(ANTV) - Để đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn nạn trộm cắp và các loại tội phạm có thể gia tăng trong mùa thu hoạch nông sản, Công an các đơn vị, địa phương của tỉnh Lâm Đồng đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó việc tuần tra khép kín vào ban đêm, phối hợp chặt chẽ với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, nhiều nương rẫy cà phê cách khu dân cư cả cây số, không ít vị trí còn tiếp giáp, thậm chí bao quanh là rừng. Kẻ gian thường lợi dụng điều này để hái trộm cà phê, đặc biệt là khi loại nông sản này được giá. Hình thức phổ biến nhất là dùng dao, kéo cắt cả cành cho vào bao tải rồi vận chuyển khỏi hiện trường.
Không ít vụ kẻ trộm còn ngang nhiên tới mức trải bạt ra mặt đất để hái cà phê giống như gia chủ đang thuê người thu hoạch, gây thiệt hại rất lớn cho người nông dân. Đặc biệt, nhiều đối tượng hình sự, trốn lệnh truy nã tại các địa phương khác đã trà trộn, giả làm người thu hoạch cà phê thuê để thực hiện hành vi phạm tội. Phổ biến nhất là trộm cắp, cướp giật tài sản, lừa đảo, thậm chí giết người, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn.
Thượng tá Nguyễn Thế Anh, Phó Trưởng Công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết: Nhận định tình hình mùa vụ cà phê niên vụ năm 2024, năm 2025 ở địa bàn tỉnh, các tỉnh Tây Nguyên nói chung và ở địa bàn tỉnh Lâm Đồng cũng như là ở địa bàn huyện Lâm Hà nói riêng, năm nay sản lượng cà phê sẽ là tăng và giá cả vẫn giữ nguyên và tăng đột biến so với những năm trước đây. Trước tình hình đó thì Công an huyện Lâm Hà nhận định, nếu mà không đảm bảo tốt, an ninh trật tự sẽ ảnh hưởng rất lớn và tội phạm sẽ xảy ra, chủ yếu các cái loại tội phạm như là trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thậm chí xảy ra những cái vụ án nghiêm trọng như là cố ý gây thương tích, cướp giết và là xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dân.
Công an huyện Lâm Hà dự báo, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có thể sẽ phức tạp hơn mọi năm khi giá cà phê đang cao gấp gần 3 lần so với thời điểm này năm ngoái. Trước thực trạng trên, lãnh đạo Công an huyện Lâm Hà đã giao nhiệm vụ cho Trưởng Công an 16 xã, thị trấn trong huyện, phối hợp chặt chẽ với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, lực lượng quân sự xã, phát huy tốt vai trò của các tổ tự quản về an ninh trật tự, tổ dân nuôi, dân cử, tuần tra kiểm soát 24/24 giờ trong ngày, nhất là vào thời gian cao điểm thu hoạch cà phê, trong đó tập trung vào những địa bàn nổi cộm, trọng điểm về an ninh trật tự và những đối tượng có biểu hiện nghi vấn.
Thượng úy Lò Hồng Phi Thắng, Công an xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm: Trong mùa vụ cà phê năm nay thì hình tình hình an ninh trật tự tại địa phương thì lãnh đạo huyện cũng như là chỉ huy Ban Công an xã đã triển khai tới các các thôn về các kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự trong mùa vụ cà phê sắp tới thì tăng cường tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, nhất là các địa bàn sâu, thì cần phải tăng cường đi sâu đi sát để bảo vệ, tránh cái tình trạng trộm cắp tài sản tại địa phương.
Ông Trương Thanh, thôn Phước An, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: Giá cả này thì bà con cũng mừng thì nó lên được cái giá, mức độ này thì bà con cũng rất là mừng, nhưng mà xảy ra cái trộm cắp thì cafe nó lên xảy ra trộm cắp rất là nhiều, nó chỉ cắt cành và nó ôm đi chỗ khác nó xuống, khi mình bắt gặp nó còn tẩu thoát được là nó ăn cắp cái việc đó là rất là nhiều.
Bên cạnh tình trạng trộm cắp nông sản, lực lượng Công an của tỉnh Lâm Đồng cũng quyết liệt điều tra, xử lý nghiêm minh các vụ việc liên quan đến phá hoại cây ăn trái, hoa màu, đảm bảo các vụ việc được giải quyết triệt để. Cụ thể, cuối tháng 9/2024, Công an huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản là 17 cây sầu riêng 4 năm tuổi. Bị hại là gia đình anh Cao Thành Trung (sinh năm 1987, ngụ xã Quốc Oai).
Đầu tháng 11/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cát Tiên chỉ đạo Công an huyện điều tra làm rõ vụ việc vườn sầu riêng rộng 2,5ha của bà Vũ Thị Phượng với khoảng 300 gốc từ 1 đến 3 năm tuổi bị kẻ gian đốn hạ. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đạ Huoai tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của ông Nguyễn Giang Hải (ngụ TP. HCM) về việc vườn điều 20 năm tuổi rộng hơn 2 hecta tại xã Đạ P’loa, huyện Đạ Huoai bất ngờ bị chặt hạ gây thiệt hại ước tính hơn 3 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Giang Hải, quận 3, TP. HCM cho biết: Tôi đã bị cưa hết 286 cây điều, sự việc này là phá hoại tài sản của người khác. Do đó kính đề nghị với cơ quan nhà nước, cơ quan chức năng, nhất là cơ quan công an vào cuộc để lấy lại công bằng, cũng như nghiêm minh, pháp trị.
An ninh nông thôn là sự ổn định và phát triển vững chắc về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội ở nông thôn; là bộ phận quan trọng của công tác bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Bảo vệ an ninh nông thôn là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, của các cấp, các ngành, trong đó lực lượng công an nhân dân giữ vai trò tham mưu, nòng cốt và tích cực. Những giải pháp đang được Công an tỉnh Lâm Đồng triển khai góp phần giữ vững an ninh trật tự, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.
(ANTV) - Ngày 21/1, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố sẽ đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao nhằm giúp Triều Tiên và Mỹ sớm nối lại đối thoại song phương, đồng thời tạo điều kiện khôi phục đối thoại liên Triều vốn bị đình trệ trong thời gian qua.
(ANTV) - Hôm nay 21/1, trên 5.500 nông dân đến từ nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tập trung tại thành phố Strasbourg, miền Đông nước Pháp, nhằm phản đối Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời gây sức ép đối với các nghị sĩ châu Âu trước thềm một cuộc bỏ phiếu quan trọng liên quan đến thỏa thuận này.