(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng có chiều hướng, diễn biến phức tạp. Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo, tuy nhiên, với những thủ đoạn, chiêu thức tinh vi, nhiều người dân vẫn tiếp tục trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng. Ghi nhận tại Quảng Ninh.
Thông qua người quen trên mạng xã hội giới thiệu về giải pháp tăng thu nhập hàng tháng bằng cách tham gia đầu tư vào 1 sàn giao dịch điện tử trên mạng, người phụ nữ đã mất trắng hàng trăm triệu đồng.
Mặc dù cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tải sản thông qua các sản đầu tư tài chính điện tử. Tuy nhiên không ít người nhẹ dạ, với suy nghĩ không cần lao động vất vả vẫn có thể thu nhập cao, đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo. Từ đầu năm đến nay, chỉ riêng tại Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận 54 tin trình báo của công dân liên quan đến các hành vi lừa đảo với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 250 tỷ đồng; trong đó 16 vụ liên quan đến thủ đoạn lừa đảo thông qua các chiêu trò kêu gọi đầu tư.
Bên cạnh các chiêu trò lợi dụng lòng tham của bị hại, kêu gọi tham gia vào các hoạt động đầu tư không có thật, hiện nay tình trạng các đối tượng lừa đảo mao danh các cơ quan tổ chức gọi điện tiếp cận người dân để lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp. Gần đây, cơ quan chức năng đã tiếp nhận phản ánh của một người dân về việc nhận được điện thoại từ các số điện thoại di động xưng là nhân viên điện lực, gọi điện và yêu cầu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố Hạ Long –Quảng Ninh thanh toán tiền điện bằng cách chuyển khoản số tiền điện phải thanh toán vào tài khoản cá nhân của các đối tượng này. Qua kiểm tra, xác minh cơ quan chức năng đã xác định tất cả những cuộc điện thoại này đều là mạo danh, lừa đảo.
Theo cơ quan chức năng, do ý thức và kiến thức bảo mật còn hạn chế, không ít người đã trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo khi để lộ thông tin cá nhân như: căn cước công dân, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP hay mã số thanh toán... khi tham gia mạng xã hội, sử dụng Internet. Ngoài ra, đánh vào lòng tham, sự chủ quan, thiếu hiểu biết, 1 số người vẫn trở thành nạn nhân của các thủ đoạn mời gọi đầu tư để nhận hoa hồng cao, tham gia các gói du lịch, dịch vụ về bản chất là không có thật được tội phạm lừa đảo lập ra.
Cơ quan công an cũng khuyến cáo, từ nay đến cuối năm lợi dụng nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Các đối tượng lừa đảo công nghệ cao có sẽ tiếp tục áp dụng các chiêu trò thủ đoạn đã được cảnh báo như: mạo danh người thân, tổng đài ngân hàng, hoặc các cơ quan chức năng để nhắn tin, gọi điện tiếp cận rồi tiến hành lừa đảo. Người dân cần tăng cường cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn, đề nghị cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, vay tiền./.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.