Thứ Tư, 07/01/2026 11:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo dịp cuối năm

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng có chiều hướng, diễn biến phức tạp. Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo, tuy nhiên, với những thủ đoạn, chiêu thức tinh vi, nhiều người dân vẫn tiếp tục trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng. Ghi nhận tại Quảng Ninh.

Thông qua người quen trên mạng xã hội giới thiệu về giải pháp tăng thu nhập hàng tháng bằng cách tham gia đầu tư vào 1 sàn giao dịch điện tử trên mạng, người phụ nữ đã mất trắng hàng trăm triệu đồng.

Mặc dù cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tải sản thông qua các sản đầu tư tài chính điện tử. Tuy nhiên không ít người nhẹ dạ, với suy nghĩ không cần lao động vất vả vẫn có thể thu nhập cao, đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo. Từ đầu năm đến nay, chỉ riêng tại Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận 54 tin trình báo của công dân liên quan đến các hành vi lừa đảo với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 250 tỷ đồng; trong đó 16 vụ liên quan đến thủ đoạn lừa đảo thông qua các chiêu trò kêu gọi đầu tư.

Bên cạnh các chiêu trò lợi dụng lòng tham của bị hại, kêu gọi tham gia vào các hoạt động đầu tư không có thật, hiện nay tình trạng các đối tượng lừa đảo mao danh các cơ quan tổ chức gọi điện tiếp cận người dân để lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp. Gần đây, cơ quan chức năng đã tiếp nhận phản ánh của một người dân về việc nhận được điện thoại từ các số điện thoại di động xưng là nhân viên điện lực, gọi điện và yêu cầu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố Hạ Long –Quảng Ninh thanh toán tiền điện bằng cách chuyển khoản số tiền điện phải thanh toán vào tài khoản cá nhân của các đối tượng này. Qua kiểm tra, xác minh cơ quan chức năng đã xác định tất cả những cuộc điện thoại này đều là mạo danh, lừa đảo.

Theo cơ quan chức năng, do ý thức và kiến thức bảo mật còn hạn chế, không ít người đã trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo khi để lộ thông tin cá nhân như: căn cước công dân, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP hay mã số thanh toán... khi tham gia mạng xã hội, sử dụng Internet. Ngoài ra, đánh vào lòng tham, sự chủ quan, thiếu hiểu biết, 1 số người vẫn trở thành nạn nhân của các thủ đoạn mời gọi đầu tư để nhận hoa hồng cao, tham gia các gói du lịch, dịch vụ về bản chất là không có thật được tội phạm lừa đảo lập ra.

Cơ quan công an cũng khuyến cáo, từ nay đến cuối năm lợi dụng nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Các đối tượng lừa đảo công nghệ cao có sẽ tiếp tục áp dụng các chiêu trò thủ đoạn đã được cảnh báo như: mạo danh người thân, tổng đài ngân hàng, hoặc các cơ quan chức năng để nhắn tin, gọi điện tiếp cận rồi tiến hành lừa đảo. Người dân cần tăng cường cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn, đề nghị cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, vay tiền./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm