(ANTV) - Việc áp dụng xác thực sinh trắc học trong các giao dịch tài chính trực tuyến được xem là bước tiến lớn trong nỗ lực số hóa và đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, qua những vụ việc mới đây bị lực lượng công an phát hiện cho thấy công tác bảo mật vẫn đang đứng trước nhiều thách thức và đòi hỏi những điều chỉnh kịp thời từ cả phía các ngân hàng, tổ chức tín dụng và cả các cơ quan quản lý.
Theo quy định có hiệu lực từ 1/7/2024, với mỗi giao dịch từ 10 triệu đồng trở lên hoặc lũy kế 20 triệu/ngày, người dùng bắt buộc phải xác thực khuôn mặt. Đồng thời, từ 1/1/2025, bắt buộc xác thực sinh trắc học đối với mọi giao dịch chuyển tiền.
Biện pháp này đã mang lại kết quả rõ rệt: số tài khoản “sống” sau xác thực giảm còn 113 triệu trong tổng số hơn 200 triệu tài khoản cá nhân, góp phần đáng kể trong việc làm sạch dữ liệu và ngăn chặn tài khoản ảo bị lợi dụng để thực hiện hành vi phạm pháp.
Tuy nhiên, trong vụ án đánh bạc và rửa tiền quy mô lớn vừa bị triệt phá tại Thái Bình, các đối tượng đã dùng trí tuệ nhân tạo để giả lập khuôn mặt mà không cần chính chủ tài khoản có mặt, vượt qua hệ thống xác thực sinh trắc học và thực hiện giao dịch rửa tiền với quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đây là tình huống chưa từng có tiền lệ, đặt ra thách thức lớn cho ngành ngân hàng cũng như các cơ quan chức năng trong việc phòng, chống tội phạm công nghệ cao.
Trước thực tế này, nhiều chuyên gia cho rằng các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần có các biện pháp nâng cấp hệ thống bảo mật, đặc biệt là với các phương thức xác thực sinh trắc học. Cùng với đó, từ 1/7 tới đây, với tài khoản của tổ chức, người đại diện hợp pháp cũng sẽ phải xác thực sinh trắc học khi giao dịch.
Đến tháng 9, toàn bộ tài khoản chưa xác thực sẽ bị khóa. Những động thái mạnh mẽ này cho thấy quyết tâm của ngành ngân hàng trong việc chủ động bịt kín các lỗ hổng trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ cao.
Xác thực sinh trắc học là giải pháp bảo mật tiên tiến. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, cần có sự đồng bộ giữa công nghệ, pháp lý và tinh thần cảnh giác, tuân thủ pháp luật của chính người dùng mới có thể tạo thành “hàng rào” đủ mạnh để bảo vệ an toàn các giao dịch tài chính.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Hồ Thành Được, tức Được "Đất Bắc", Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 7 bị can về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.
(ANTV) - Tối 9/1, một vụ cháy lớn bùng phát tại xưởng gỗ và xưởng tái chế nhựa thuộc thôn Cát Lư, xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Ngày 9/1, một vụ nổ đã làm hư hại nghiêm trọng một tòa nhà dân cư tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khiến 1 người phụ nữ cao tuổi thiệt mạng và 9 người bị thương.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi chính quyền Caracas có những động thái được Mỹ đánh giá là mang tính hợp tác.
(ANTV) - Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Washington đứng sau kích động các cuộc biểu tình bạo lực tại Iran, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh nước này tiếp tục căng thẳng.
(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.
(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.
(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những vụ cháy nhà dân liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi ám ảnh với nhiều người. Cháy xảy ra, không chỉ là thiệt hại về tài sản, mà phía sau những ngọn lửa là sự mất mát không gì bù đắp được.