(ANTV) - Với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, hoạt động từ thiện ở nước ta đã và đang trở thành một phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, thu hút sự tham gia tích cực, ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân nhằm kịp thời hỗ trợ, sẻ chia giúp đỡ với những hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, một số đối tượng xấu đã lợi dụng lòng thương cảm, tấm lòng nhân ái, thiện nguyện của nhiều tổ chức, cá nhân đó để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đặc biệt với sự bùng nổ, phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, nhiều đối tượng đã triệt để thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức kêu gọi từ thiện để trục lợi.
Thời gian gần đây, không ít bệnh viện trên cả nước đã phải phát đi cảnh báo, khi hàng loạt trang Facebook, hội nhóm chia sẻ thông tin kêu gọi giúp đỡ bệnh nhân nghèo, khó khăn nhưng hoàn toàn không có trường hợp nào như vậy.
Những ngày qua, hàng loạt trang mạng xã hội như facebook, hội nhóm ở Đà Nẵng chia sẻ thông tin kêu gọi giúp đỡ một sinh viên bị tai nạn thương tâm khi trên đường về quê thăm cha mắc ung thư giai đoạn cuối …Hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng và không có kinh phí điều trị.
Tuy nhiên, qua xác minh làm rõ, Bệnh viện Đà Nẵng khẳng định hoàn toàn không có trường hợp bệnh nhân nào như vậy tại bệnh viện. Chính vì vậy, trang Facebook Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã đăng bài cảnh báo để người dân tránh bị lợi dụng.
Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh cũng đã phát thông tin cảnh báo khẩn giả mạo thông tin kêu gọi giúp đỡ.
Theo đó, bệnh viện có nhận được thông tin chia sẻ về 1 trường hợp kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ do gặp hoàn cảnh khó khăn không có tiền thuê xe để đưa xác chồng về quê tuy nhiên không có trường hợp nào như vậy.
Từ những vụ việc trên, CDM cũng đã chỉ ra thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, đó là đăng bài mô tả trường hợp khó khăn, hoàn cảnh thương tâm, không có kinh phí điều trị đính kèm số tài khoản nhận giúp đỡ. Để tạo niềm tin, bên dưới các bài viết, chia sẻ có nhiều tài khoản ảo vào bình luận bày tỏ muốn giúp đỡ, đã chuyển khoản hỗ trợ… nhằm lừa những người có tấm lòng nhân ái.
Trục lợi từ tình thương, sự nhân ái của người khác, là hành vi đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm. Nhưng điều CDM lo lắng đó là những kẻ lừa đảo sẽ làm giảm lòng tin của xã hội.
Mỗi người dù gửi ít tiền nhưng số ủng hộ rất đông nên kẻ lừa đảo có thể chiếm đoạt lượng tiền lớn. Nạn nhân sau đó chắc chắn sẽ có tâm lý nghi ngờ với những trường hợp cần giúp đỡ khác. Nhưng trên thực tế còn biết bao hoàn cảnh khó khăn thật sự.
Trên thực tế, tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có khung hình phạt tù từ 3 năm tới chung thân nhưng nếu lợi dụng kêu gọi từ thiện để phạm tội sẽ tăng tặng trách nhiệm hình sự.
Tuy nhiên, CDM cũng kêu gọi, để hoạt động từ thiện đúng mục đích, lòng tốt được đặt đúng chỗ thì mỗi tổ chức, cá nhân cần phải nâng cao cảnh giác, tỉnh táo trước các thủ đoạn kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội.
Cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin, nên liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện để kiểm chứng thêm.
(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.
(ANTV) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm “Nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin, hòa nhập cộng đồng” tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, xã Đức Trọng.
(ANTV) -Nhân kỉ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), những chiến sĩ đặc công – biệt động TP Đà Nẵng đã về thăm lại chiến trường xưa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.
(ANTV) - Đoàn công tác Công an tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức thăm hỏi, trao quà hỗ trợ chính quyền và nhân dân một số xã thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.
(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.
(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
(ANTV) - Hôm nay (20/10), Công an tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 1.000 viên ma túy tổng hợp và heroin.
(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.