Chủ Nhật, 03/03/2024 13:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo tội phạm giả danh bác sĩ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(ANTV) - Giả danh cán bộ của các cơ quan chức năng nhắn tin, gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thủ đoạn không mới nhưng vẫn có nhiều người dân trở thành nạn nhân của các đối tượng này. Mới đây, Công an Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ 10 đối tượng giả danh bác sỹ để lừa đảo dưới hình thức khám chữa bệnh và bán thuốc. Đối tượng mà chúng hướng tới là những người người già, người mắc bệnh lý đã và sử dụng thuốc đông y nhiều năm mà chưa khỏi bệnh.

Máy tính, điện thoại di động, con dấu giả và hơn 600 hộp thực phẩm chức năng là toàn bộ tang vật mà lực lượng chức năng vừa thu giữ của nhóm đối tượng trong một vụ lừa đảo. 

Nạn nhân của nhóm đối tượng trên kể lại, cách đây ít ngày bà nhận được điện thoại của 1 người tự xưng là thanh tra Sở Y tế. Người này thông báo, bà thuộc diện những người cao tuổi uống thuốc đông y lâu năm mà chưa khỏi bệnh nên được nhà nước hỗ trợ, hoàn lại 80% số tiền đã bỏ ra mua thuốc. Để nhận được gói hỗ trợ, bà cần phải đóng trước phí làm hồ sơ, phí lót tay phê duyệt hồ sơ để làm thủ tục hoàn tiền. 

Đối tượng chủ mưu của vụ lừa đảo này là Nguyễn Văn Tâm, 24 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tại cơ quan công an, Tâm khai nhận, đã lên mạng, tìm mua thông tin cá nhân của những người cao tuổi đã từng đi mua thuốc chữa bệnh với giá 2.000 đồng mỗi số điện thoại để thực hiện hành vi lừa đảo. 

Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, chúng đã đánh vào tâm lý tuổi già, bệnh tật, khoản tiết kiệm không đủ trang trải lúc đau ốm, muốn được điều trị nhanh để khỏi bệnh. Chính vì điều này, nhiều nạn nhân là người già đã bị sập bẫy lừa đảo. Với thủ đoạn trên nhóm của Tâm đã thực hiện thành công gần chục vụ với hàng trăm nạn nhân, số tiền chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng. 

Cơ quan công an cũng cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ những thông tin cá nhân của các bị hại đã được các đối tượng trong ổ nhóm này thu mua từ những nguồn nào; đồng thời yêu cầu ai là bị hại hãy đến cơ quan công an trình báo để làm cơ sở xử lý các đối tượng về tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm