Thứ Ba, 16/07/2024 03:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo hoạt động cho vay lãi nặng của tội phạm nước ngoài

BT

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm là đối tượng người nước ngoài vào VN hoạt động đang có những diễn biến mới. Nổi lên là các nhóm đối tượng vào VN với các hoạt động phạm tội như tổ chức sản xuất mua bán trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và đặc biệt gần đây là các đường dây tội phạm hoạt động cho vay tín dụng đen, đòi nợ thuê.

Các đối tượng người nước ngoài hoạt động cho vay lãi nặng vào Việt Nam chúng thuê người Việt Nam đứng ra thành lập công ty và núp bóng là các Cty tài chính, văn phòng Luật... Nhiều công ty được tổ chức hoạt động với quy mô lớn, lên đến hàng trăm nhân viên là người Việt Nam.

Nhóm đối tượng người Trung Quốc chủ mưu cấu kết với các đối tượng người Việt Nam sử dụng nhiều pháp nhân thương mại “ma” để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi. Đường dây này vừa bị công an tỉnh Quảng Nam bóc gỡ.

Thông qua ứng dụng “Great Vay” trên điện thoại di động và nhiều ứng dụng nhỏ hơn, như: Abc Tien, cashGo, Like Tiền, Vi Dong... và liên kết lưu trữ dữ liệu người vay tại website có địa chỉ đặt tại sever của Alibaba Cloud Singapore. Mức lãi suất mà người phải trả cho đường dây tội phạm này lên đến 2.346,4%/năm.

Trước đó, tháng 3.2023, công an TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Maksim Zubkov (41 tuổi, quốc tịch Nga) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Đây là đối tượng đứng sau 6 công ty hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất từ 183% đến 2.555%/năm.

Liên quan đến đường dây này, công an TP.HCM còn khởi tố 22 người là giám đốc, trưởng nhóm, nhân viên… của 6 công ty trên về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Tháng 6.2023, công an TP.HCM tiếp tục khởi tố, bắt Aigars Plivčs (38 tuổi, quốc tịch Latvia) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ông trùm này đứng đằng sau các web cho vay tamo.vn và findo.vn… Tuy không đứng tên đại diện pháp luật nhưng Aigars Plivčs là Giám đốc điều hành mọi hoạt động như cho vay, thu hồi nợ, quản lý chi phí, nhân sự thông qua các Trưởng phòng, Trưởng bộ phận của 3 Công ty.

Như vậy, tín dụng đen thời 4.0 núp bóng các công ty có quy mô hoạt động lớn, vươn vòi bạch tuộc hoạt động rộng khắp các địa bàn. Để vận hành hệ thống này, các đối tượng người nước ngoài tuyển chọn đội ngũ nhân viên vận hành hệ thống ứng dụng cho vay tại Việt Nam gồm các bộ phận: Hành chính, nhân sự; Tài chính, kế toán; Thẩm định cho vay; Thu hồi nợ; Phát triển thị trường. Đồng thời ký hợp đồng dịch vụ chi hộ và thu hộ với các cty trung gian thanh toán.

Với mức lãi suất trên trời nên số tiền bất chính mà các đối tượng thu được là rất lớn và toàn bộ số tiền này đều được chuyển ra nước ngoài. Do đó, công tác đấu tranh, ngăn chặn và phòng ngừa loại tội phạm này đang được lực lượng công an triển khai quyết liệt, đặc biệt trong đợt cao điểm do Bộ Công an vừa phát động từ nay đến cuối năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Chiều 15/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã đồng chủ trì hội nghị tổng kết chương trình phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ ANTT, xây dựng lực lượng CAND trên Báo Nhân Dân giai đoạn 2018-2023 và ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024-2029. Cùng dự có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các Bộ, Ngành, Báo Nhân dân và lãnh đạo các đơn vị trong CAND.

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Sáng ngày 15/7, tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Bộ Công an tổ chức hội thảo Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam (TGTG). Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan quản lý Tạm giữ, tạm giam Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - “Cần thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí quan trọng của công tác tổ chức cán bộ trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ ANTT, đưa lực lượng Công an vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao” - Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2024 của Cục Tổ chức cán bộ được tổ chức vào sáng ngày 15/7, tại Hà Nội.

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Pháp luật 15/07/2024

(ANTV) - Sau thời gian xác lập chuyên án trinh sát, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã triệt phá thành công chuyên án ma tuý, bắt giữ 2 đối tượng Lê Duy Tâm, và Đỗ Thị Thùy Dương, thu giữ 2 bịch ma tuý đá có trọng lượng 150 gram.

Xem thêm