẩn trương điều tra, truy xét, Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ nhóm đối tượng gây ra vụ chém đứt lìa cánh tay người đi đường xảy ra tối 1/3 tại phường Vĩnh Yên. Vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận.
(ANTV) - Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại xã Vĩnh Phong, tỉnh An Giang, khiến nhiều tài sản bên trong một cửa hàng bị thiêu rụi.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm đảo lộn mọi ngành công nghiệp, và âm nhạc cũng không ngoại lệ. Từ một startup nhỏ tại Harvard, Suno đã vươn mình thành gã khổng lồ trong lĩnh vực tạo nhạc bằng AI, đạt giá trị hàng tỷ USD.
(ANTV) - Các nguồn tin an ninh cho biết Pakistan vừa tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào các vị trí của Taliban, trong đó tập trung vào các mục tiêu tại thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan. Hậu quả là 1 kho đạn dược và 1 cơ sở lưu trữ thiết bị bay không người lái ở thành phố này đã bị phá hủy.
(ANTV) - Tình hình an ninh tại nhiều khu vực ở Liban trở nên căng thẳng và khó lường, buộc hàng nghìn gia đình tị nạn Syria – vốn đã sống lưu vong nhiều năm phải đưa ra quyết định trở về, dù điều kiện tại quê nhà vẫn còn nhiều bất ổn. Các cửa khẩu biên giới ghi nhận lượng người hồi hương tăng nhanh, phản ánh rõ tác động lan rộng của xung đột đối với dân thường trong khu vực.
(ANTV) - Khu vực Trung Đông tiếp tục chứng kiến những diễn biến leo thang căng thẳng. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tối 3/3 (giờ địa phương) cho biết đã thực hiện thêm 1 đợt phóng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel.
Vùng 2 Hải quân (tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, từ ngày 1 - 3/3, Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm đi trên tàu Trường Sa 04 đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bầu cử sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực, ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực cụm Ba Kè.