Thứ Ba, 20/01/2026 22:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác thẻ lạ chứa mã QR trên xe, cửa nhà

(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh vừa thông tin về tình trạng xuất hiện một loạt các thẻ “lạ” màu vàng chứa mã QR được treo trên xe và cửa nhà của người dân. Các thẻ này ghi số 50.000 ở mặt trước, mặt sau ghi nhiều thông tin hướng dẫn và kèm theo mã QR. Theo các cơ quan chức năng, người dân khi nhận được những thẻ lạ chứa mã QR này cần hết sức cảnh giác vì đây là một hình thức lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài sản trong tài khoản của người dân.

Trên mặt sau của thẻ ghi “Mệnh giá thẻ có thể thông qua bằng cách quét mã QR để nhận” và hướng dẫn cụ thể các bước từ liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng đến việc cung cấp thông tin. Rất dễ dàng để có thể được tặng 50k được hiểu là 50.000 đồng.  Theo các chuyên gia, những thông tin khuyến mãi, tặng thưởng thường sẽ nhanh chóng thu hút được sự quan tâm khiến người dân dễ bị dẫn dụ vào các kịch bản lừa đảo sau khi quét mã QR. 

Nếu quét các mã QR này và làm theo hướng dẫn, người dân có thể bị rơi vào nhiều cái bẫy với các kịch bản khác nhau mà đối tượng đã dựng sẵn. Thậm chí, điện thoại của nạn nhân có thể bị xâm nhập, chiếm quyền điều khiển. Khi đó, đối tượng lừa đảo sẽ dễ dàng chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, hoặc đánh cắp các thông tin cá nhân, tài khoản mạng xã hội để sử dụng cho các mục đích xấu. 

Thủ đoạn dùng thẻ "lạ" chứa mã QR treo trên xe, cửa nhà để lừa đảo là rất mới. Tuy nhiên, hình thức lừa đảo thông qua mã QR thì đã nở rộ trong thời gian gần đây. Vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng khi quét mã QR ở bất cứ đâu, cần xác minh kỹ thông tin giao dịch hoặc các website mà mã QR này đưa tới rồi mới thực hiện các bước tiếp theo.

Qua các vụ việc gần đây, Cục An toàn thông tin tiếp tục khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân cho người khác và phải xác thực 2 yếu tố, sử dụng các phương thức bảo vệ khác cho các loại tài khoản trực tuyến đang sử dụng. Nếu nghi ngờ hay đã trở thành nạn nhân của lừa đảo, hãy báo ngay cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ và xử lý theo pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gửi thư, điện chúc mừng Đại hội, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn và trật tự giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công an thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo điều chỉnh phương án phân luồng giao thông trên địa bàn Thủ đô, áp dụng trong những ngày diễn ra Đại hội.

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm