Thứ Năm, 19/03/2026 04:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cạm bẫy từ vay tiền qua các app online

BT

(ANTV) - Đường dây hoạt động xuyên quốc gia cho vay lãi nặng qua hình thức online lớn nhất từ trước đến nay vừa bị Công an Quảng Nam phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương trên cả nước điều tra, triệt phá với số người vay tiền từ đường dây này lên đến hơn 1 triệu người. Vấn đề đặt ra là vì sao vay tiền với lãi suất hơn 2.340 %/ 1 năm, cao gấp hàng trăm lần lãi suất vay của các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp nhưng nhiều người dân vẫn bị mắc bẫy của các đối tượng cho vay lãi nặng.

Ứng dụng vay tiền chính được quảng cáo bên ngoài là lãi suất 0%/1 ngày, nhưng từ đây dẫn đến hơn 20 ứng dụng vay tiền liên kết khác lãi suất trung bình trên 2.340% mỗi năm, áp dụng cho mỗi gói vay là 7 ngày, tiền lãi được các đối tượng trừ thẳng vào số tiền gốc người vay đăng ký khi giải ngân.

Vay tiền online rất đơn giản, chỉ cần cài đặt 1 App ứng dụng vay tiền và tiến hành các bước theo hướng dẫn để vay tiền với thủ tục nhanh, gọn. Thế nhưng các thực chất là ngay khi cài đặt ứng dụng này vào thì tất cả thông tin cá nhân từ…đến danh bạ điện thoại bị các đối tượng khống chế để ngay khi người vay chậm trả tiền thì sẽ sử dụng các biện pháp khủng bổ, đe dọa, yêu cầu người vay phải nhanh chóng trả tiền.

Để che giấu hành vi cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, các đối tượng thành lập hàng chục công ty “ma”, sử dụng hàng nghìn tài khoản ngân hàng để luân chuyển dòng tiền. Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu người nước ngoài thông qua các Công ty trung gian thanh toán tổ chức cho vay lãi nặng và các công ty này trở thành công cụ để các đối tượng cho vay lãi nặng, rửa tiền, chuyển tiền trái phép ra nước ngoài.

Với hành vi cho vay lãi nặng với số tiền 20.000 tỷ, thu lợi bất chính số tiền trên 8.000 tỷ đồng, tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam với số tiền trên 5.000 tỷ đồng, Cơ quan Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 45 đối tượng liên quan để điều tra mở rộng. Vụ việc thêm 1 lần nữa cảnh báo người dân có nhu cầu vay tiền nên tìm đến những kênh cho vay tại các ngân hàng, các tổ chức tín dụng hoạt động theo sự cho phép của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành thủy sản tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực

Ngành thủy sản tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực

Kinh tế 18/03/2026

(ANTV) - Bước sang năm 2026, ngành thủy sản Việt Nam tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực, khi xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm đạt khoảng 1,76 tỷ USD, tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm trước. Thông tin vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường công bố tại Lễ khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành thủy sản và Triển lãm Công nghệ ngành Tôm VietShrimp Asia 2026 diễn ra vào sáng nay tại TP. HCM.

Khẩn trương làm rõ vụ nữ sinh lớp 7 nghi uống thuốc trừ sâu

Khẩn trương làm rõ vụ nữ sinh lớp 7 nghi uống thuốc trừ sâu

Xã hội 18/03/2026

(ANTV) - Sáng 18/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên có văn bản yêu cầu UBND xã Quang Hưng và Trường THCS Quang Hưng khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc một nữ sinh lớp 7 phải nhập viện cấp cứu do nghi uống thuốc trừ sâu. Sở yêu cầu làm rõ trách nhiệm của nhà trường, việc phối hợp với gia đình và cơ quan chức năng, đồng thời đề xuất các giải pháp ổn định tình hình, bảo đảm môi trường giáo dục an toàn. Báo cáo phải bảo đảm khách quan, kịp thời.

Tập trung giải pháp đột phá, đổi mới tư duy đào tạo

Tập trung giải pháp đột phá, đổi mới tư duy đào tạo

Chính trị 18/03/2026

(ANTV) - Tập trung giải pháp đột phá, đổi mới tư duy đào tạo, hoàn thành 100% các chỉ tiêu đào tạo được giao, tổ chức tốt công tác quản lý, giáo dục học viên. Đây là một trong những chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại cuộc làm việc với Học viện Chính trị CAND.

 Bình yên tiếp nối sau ngày hội lớn

Bình yên tiếp nối sau ngày hội lớn

Xã hội 18/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra thành công tốt đẹp, an toàn, đúng pháp luật. Đằng sau thành công ấy là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng Công an. Sau ngày hội non sông, bước chân những người chiến sĩ Công an vẫn không ngơi nghỉ, bám sát từng tuyến phố, từng khu dân cư để giữ trọn bình yên cho nhân dân

 Iran tấn công Tel Aviv bằng đạn chùm

Iran tấn công Tel Aviv bằng đạn chùm

Thế giới 18/03/2026

(ANTV) - Theo đài truyền hình nhà nước Iran, ngày 18/3, nước này đã tiến hành tấn công Tel Aviv bằng tên lửa mang đầu đạn chùm, nhằm đáp trả vụ ám sát ông Ali Larijani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran.

Xem thêm