Thứ Bảy, 23/09/2023 14:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo hoạt động cho vay lãi nặng của tội phạm nước ngoài

BT

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm là đối tượng người nước ngoài vào VN hoạt động đang có những diễn biến mới. Nổi lên là các nhóm đối tượng vào VN với các hoạt động phạm tội như tổ chức sản xuất mua bán trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và đặc biệt gần đây là các đường dây tội phạm hoạt động cho vay tín dụng đen, đòi nợ thuê.

Các đối tượng người nước ngoài hoạt động cho vay lãi nặng vào Việt Nam chúng thuê người Việt Nam đứng ra thành lập công ty và núp bóng là các Cty tài chính, văn phòng Luật... Nhiều công ty được tổ chức hoạt động với quy mô lớn, lên đến hàng trăm nhân viên là người Việt Nam.

Nhóm đối tượng người Trung Quốc chủ mưu cấu kết với các đối tượng người Việt Nam sử dụng nhiều pháp nhân thương mại “ma” để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi. Đường dây này vừa bị công an tỉnh Quảng Nam bóc gỡ.

Thông qua ứng dụng “Great Vay” trên điện thoại di động và nhiều ứng dụng nhỏ hơn, như: Abc Tien, cashGo, Like Tiền, Vi Dong... và liên kết lưu trữ dữ liệu người vay tại website có địa chỉ đặt tại sever của Alibaba Cloud Singapore. Mức lãi suất mà người phải trả cho đường dây tội phạm này lên đến 2.346,4%/năm.

Trước đó, tháng 3.2023, công an TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Maksim Zubkov (41 tuổi, quốc tịch Nga) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Đây là đối tượng đứng sau 6 công ty hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất từ 183% đến 2.555%/năm.

Liên quan đến đường dây này, công an TP.HCM còn khởi tố 22 người là giám đốc, trưởng nhóm, nhân viên… của 6 công ty trên về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Tháng 6.2023, công an TP.HCM tiếp tục khởi tố, bắt Aigars Plivčs (38 tuổi, quốc tịch Latvia) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ông trùm này đứng đằng sau các web cho vay tamo.vn và findo.vn… Tuy không đứng tên đại diện pháp luật nhưng Aigars Plivčs là Giám đốc điều hành mọi hoạt động như cho vay, thu hồi nợ, quản lý chi phí, nhân sự thông qua các Trưởng phòng, Trưởng bộ phận của 3 Công ty.

Như vậy, tín dụng đen thời 4.0 núp bóng các công ty có quy mô hoạt động lớn, vươn vòi bạch tuộc hoạt động rộng khắp các địa bàn. Để vận hành hệ thống này, các đối tượng người nước ngoài tuyển chọn đội ngũ nhân viên vận hành hệ thống ứng dụng cho vay tại Việt Nam gồm các bộ phận: Hành chính, nhân sự; Tài chính, kế toán; Thẩm định cho vay; Thu hồi nợ; Phát triển thị trường. Đồng thời ký hợp đồng dịch vụ chi hộ và thu hộ với các cty trung gian thanh toán.

Với mức lãi suất trên trời nên số tiền bất chính mà các đối tượng thu được là rất lớn và toàn bộ số tiền này đều được chuyển ra nước ngoài. Do đó, công tác đấu tranh, ngăn chặn và phòng ngừa loại tội phạm này đang được lực lượng công an triển khai quyết liệt, đặc biệt trong đợt cao điểm do Bộ Công an vừa phát động từ nay đến cuối năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lừa thuê xe máy rồi lên mạng giao bán

Lừa thuê xe máy rồi lên mạng giao bán

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Lừa thuê xe máy rồi lên mạng giao bán, Hoàng Xuân Dũng, trú tỉnh Quảng Trị vừa bị Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng bắt khẩn cấp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Trở về Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Trở về Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Văn hóa 23/09/2023

(ANTV) - Sáng ngày 22/9, lễ khai mạc chuỗi hoạt động Tết Trung thu truyền thống năm 2023 đã diễn ra tại phố cổ Hà Nội. Người dân và du khách đến các điểm di sản và khu vực phố cổ Hà Nội dịp Tết Trung thu này, sẽ có dịp trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn gắn với Tết Trung thu truyền thống, khám phá Tết Trung thu của người xưa qua hình ảnh, tư liệu lưu trữ.

Tuyên truyền viên PCCC - cánh tay nối dài phòng ngừa giặc lửa

Tuyên truyền viên PCCC - cánh tay nối dài phòng ngừa giặc lửa

Xã hội 23/09/2023

(ANTV) - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn, cứu hộ chủ yếu phụ thuộc nhiều vào lực lượng Công an; chưa có đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở, đặc biệt tại các phường, các khu dân cư, tổ dân phố. Vì vậy, việc xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên PCCC đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn tại cơ sở là thực sự cần thiết. Những kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC và cứu nạn, cứu hộ sẽ được lan tỏa sâu rộng, trực tiếp, thường xuyên đến từng hộ gia đình, từng khu dân cư.

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Xã hội 23/09/2023

(ANTV) - Tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ kỳ thi năm 2024 được tổ chức mới đây, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020- 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Triển khai kế hoạch của Bộ Công an về đào tạo trung cấp lý chính trị trong CAND

Triển khai kế hoạch của Bộ Công an về đào tạo trung cấp lý chính trị trong CAND

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Chiều ngày 22/9, Cục Đào tạo, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức họp triển khai Kế hoạch của Bộ Công an về đào tạo trung cấp lý luận chính trị trong CAND. 07 cơ sở đào tạo trong CAND đã được lựa chọn đảm nhận nhiệm vụ đào tạo trung cấp lý luận chính trị.

Khởi tố, bắt tạm giam bị can trong vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ" xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành

Khởi tố, bắt tạm giam bị can trong vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ" xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Căn cứ kết quả điều tra vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành phố, ngày 22/9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Đưa hối lộ” xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành phố.

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 23/09/2023

(ANTV) - CAND Việt Nam là “thanh bảo kiếm” sắc bén, “lá chắn thép” vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Với vai trò, chức năng nhiệm vụ phòng, chống các loại tội phạm, lực lượng Công an trở thành mục tiêu mà các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội, bất mãn hướng tới nhằm xuyên tạc, chống phá. Về vấn đề này, mục Chống diễn biến hòa bình, Báo CAND có bài viết: Nhận diện thủ đoạn bôi nhọ, chống phá lực lượng CAND.

Xem thêm