Thứ Bảy, 09/12/2023 19:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Quản lý thanh thiếu niên hư, trộm cắp

BT

(ANTV) - Tội phạm về xâm phạm sở hữu tài sản vẫn luôn diễn biến phức tạp ở khắp các địa bàn, lứa tuổi. Thời gian qua, ở TP Đà Nẵng, Công an các đơn vị địa phương đã rất quyết liệt khi nhanh chóng điều tra, phát hiện loại tội phạm này. Và một sự thật đáng báo động khi số đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp ở độ tuổi thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng.

Đối tượng Nguyễn Quang Huy khai nhận: Lúc đó em đang đi dạo thì thấy xe không có người trông coi. Lúc đó xe không khoá cổ thì em mới lấy đi để bán, kiếm tiền tiêu xài cá nhân.

Qua điều tra, phần lớn các em đều nghỉ học từ sớm, gia đình không quan tâm, theo bạn bè xấu lao vào những cuộc vui trên mạng Internet. Bên cạnh đó, sự bất cẩn của người dân cũng là một trong những nguyên nhân khiến các đối tượng nảy sinh ý định trộm cắp tài sản.

Rất nhiều các biện pháp quản lý, tuyên truyền, vận động số thanh thiếu niên có nguy cơ cao vi phạm pháp luật được Công an các đơn vị địa phương ở Đà Nẵng triển khai, nhằm giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội.

Đặc biệt, mô hình Mỗi chỉ huy Công an phường, xã nhận kèm cặp, giúp đỡ một trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ cao phạm pháp hình sự đã trở thành giải pháp thiết thực trong bối cảnh hiện tại nhiều quy định quản lý còn bất cập.

Trung tá Hoàng Thanh Thiên, Trưởng Công an phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết: Hiện nay các quy định của pháp luật về xử lý số thanh thiếu niên hư khá là bất cập; đặc biệt là quy định về giáo dục, giáo dưỡng. Hiện nay số đối tượng vừa rồi đấu tranh có quá trình vi phạm khá lâu dài và thực hiện hàng chục vụ trộm cắp. Cần phải xem xét lại các quy định và điều chỉnh đối với xử lý hành vi trộm cắp, đối với nhóm tuổi vị thành niên và các vi phạm khác. Đồng thời là cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan ban ngành, nhất là các ngành tham gia vào ban chỉ đảo PCTP của địa phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn các loại kẹo lạ được bày bán gần cổng trường.

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Chiều ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm đếm tang vật, phương tiện để xử lý nhóm đối tượng có dấu hiệu phân loại, tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng, khai thác khoáng sản trái phép quy mô rất lớn trên địa bàn xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình.

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng Đề án tổ chức cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với nội dung tuyên truyền, tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc.

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một dự án xóa mù chữ mang tên “ABC on the street” (ABC trên đường phố) đã được triển khai trên các con đường tại thủ đô Luanda, Angola, nhằm xóa nạn mù chữ và thúc đẩy cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em, phụ nữ ở quốc gia Trung Phi.

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một bệnh viện công ở thủ đô Santiago của Chile mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật ít xâm lấn bằng cách ứng dụng robot từ tính. Đây là ca phẫu thuật dạng này đầu tiên được tiến hành bên ngoài nước Mỹ.

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm che giấu nợ nần và tiền tiêu xài cá nhân, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã đến cơ quan chức năng báo tin giả, sai sự thật bị trộm, cướp gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã điều tra, xác minh làm rõ, kịp thời trấn an dư luận tại vùng quê.

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Khoảng gần 2h sáng ngày 09/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.

Xem thêm