(ANTV) - Để người dùng dễ dàng sập bẫy, các đối tượng thực hiện nhiều thủ đoạn tinh vi như lừa đảo giả mạo là lực lượng công an, viện kiểm sát hay tòa án thực hiện các cuộc gọi thông báo đến nạn nhân đang liên quan đến 1 vụ án nghiêm trọng như buôn bán ma túy, gây tai nạn rồi bỏ trốn, vi phạm luật giao thông, chủ yếu đánh vào tâm lý sợ hãi của con người. Và khi người dân lo sợ, chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng cung cấp thì chúng chiếm đoạt ngay lập tức.
Cho vay tiền qua mạng, thông báo trúng thưởng, thông báo nhận quà từ nước ngoài, làm việc online, đầu tư nhỏ sinh lời lớn hoặc thậm chí là giả danh cán bộ cơ quan Công an yêu cầu đóng phạt, yêu cầu chuyển tiền để xác minh nguồn gốc… là các chiêu thức mà kẻ gian lợi dụng hòng lừa gạt người dân.
Mặc dù thời gian qua, lực lượng Công an liên tục tuyên truyền, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo online bằng nhiều hình thức khác nhau như phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền thông qua báo đài, zalo, facebook… nhưng số nạn nhân vẫn ngày một dài thêm.
Nạn nhân này đã bị đối tượng giả danh Công an gọi điện thoại thông báo có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, hiện Công an đã ra lệnh bắt giam, yêu cầu nạn nhân mở tài khoản để giao dịch và nộp hơn1 tỷ đồng vào tài khoản để chứng minh trong sạch. Nạn nhân lo sợ nên đến Ngân hàng mở tài khoản, rút toàn bộ tiền tiết kiệm tại ngân hàng chuyển vào tài khoản mới mở. Sau vài ngày, nạn nhân đến ngân hàng kiểm tra thì phát hiện số tiền 622 triệu đồng đã không cánh mà bay.
Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 12 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với số tiền thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng. Nạn nhân bị đối tượng lừa đảo hầu hết là nữ và làm nghề tự do. Đây chỉ là số ít vụ việc mà lực lượng Công an thống kê được bởi trên thực tế có rất nhiều người thường chọn cách im lặng khi rơi vào tình cảnh trên.
Đối tượng Lê Thị Hoài, ở xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2019, sau khi quen biết với một người phụ nữ ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương qua chương trình từ thiện, Hoài đã nhiều lần vay được tiền của chị này.
Thấy việc vay tiền từ người phụ nữ này dễ dàng, Hoài đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị. Hoài nói mẹ mình đã mất và có bố đang là một lãnh đạo cấp tướng công tác trong lực lượng CAND. Hoài nói giới thiệu bố mình với người phụ nữ này.
Sau đó, Hoài tự lập tài khoản Facebook và Zalo rồi giả danh là bố của mình để kết bạn. Hoài dùng danh nghĩa của mình và bố mình nhiều lần hỏi vay tiền chị này và đều được nạn nhân chuyển khoản cho Hoài. Số tiền này Hoài đã chiếm đoạt phục vụ chi tiêu cho cá nhân.
Tổng số tiền nạn nhân đã chuyển cho Hoài khoảng hơn 3 tỷ đồng. Đến khi cần tiền để kinh doanh, nạn nhân nhiều lần yêu cầu Hoài trả tiền nhưng Hoài đều tìm lý do không trả.
Cuối năm 2022, phát hiện người sử dụng tài khoản Facebook và Zalo không phải là bố của Hoài, chị này đã trình báo lên cơ quan Công an. Sau khi vào cuộc, Công an tỉnh Hải Dương đã điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Hoài. Tổng số tiền mà Hoài chiếm đoạt là hơn 3,3 tỷ đồng.
Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhằm đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm sử dụng công nghệ cao và các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng thì mỗi chúng ta cũng cần phải tự nâng cao tinh thần cảnh giác, trình độ hiểu biết pháp luật, công nghệ, tránh sa vào tham lam mù quáng để rồi tự đưa chân vào bẫy trước các thủ đoạn lừa đảo ngày một tinh vi của các loại tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao hiện nay.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.