(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng có chiều hướng, diễn biến phức tạp. Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo, tuy nhiên, với những thủ đoạn, chiêu thức tinh vi, nhiều người dân vẫn tiếp tục trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng. Ghi nhận tại Quảng Ninh.
Thông qua người quen trên mạng xã hội giới thiệu về giải pháp tăng thu nhập hàng tháng bằng cách tham gia đầu tư vào 1 sàn giao dịch điện tử trên mạng, người phụ nữ đã mất trắng hàng trăm triệu đồng.
Mặc dù cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tải sản thông qua các sản đầu tư tài chính điện tử. Tuy nhiên không ít người nhẹ dạ, với suy nghĩ không cần lao động vất vả vẫn có thể thu nhập cao, đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo. Từ đầu năm đến nay, chỉ riêng tại Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận 54 tin trình báo của công dân liên quan đến các hành vi lừa đảo với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 250 tỷ đồng; trong đó 16 vụ liên quan đến thủ đoạn lừa đảo thông qua các chiêu trò kêu gọi đầu tư.
Bên cạnh các chiêu trò lợi dụng lòng tham của bị hại, kêu gọi tham gia vào các hoạt động đầu tư không có thật, hiện nay tình trạng các đối tượng lừa đảo mao danh các cơ quan tổ chức gọi điện tiếp cận người dân để lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp. Gần đây, cơ quan chức năng đã tiếp nhận phản ánh của một người dân về việc nhận được điện thoại từ các số điện thoại di động xưng là nhân viên điện lực, gọi điện và yêu cầu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố Hạ Long –Quảng Ninh thanh toán tiền điện bằng cách chuyển khoản số tiền điện phải thanh toán vào tài khoản cá nhân của các đối tượng này. Qua kiểm tra, xác minh cơ quan chức năng đã xác định tất cả những cuộc điện thoại này đều là mạo danh, lừa đảo.
Theo cơ quan chức năng, do ý thức và kiến thức bảo mật còn hạn chế, không ít người đã trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo khi để lộ thông tin cá nhân như: căn cước công dân, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP hay mã số thanh toán... khi tham gia mạng xã hội, sử dụng Internet. Ngoài ra, đánh vào lòng tham, sự chủ quan, thiếu hiểu biết, 1 số người vẫn trở thành nạn nhân của các thủ đoạn mời gọi đầu tư để nhận hoa hồng cao, tham gia các gói du lịch, dịch vụ về bản chất là không có thật được tội phạm lừa đảo lập ra.
Cơ quan công an cũng khuyến cáo, từ nay đến cuối năm lợi dụng nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Các đối tượng lừa đảo công nghệ cao có sẽ tiếp tục áp dụng các chiêu trò thủ đoạn đã được cảnh báo như: mạo danh người thân, tổng đài ngân hàng, hoặc các cơ quan chức năng để nhắn tin, gọi điện tiếp cận rồi tiến hành lừa đảo. Người dân cần tăng cường cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn, đề nghị cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, vay tiền./.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.
(ANTV) - Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình Kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/12 tại khu vực Bãi Sau (Công viên Thỏ Trắng, Chợ đêm cũ), phường Vũng Tàu, TP HCM.
(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.
(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô hơn 400 tỷ đồng, bắt giữ 9 đối tượng về các hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
(ANTV) - Ngày 12/12, Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại xã Hiệp Phước, TP. HCM. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND chủ trì Lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Cục Truyền thông CAND.
(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.