(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng, vay vốn làm ăn của người dân tăng cao. Đây cũng là thời cơ mà các đối tượng “tín dụng đen” triệt để lợi dụng, tung các chiêu trò dụ dỗ người dân. Điều đáng nói là loại tội phạm này đã có sự biến tướng trong phạm vi, phương thức hoạt động từ môi trường thực tế lên không gian mạng, khiến không ít người dân rơi vào “ma trận” chực chờ “sập bẫy”. Phản ánh trên đại bàn tỉnh Bạc Liêu.
Thời gian gần đây, tội phạm “tín dụng đen” bắt đầu hoạt động với phương thức mới, đó là chuyển sang cho vay thông qua các phần mềm, ứng dụng online trên điện thoại di động, các website, mạng xã hội Facebook, Zalo. Khi người vay truy cập vào các ứng dụng hoặc trang web vay tiền, sẽ được yêu cầu tạo một tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân, danh bạ điện thoại, chụp ảnh giấy tờ tùy thân. Sau khi hoàn tất các điều kiện, tiền vay sẽ được chuyển vào tài khoản nhưng chỉ nhận được 2/3 số tiền, còn lại trừ lãi và phí dịch vụ. Các đối tượng còn tinh vi khi liên kết hàng chục ứng dụng, trang web vay tiền khác nhau, khi thấy người vay không có khả năng chi trả, chúng sẽ giới thiệu sang ứng dụng khác để tiếp tục vay mới, dần dần người vay sẽ rơi vào “vòng xoắn ốc” giữa các ứng dụng vay tiền với mức lãi suất tăng lên theo bội số nhân.
Liên quan đến thủ đoạn này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu đã triệt phá thành công đường dây cho vay lãi nặng dưới hình thức “tín dụng đen” do Nguyễn Minh Tùng (sinh năm 1991, trú thành phố Hải Phòng) cầm đầu. Theo đó, sau khi vào Bạc Liêu sinh sống, Tùng đã liên hệ với 4 đối tượng khác tạo lập 3 tài khoản trên internet để quản lý, theo dõi mọi hoạt động cho vay, thu lãi. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, các đối tượng đã cho 77 người dân trên địa bàn Bạc Liêu và Sóc Trăng vay tiền với lãi suất từ 300 - 900%/năm, qua đó thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng.
Để phòng ngừa hiệu quả tội phạm này, nhất là vào dịp cuối năm - thời điểm nhu cầu tiêu dùng, vay vốn làm ăn của người dân tăng cao. Lực lượng Công an các cấp đã tăng cường tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm “tín dụng đen” để người dân nâng cao cảnh giác. Phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương phổ biến pháp luật đến đông đảo người dân, nhất là bà con vùng sâu, vùng xa về chính sách liên quan đến hoạt động vay vốn. Đồng thời, chủ động nắm tình hình, rà soát các nhóm đối tượng chuyên cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê từ các địa phương khác đến hoạt động; các hành vi huy động vốn với lãi suất cao dưới hình thức chơi hụi, huy động tài chính dưới hình thức đa cấp, kinh doanh tiền ảo… Tăng cường kiểm tra các cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính, cầm đồ; rà soát các ngành nghề kinh doanh thường được tội phạm “tín dụng đen” lợi dụng núp bóng hoạt động.
Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an trong đấu tranh, xử lý tội phạm và công tác phòng ngừa xã hội của các cấp, các ngành trong giải quyết ổn định dân sinh, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ vay vốn chính sách thì vấn đề cốt lõi vẫn là bản thân mỗi người dân, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trước những ưu đãi lãi suất, để không trở thành “con mồi” tiếp theo của các đường dây cho vay lãi nặng./.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, cùng với lực lượng Công an toàn quốc, Công an tỉnh Sơn La đã ra quân đồng loạt, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.