Thứ Năm, 29/02/2024 08:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Chiêu trò từ cuộc gọi giả danh công an

(ANTV) - Để người dùng dễ dàng sập bẫy, các đối tượng thực hiện nhiều thủ đoạn tinh vi như lừa đảo giả mạo là lực lượng công an, viện kiểm sát hay tòa án thực hiện các cuộc gọi thông báo đến nạn nhân đang liên quan đến 1 vụ án nghiêm trọng như buôn bán ma túy, gây tai nạn rồi bỏ trốn, vi phạm luật giao thông, chủ yếu đánh vào tâm lý sợ hãi của con người. Và khi người dân lo sợ, chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng cung cấp thì chúng chiếm đoạt ngay lập tức.

Cho vay tiền qua mạng, thông báo trúng thưởng, thông báo nhận quà từ nước ngoài, làm việc online, đầu tư nhỏ sinh lời lớn hoặc thậm chí là giả danh cán bộ cơ quan Công an yêu cầu đóng phạt, yêu cầu chuyển tiền để xác minh nguồn gốc… là các chiêu thức mà kẻ gian lợi dụng hòng lừa gạt người dân.

Mặc dù thời gian qua, lực lượng Công an liên tục tuyên truyền, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo online bằng nhiều hình thức khác nhau như phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền thông qua báo đài, zalo, facebook… nhưng số nạn nhân vẫn ngày một dài thêm.

Nạn nhân này đã bị đối tượng giả danh Công an gọi điện thoại thông báo có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, hiện Công an đã ra lệnh bắt giam, yêu cầu nạn nhân mở tài khoản để giao dịch và nộp hơn1 tỷ đồng vào tài khoản để chứng minh trong sạch.  Nạn nhân lo sợ nên đến Ngân hàng mở tài khoản, rút toàn bộ tiền tiết kiệm tại ngân hàng chuyển vào tài khoản mới mở. Sau vài ngày, nạn nhân đến ngân hàng kiểm tra thì phát hiện số tiền 622 triệu đồng đã không cánh mà bay.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 12 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với số tiền thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng. Nạn nhân bị đối tượng lừa đảo hầu hết là nữ và làm nghề tự do. Đây chỉ là số ít vụ việc mà lực lượng Công an thống kê được bởi trên thực tế có rất nhiều người thường chọn cách im lặng khi rơi vào tình cảnh trên.

Đối tượng Lê Thị Hoài, ở xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2019, sau khi quen biết với một người phụ nữ ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương qua chương trình từ thiện, Hoài đã nhiều lần vay được tiền của chị này.

Thấy việc vay tiền từ người phụ nữ này dễ dàng, Hoài đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị. Hoài nói mẹ mình đã mất và có bố đang là một lãnh đạo cấp tướng công tác trong lực lượng CAND. Hoài nói giới thiệu bố mình với người phụ nữ này.

Sau đó, Hoài tự lập tài khoản Facebook và Zalo rồi giả danh là bố của mình để kết bạn. Hoài dùng danh nghĩa của mình và bố mình nhiều lần hỏi vay tiền chị này và đều được nạn nhân chuyển khoản cho Hoài. Số tiền này Hoài đã chiếm đoạt phục vụ chi tiêu cho cá nhân.

Tổng số tiền nạn nhân đã chuyển cho Hoài khoảng hơn 3 tỷ đồng. Đến khi cần tiền để kinh doanh, nạn nhân nhiều lần yêu cầu Hoài trả tiền nhưng Hoài đều tìm lý do không trả.

Cuối năm 2022, phát hiện người sử dụng tài khoản Facebook và Zalo không phải là bố của Hoài, chị này đã trình báo lên cơ quan Công an. Sau khi vào cuộc, Công an tỉnh Hải Dương đã điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Hoài. Tổng số tiền mà Hoài chiếm đoạt là hơn 3,3 tỷ đồng.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhằm đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm sử dụng công nghệ cao và các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng thì mỗi chúng ta cũng cần phải tự nâng cao tinh thần cảnh giác, trình độ hiểu biết pháp luật, công nghệ, tránh sa vào tham lam mù quáng để rồi tự đưa chân vào bẫy trước các thủ đoạn lừa đảo ngày một tinh vi của các loại tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

 Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Thế Quang (sinh năm 2002), trú xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang về hành vi cướp tài sản.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Điểm tin 29/02/2024

(ANTV) - “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” là hai cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư đối với công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác đối ngoại của Việt Nam.

Đặt mua sổ đỏ giả mang đi thế chấp

Đặt mua sổ đỏ giả mang đi thế chấp

Pháp luật 28/02/2024

(ANTV) - Công an huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang lập hồ sơ xử lý đối tượng Nguyễn Ngọc Thúy, trú tỉnh Đồng Nai về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Xem thêm