(ANTV) - Để người dùng dễ dàng sập bẫy, các đối tượng thực hiện nhiều thủ đoạn tinh vi như lừa đảo giả mạo là lực lượng công an, viện kiểm sát hay tòa án thực hiện các cuộc gọi thông báo đến nạn nhân đang liên quan đến 1 vụ án nghiêm trọng như buôn bán ma túy, gây tai nạn rồi bỏ trốn, vi phạm luật giao thông, chủ yếu đánh vào tâm lý sợ hãi của con người. Và khi người dân lo sợ, chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng cung cấp thì chúng chiếm đoạt ngay lập tức.
Cho vay tiền qua mạng, thông báo trúng thưởng, thông báo nhận quà từ nước ngoài, làm việc online, đầu tư nhỏ sinh lời lớn hoặc thậm chí là giả danh cán bộ cơ quan Công an yêu cầu đóng phạt, yêu cầu chuyển tiền để xác minh nguồn gốc… là các chiêu thức mà kẻ gian lợi dụng hòng lừa gạt người dân.
Mặc dù thời gian qua, lực lượng Công an liên tục tuyên truyền, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo online bằng nhiều hình thức khác nhau như phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền thông qua báo đài, zalo, facebook… nhưng số nạn nhân vẫn ngày một dài thêm.
Nạn nhân này đã bị đối tượng giả danh Công an gọi điện thoại thông báo có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, hiện Công an đã ra lệnh bắt giam, yêu cầu nạn nhân mở tài khoản để giao dịch và nộp hơn1 tỷ đồng vào tài khoản để chứng minh trong sạch. Nạn nhân lo sợ nên đến Ngân hàng mở tài khoản, rút toàn bộ tiền tiết kiệm tại ngân hàng chuyển vào tài khoản mới mở. Sau vài ngày, nạn nhân đến ngân hàng kiểm tra thì phát hiện số tiền 622 triệu đồng đã không cánh mà bay.
Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 12 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với số tiền thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng. Nạn nhân bị đối tượng lừa đảo hầu hết là nữ và làm nghề tự do. Đây chỉ là số ít vụ việc mà lực lượng Công an thống kê được bởi trên thực tế có rất nhiều người thường chọn cách im lặng khi rơi vào tình cảnh trên.
Đối tượng Lê Thị Hoài, ở xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2019, sau khi quen biết với một người phụ nữ ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương qua chương trình từ thiện, Hoài đã nhiều lần vay được tiền của chị này.
Thấy việc vay tiền từ người phụ nữ này dễ dàng, Hoài đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị. Hoài nói mẹ mình đã mất và có bố đang là một lãnh đạo cấp tướng công tác trong lực lượng CAND. Hoài nói giới thiệu bố mình với người phụ nữ này.
Sau đó, Hoài tự lập tài khoản Facebook và Zalo rồi giả danh là bố của mình để kết bạn. Hoài dùng danh nghĩa của mình và bố mình nhiều lần hỏi vay tiền chị này và đều được nạn nhân chuyển khoản cho Hoài. Số tiền này Hoài đã chiếm đoạt phục vụ chi tiêu cho cá nhân.
Tổng số tiền nạn nhân đã chuyển cho Hoài khoảng hơn 3 tỷ đồng. Đến khi cần tiền để kinh doanh, nạn nhân nhiều lần yêu cầu Hoài trả tiền nhưng Hoài đều tìm lý do không trả.
Cuối năm 2022, phát hiện người sử dụng tài khoản Facebook và Zalo không phải là bố của Hoài, chị này đã trình báo lên cơ quan Công an. Sau khi vào cuộc, Công an tỉnh Hải Dương đã điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Hoài. Tổng số tiền mà Hoài chiếm đoạt là hơn 3,3 tỷ đồng.
Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhằm đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm sử dụng công nghệ cao và các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng thì mỗi chúng ta cũng cần phải tự nâng cao tinh thần cảnh giác, trình độ hiểu biết pháp luật, công nghệ, tránh sa vào tham lam mù quáng để rồi tự đưa chân vào bẫy trước các thủ đoạn lừa đảo ngày một tinh vi của các loại tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao hiện nay.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được kỳ vọng sẽ có nhiều giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội với những định hướng chiến lược, phát huy tinh thần tự chủ, tự cường để tạo động lực mới cho đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trong không khí phấn khởi, đông đảo các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài đều nhất lòng hướng về Đại hội với niềm tin tưởng và kỳ vọng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai phát triển của đất nước đang đến rất gần. Cùng với việc bảo đảm an ninh, an toàn trên thực địa, một mặt trận thầm lặng nhưng không kém phần quyết liệt, đang được lực lượng Công an nhân dân triển khai với quyết tâm cao nhất, đó bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin trong toàn hệ thống chính trị, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999), trú tại thôn Thanh Đặng, xã Lạc Đạo (tỉnh Hưng Yên) với 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”; hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ về hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Nhằm chủ động phòng ngừa, loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm an toàn dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Trước tình hình an ninh bất ổn tại Iran, nhiều quốc gia đã liên tiếp đưa ra các biện pháp như nâng mức cảnh báo du lịch, kêu gọi công dân sơ tán và đóng cửa các cơ quan đại diện ngoại giao tại Tehran.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/1 thông báo, Washington đang thảo luận với các thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề Greenland, đồng thời tái khẳng định quan điểm đưa ra trước đó rằng, hòn đảo ở Bắc Cực này rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng thể hiện trí tuệ, trách nhiệm lớn lao, cao cả và vinh quang của Đảng đối với cách mạng Việt Nam trong thời đại mới. Trong lúc sự kiện chính trị trọng đại của đất nước đang đến gần thì trên không gian mạng tiếp tục trở thành mặt trận nóng, nơi các thế lực thù địch gia tăng tung tin sai sự thật, xuyên tạc công tác nhân sự, hòng gây hoài nghi, chia rẽ niềm tin trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra quyết định khởi tố bị can; ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng về tội “Hủy hoại tài sản”.
(ANTV) - Sau nhiều lần vận động khuyến khích triển khai việc phân loại rác thì nay Hà Nội đã siết chặt hơn quy định phân loại rác. Theo đó từ ngày 8/01 chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân phải được phân loại tại nguồn thành 3 nhóm và nếu người dân không phân loại rác, không sử dụng bao bì chứa rác đúng quy định, có thể bị đơn vị cung ứng dịch vụ từ chối thu gom, vận chuyển. Đây được xem là bước chuyển quan trọng từ vận động sang bắt buộc, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải và bảo vệ môi trường đô thị.
(ANTV) - Trước yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ nhiều phương án, giải pháp. Trong đó có phương án phân luồng giao thông, tạm cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến đường trong thời gian diễn ra Đại hội.