Thứ Năm, 23/04/2026 02:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cạm bẫy từ vay tiền qua các app online

BT

(ANTV) - Đường dây hoạt động xuyên quốc gia cho vay lãi nặng qua hình thức online lớn nhất từ trước đến nay vừa bị Công an Quảng Nam phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương trên cả nước điều tra, triệt phá với số người vay tiền từ đường dây này lên đến hơn 1 triệu người. Vấn đề đặt ra là vì sao vay tiền với lãi suất hơn 2.340 %/ 1 năm, cao gấp hàng trăm lần lãi suất vay của các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp nhưng nhiều người dân vẫn bị mắc bẫy của các đối tượng cho vay lãi nặng.

Ứng dụng vay tiền chính được quảng cáo bên ngoài là lãi suất 0%/1 ngày, nhưng từ đây dẫn đến hơn 20 ứng dụng vay tiền liên kết khác lãi suất trung bình trên 2.340% mỗi năm, áp dụng cho mỗi gói vay là 7 ngày, tiền lãi được các đối tượng trừ thẳng vào số tiền gốc người vay đăng ký khi giải ngân.

Vay tiền online rất đơn giản, chỉ cần cài đặt 1 App ứng dụng vay tiền và tiến hành các bước theo hướng dẫn để vay tiền với thủ tục nhanh, gọn. Thế nhưng các thực chất là ngay khi cài đặt ứng dụng này vào thì tất cả thông tin cá nhân từ…đến danh bạ điện thoại bị các đối tượng khống chế để ngay khi người vay chậm trả tiền thì sẽ sử dụng các biện pháp khủng bổ, đe dọa, yêu cầu người vay phải nhanh chóng trả tiền.

Để che giấu hành vi cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, các đối tượng thành lập hàng chục công ty “ma”, sử dụng hàng nghìn tài khoản ngân hàng để luân chuyển dòng tiền. Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu người nước ngoài thông qua các Công ty trung gian thanh toán tổ chức cho vay lãi nặng và các công ty này trở thành công cụ để các đối tượng cho vay lãi nặng, rửa tiền, chuyển tiền trái phép ra nước ngoài.

Với hành vi cho vay lãi nặng với số tiền 20.000 tỷ, thu lợi bất chính số tiền trên 8.000 tỷ đồng, tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam với số tiền trên 5.000 tỷ đồng, Cơ quan Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 45 đối tượng liên quan để điều tra mở rộng. Vụ việc thêm 1 lần nữa cảnh báo người dân có nhu cầu vay tiền nên tìm đến những kênh cho vay tại các ngân hàng, các tổ chức tín dụng hoạt động theo sự cho phép của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để thiếu điện và xăng dầu

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để thiếu điện và xăng dầu

Kinh tế 22/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (22/4), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Công Thương về tình hình triển khai các nhiệm vụ được giao năm 2026, những khó khăn, vướng mắc, vấn đề quan trọng cấp bách, phát sinh trong thực tiễn và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thời gian tới.

Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Kinh tế 22/04/2026

(ANTV) - Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, theo dự báo lượng du khách đổ về Đền Hùng sẽ tăng hơn so với mọi năm, kéo theo đó là nhu cầu đi lại, lưu trú và các dịch vụ khác cũng tăng theo. Trước thực tế đó, Công an xã Hy Cương, tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm giúp người dân về với Lễ hội được an toàn, văn minh.

Công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đợt 2 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ

Công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đợt 2 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ

Chính trị 22/04/2026

(ANTV) - Chiều 22/4, tại Hà Nội, Đoàn Kiểm tra số 26 của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đã công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Đợt 2 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương.

“Lan tảo văn hóa đọc – kết nối tri thức”

“Lan tảo văn hóa đọc – kết nối tri thức”

Văn hóa 22/04/2026

(ANTV) - Chiều 22/4, tại Trường Sĩ quan Chính trị (Hà Nội), Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã phối hợp với nhà trường tổ chức phát động phong trào đọc sách với chủ đề "Lan tỏa văn hóa đọc - Kết nối tri thức", hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5, năm 2026. Dự và chỉ đạo chương trình có Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Chính trị 22/04/2026

(ANTV) - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn Ngành để quán triệt và triển khai các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu trong cả nước trong đó có điểm cầu tại Bộ Công an.

Gắn kết chặt chẽ quốc phòng, an ninh, đối ngoại với phát triển kinh tế - xã hội

Gắn kết chặt chẽ quốc phòng, an ninh, đối ngoại với phát triển kinh tế - xã hội

Chính trị 22/04/2026

(ANTV) - Tại Hội nghị Trung ương 2, khóa XIV vừa qua, nhiệm vụ “bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới” đã được người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh với rất nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, gắn kết quốc phòng an ninh, đối ngoại với phát triển kinh tế-xã hội là nội dung then chốt.

Gặp mặt Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Gặp mặt Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Xã hội 22/04/2026

(ANTV) - Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia, phối hợp với các Công an các đơn vị, địa phương tổ chức buổi giao lưu họp mặt Hội Viên tại TP.HCM, nhằm tăng cường kết nối, tri ân các thế hệ cán bộ từng thực hiện nhiệm vụ quốc tế, đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống trong giai đoạn hiện nay.

Trao tặng công trình lớp học và trang thiết bị học tập tại tỉnh Tuyên Quang

Trao tặng công trình lớp học và trang thiết bị học tập tại tỉnh Tuyên Quang

Xã hội 22/04/2026

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất: “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, đồng thời thiết thực kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang và nhà tài trợ tổ chức Lễ khánh thành, trao tặng công trình lớp học, bếp ăn cùng phương tiện, trang thiết bị học tập cho điểm trường Tiểu học và Mầm non thôn Khun, xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang.

Xem thêm