Thứ Hai, 12/01/2026 22:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác lừa đảo dưới hình thức biêu, hụi dịp cuối năm

(ANTV) - “Biêu, họ, hụi, phường” là hình thức tiết kiệm, góp vốn truyền thống được pháp luật cho phép, tuy nhiên, điều đáng nói hiện nay, hình thức này đang bị biến tướng, dẫn đến nhiều rủi ro, nguy cơ trở thành miếng mồi ngon cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dịp cuối năm, chuẩn bị cho Tết khi người dân tăng tốc góp vốn, đây cũng là dịp các đối tượng lợi dụng hoạt động này để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, do đó người dân hết sức cảnh giác với nạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức biêu, hụi. Phản ánh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Mạo danh nhân viên ngân hàng mời mở thẻ tín dụng

Thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng mời mở thẻ tín dụng để đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản vẫn khiến nhiều người trở thành nạn nhân. Mặc dù chiêu thức này đã từng được cảnh báo nhưng vẫn nhiều người bị rơi vào bẫy.

Theo đó, các đối tượng gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân và tự xưng là nhân viên ngân hàng để mời chào mở thẻ tín dụng, thẻ phi vật lý online; hướng dẫn người dùng nộp tiền vào tài khoản, cũng như xử lý các dịch vụ thẻ.

Để hướng dẫn cụ thể, các đối tượng lôi kéo người dân kết bạn, tham gia hội nhóm để được tư vấn. Sau đó, lừa người dùng bấm vào đường link dẫn đến website giả mạo.

Tại website giả mạo, người dùng cần cung cấp các thông tin cá nhân để đăng nhập. Sau đó, đối tượng sẽ chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng và thực hiện giao dịch chiếm đoạt tiền.

Theo đó, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi nhận được cuộc gọi mời chào mở thẻ hay khi nhận được đường dẫn yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Tuyệt đối không cung cấp mã xác thực, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai, không truy cập đường link, trang web lạ. Nếu thấy có dấu hiệu lừa đảo thì phải báo ngay cơ quan chức năng để có phương án xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Venezuela tái khẳng định đoàn kết với Cuba

Venezuela tái khẳng định đoàn kết với Cuba

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Chính phủ Venezuela ngày 11/1 đã tái khẳng định lập trường truyền thống lâu nay với Cuba, nhấn mạnh cam kết kiên định với các nguyên tắc “tình anh em, đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau”, bất chấp sức ép ngày càng gia tăng từ Mỹ nhằm buộc Caracas cắt đứt quan hệ với La Habana.

Mỹ tăng cường nhân viên an ninh đến Minnesota

Mỹ tăng cường nhân viên an ninh đến Minnesota

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thông báo đang điều động thêm hàng trăm nhân viên đến bang Minnesota trong hai ngày 11 và 12/1. Quyết định này nhằm đối phó với làn sóng phẫn nộ bùng phát sau vụ một nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) bắn tử vong một phụ nữ địa phương.

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Vừa qua, vụ cướp tiệm vàng xảy ra tại thôn 3, xã Nhân Cơ, tỉnh Lâm Đồng đã gây xôn xao dư luận. Sự liều lĩnh và tinh vi đối tượng đã gây khó khăn trong quá trình điều tra nhưng với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, Công an tỉnh Lâm Đồng đã truy bắt thành công đối tượng sau 50 giờ gây án.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác triển khai phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác triển khai phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (12/1), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhằm rà soát mức độ sẵn sàng, cơ chế hiệp đồng và các điều kiện bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội.

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Sáng nay, Đoàn đại biểu Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên thuộc xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An.

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Để bắt nhịp với công cuộc chuyển đổi số toàn diện, Truyền hình Công an nhân dân – ANTV sẽ không chỉ dừng lại ở màn hình nhỏ truyền thống. Khán giả ở đâu, ANTV sẽ hiện diện ở đó. Không chỉ là xem truyền hình, mà là tương tác, chia sẻ và lan tỏa.

Xem thêm