Chủ Nhật, 07/12/2025 05:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác lừa đảo dưới hình thức biêu, hụi dịp cuối năm

(ANTV) - “Biêu, họ, hụi, phường” là hình thức tiết kiệm, góp vốn truyền thống được pháp luật cho phép, tuy nhiên, điều đáng nói hiện nay, hình thức này đang bị biến tướng, dẫn đến nhiều rủi ro, nguy cơ trở thành miếng mồi ngon cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dịp cuối năm, chuẩn bị cho Tết khi người dân tăng tốc góp vốn, đây cũng là dịp các đối tượng lợi dụng hoạt động này để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, do đó người dân hết sức cảnh giác với nạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức biêu, hụi. Phản ánh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Mạo danh nhân viên ngân hàng mời mở thẻ tín dụng

Thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng mời mở thẻ tín dụng để đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản vẫn khiến nhiều người trở thành nạn nhân. Mặc dù chiêu thức này đã từng được cảnh báo nhưng vẫn nhiều người bị rơi vào bẫy.

Theo đó, các đối tượng gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân và tự xưng là nhân viên ngân hàng để mời chào mở thẻ tín dụng, thẻ phi vật lý online; hướng dẫn người dùng nộp tiền vào tài khoản, cũng như xử lý các dịch vụ thẻ.

Để hướng dẫn cụ thể, các đối tượng lôi kéo người dân kết bạn, tham gia hội nhóm để được tư vấn. Sau đó, lừa người dùng bấm vào đường link dẫn đến website giả mạo.

Tại website giả mạo, người dùng cần cung cấp các thông tin cá nhân để đăng nhập. Sau đó, đối tượng sẽ chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng và thực hiện giao dịch chiếm đoạt tiền.

Theo đó, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi nhận được cuộc gọi mời chào mở thẻ hay khi nhận được đường dẫn yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Tuyệt đối không cung cấp mã xác thực, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai, không truy cập đường link, trang web lạ. Nếu thấy có dấu hiệu lừa đảo thì phải báo ngay cơ quan chức năng để có phương án xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Không khí lễ hội cuối năm đang trở nên sôi động tại nhiều địa phương. TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025 với quy mô siêu đô thị; trong khi tại Lâm Đồng, Lễ hội Trà quốc tế đang diễn ra, tôn vinh văn hóa trà Việt và thu hút du khách trong nước, quốc tế.

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ tháng 12/2025, người dân và du khách khi đến với Thủ đô Hà Nội có thể sử dụng dịch vụ xe đạp điện công cộng tại một số quận trung tâm. Đây là dịch vụ vận tải công cộng mới được Hà Nội đưa vào khai thác, các trạm xe được bố trí quanh các quận trung tâm kết nối trực tiếp với bến xe buýt và đường sắt đô thị.

 Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Cơ quan chức năng đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với một cán bộ Mặt trận Tổ quốc cấp xã vì hành vi chiếm đoạt 500 triệu đồng từ nguồn quỹ của đơn vị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới, chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân để tiếp cận, dụ dỗ, Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an đã khởi tố 32 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ mặc dù đã được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về sử dụng các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ, các loại dao tự chế để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, gây án ngày càng diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Trao 23 căn nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa

Trao 23 căn nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa

Xã hội 06/12/2025

(ANTV) - Ngày 05/12, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an đã phối hợp với Quỹ Kiến tạo Ước mơ do VNG Group bảo trợ tổ chức trao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Thiết Ống và xã Điền Lư (tỉnh Thanh Hóa).

Xem thêm