Chủ Nhật, 26/10/2025 14:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác tội phạm “tín dụng đen” dịp cuối năm

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng, vay vốn làm ăn của người dân tăng cao. Đây cũng là thời cơ mà các đối tượng “tín dụng đen” triệt để lợi dụng, tung các chiêu trò dụ dỗ người dân. Điều đáng nói là loại tội phạm này đã có sự biến tướng trong phạm vi, phương thức hoạt động từ môi trường thực tế lên không gian mạng, khiến không ít người dân rơi vào “ma trận” chực chờ “sập bẫy”. Phản ánh trên đại bàn tỉnh Bạc Liêu.

Thời gian gần đây, tội phạm “tín dụng đen” bắt đầu hoạt động với phương thức mới, đó là chuyển sang cho vay thông qua các phần mềm, ứng dụng online trên điện thoại di động, các website, mạng xã hội Facebook, Zalo. Khi người vay truy cập vào các ứng dụng hoặc trang web vay tiền, sẽ được yêu cầu tạo một tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân, danh bạ điện thoại, chụp ảnh giấy tờ tùy thân. Sau khi hoàn tất các điều kiện, tiền vay sẽ được chuyển vào tài khoản nhưng chỉ nhận được 2/3 số tiền, còn lại trừ lãi và phí dịch vụ. Các đối tượng còn tinh vi khi liên kết hàng chục ứng dụng, trang web vay tiền khác nhau, khi thấy người vay không có khả năng chi trả, chúng sẽ giới thiệu sang ứng dụng khác để tiếp tục vay mới, dần dần người vay sẽ rơi vào “vòng xoắn ốc” giữa các ứng dụng vay tiền với mức lãi suất tăng lên theo bội số nhân.

Liên quan đến thủ đoạn này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu đã triệt phá thành công đường dây cho vay lãi nặng dưới hình thức “tín dụng đen” do Nguyễn Minh Tùng (sinh năm 1991, trú thành phố Hải Phòng) cầm đầu. Theo đó, sau khi vào Bạc Liêu sinh sống, Tùng đã liên hệ với 4 đối tượng khác tạo lập 3 tài khoản trên internet để quản lý, theo dõi mọi hoạt động cho vay, thu lãi. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, các đối tượng đã cho 77 người dân trên địa bàn Bạc Liêu và Sóc Trăng vay tiền với lãi suất từ 300 - 900%/năm, qua đó thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng.

Để phòng ngừa hiệu quả tội phạm này, nhất là vào dịp cuối năm - thời điểm nhu cầu tiêu dùng, vay vốn làm ăn của người dân tăng cao. Lực lượng Công an các cấp đã tăng cường tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm “tín dụng đen” để người dân nâng cao cảnh giác. Phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương phổ biến pháp luật đến đông đảo người dân, nhất là bà con vùng sâu, vùng xa về chính sách liên quan đến hoạt động vay vốn. Đồng thời, chủ động nắm tình hình, rà soát các nhóm đối tượng chuyên cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê từ các địa phương khác đến hoạt động; các hành vi huy động vốn với lãi suất cao dưới hình thức chơi hụi, huy động tài chính dưới hình thức đa cấp, kinh doanh tiền ảo… Tăng cường kiểm tra các cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính, cầm đồ; rà soát các ngành nghề kinh doanh thường được tội phạm “tín dụng đen” lợi dụng núp bóng hoạt động.

Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an trong đấu tranh, xử lý tội phạm và công tác phòng ngừa xã hội của các cấp, các ngành trong giải quyết ổn định dân sinh, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ vay vốn chính sách thì vấn đề cốt lõi vẫn là bản thân mỗi người dân, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trước những ưu đãi lãi suất, để không trở thành “con mồi” tiếp theo của các đường dây cho vay lãi nặng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ công du 3 nước châu Á

Tổng thống Mỹ công du 3 nước châu Á

Thế giới 26/10/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tối qua (24/10, theo giờ Washington) đã bắt đầu chuyến công du đầu tiên tới châu Á kể từ khi ông quay trở lại Nhà Trắng, với các điểm dừng chân là Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Chuyến đi diễn ra giữa lúc chính phủ Mỹ phải đóng cửa suốt hơn 3 tuần qua và chưa có dấu hiệu quay trở lại hoạt động.

Bộ Công an Việt Nam cam kết triển khai hiệu quả Công ước Hà Nội

Bộ Công an Việt Nam cam kết triển khai hiệu quả Công ước Hà Nội

Chính trị 26/10/2025

(ANTV) - Bộ Công an Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Văn phòng Liên hợp quốc về Phòng, chống ma túy và tội phạm (UNODC) trong việc triển khai hiệu quả Công ước Hà Nội, đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đó là khẳng định của Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tại buổi tiếp bà Ghada Waly, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành UNODC, diễn ra vào chiều ngày hôm nay, tại Hà Nội.

Sự kiện bên lề Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Sự kiện bên lề Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chính trị 26/10/2025

(ANTV) - Chiều ngày 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra các Phiên thảo luận lãnh đạo cấp cao về chủ đề “Bảo vệ công dân trong kỷ nguyên chuyển đổi số” và "Triển khai Công ước Liên Hợp quốc về chống tội phạm mạng: Nâng cao năng lực là trụ cột của hợp tác toàn cầu".

Tin tức nổi bật trên báo ra trong tuần

Tin tức nổi bật trên báo ra trong tuần

Điểm tin 26/10/2025

(ANTV) - Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Từ Hội đồng Nhân quyền LHQ đến Công ước Hà Nội: Minh chứng phản bác các luận điệu sai trái; Vì sao nhiều người vẫn sập bẫy, mất tiền tỉ vào các dự án tiền ảo “ma”?; Không thể “sống chung với lũ” trong các thành phố lớn; Đề xuất siết cho vay với người mua nhà thứ hai trở đi: Cần thận trọng và đồng bộ...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm