(ANTV) - Với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, hoạt động từ thiện ở nước ta đã và đang trở thành một phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, thu hút sự tham gia tích cực, ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân nhằm kịp thời hỗ trợ, sẻ chia giúp đỡ với những hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, một số đối tượng xấu đã lợi dụng lòng thương cảm, tấm lòng nhân ái, thiện nguyện của nhiều tổ chức, cá nhân đó để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đặc biệt với sự bùng nổ, phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, nhiều đối tượng đã triệt để thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức kêu gọi từ thiện để trục lợi.
Thời gian gần đây, không ít bệnh viện trên cả nước đã phải phát đi cảnh báo, khi hàng loạt trang Facebook, hội nhóm chia sẻ thông tin kêu gọi giúp đỡ bệnh nhân nghèo, khó khăn nhưng hoàn toàn không có trường hợp nào như vậy.
Những ngày qua, hàng loạt trang mạng xã hội như facebook, hội nhóm ở Đà Nẵng chia sẻ thông tin kêu gọi giúp đỡ một sinh viên bị tai nạn thương tâm khi trên đường về quê thăm cha mắc ung thư giai đoạn cuối …Hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng và không có kinh phí điều trị.
Tuy nhiên, qua xác minh làm rõ, Bệnh viện Đà Nẵng khẳng định hoàn toàn không có trường hợp bệnh nhân nào như vậy tại bệnh viện. Chính vì vậy, trang Facebook Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã đăng bài cảnh báo để người dân tránh bị lợi dụng.
Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh cũng đã phát thông tin cảnh báo khẩn giả mạo thông tin kêu gọi giúp đỡ.
Theo đó, bệnh viện có nhận được thông tin chia sẻ về 1 trường hợp kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ do gặp hoàn cảnh khó khăn không có tiền thuê xe để đưa xác chồng về quê tuy nhiên không có trường hợp nào như vậy.
Từ những vụ việc trên, CDM cũng đã chỉ ra thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, đó là đăng bài mô tả trường hợp khó khăn, hoàn cảnh thương tâm, không có kinh phí điều trị đính kèm số tài khoản nhận giúp đỡ. Để tạo niềm tin, bên dưới các bài viết, chia sẻ có nhiều tài khoản ảo vào bình luận bày tỏ muốn giúp đỡ, đã chuyển khoản hỗ trợ… nhằm lừa những người có tấm lòng nhân ái.
Trục lợi từ tình thương, sự nhân ái của người khác, là hành vi đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm. Nhưng điều CDM lo lắng đó là những kẻ lừa đảo sẽ làm giảm lòng tin của xã hội.
Mỗi người dù gửi ít tiền nhưng số ủng hộ rất đông nên kẻ lừa đảo có thể chiếm đoạt lượng tiền lớn. Nạn nhân sau đó chắc chắn sẽ có tâm lý nghi ngờ với những trường hợp cần giúp đỡ khác. Nhưng trên thực tế còn biết bao hoàn cảnh khó khăn thật sự.
Trên thực tế, tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có khung hình phạt tù từ 3 năm tới chung thân nhưng nếu lợi dụng kêu gọi từ thiện để phạm tội sẽ tăng tặng trách nhiệm hình sự.
Tuy nhiên, CDM cũng kêu gọi, để hoạt động từ thiện đúng mục đích, lòng tốt được đặt đúng chỗ thì mỗi tổ chức, cá nhân cần phải nâng cao cảnh giác, tỉnh táo trước các thủ đoạn kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội.
Cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin, nên liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện để kiểm chứng thêm.
(ANTV) - Theo chương trình Đại hội, sáng nay (23/1), Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất. Buổi chiều, Đại hội họp phiên bế mạc.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.