Thứ Tư, 14/01/2026 19:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh phòng chống mua bán người

(ANTV) - Thời gian qua, tội phạm mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp trên cả nước, nhất là việc lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội. Để tiếp tục đấu tranh phòng, chống tội phạm này, Công an các địa phương chủ động nắm tình hình, diễn biến và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người và các loại tội phạm có liên quan, nhất là tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn mới để kịp thời triển khai các biện pháp phòng ngừa, điều tra, xử lý tội phạm mua bán người.

Mặc dù được một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ nhưng Chị Hoàng Mùi Chài lại bị cầm tù, vắt kiệt sức lao động, bị đánh đập hành hạ, cả về thể xác và tinh thần. Nhớ lại quãng thời gian ấy, chị Hoàng Mùi Chài, ở thôn Lủng Tráng, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn vẫn cảm thấy sợ hãi, nhưng chị thấy mình vẫn may mắn hơn nhiều chị em khác, bởi sau nhiều năm lưu lạc cho đến nay vẫn còn rất nhiều người chưa thể tìm được đường về quê hương.

Những nạn nhân ở Bắc Kạn bị lừa bán sang nước ngoài thời gian qua, phần lớn là phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nguyên nhân chính là do các nạn nhân hiểu biết hạn chế, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, thiếu việc làm nên đã bị lừa gạt, dụ dỗ bằng nhiều thủ đoạn tinh vi khiến các cơ quan chức năng rất khó kiểm soát.

Thủ đoạn của các đối tượng là triệt để lợi dụng mạng xã hội với tên tuổi, địa chỉ giả mạo để kết bạn, làm quen, tán tỉnh yêu đương, sau đó hứa hẹn tìm việc làm thu nhập cao, lấy chồng nước ngoài sẽ có cuộc sống giàu có, nhàn hạ. Sau đó, lừa bán các nạn nhân ra nước ngoài hoặc làm nhân viên phục vụ tại quán karaoke, cắt tóc, massage…

Thực hiện chức năng phòng ngừa các tệ nạn xã hội, các cấp ngành và hệ thống chính trị đã cùng vào cuộc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là các chiêu trò dụ dỗ “Việc nhẹ lương cao”.

Năm 2024, Công an tỉnh Bắc Kạn đã tuyên truyền lồng ghép 125 buổi với hơn 5.600 người tham gia. Lực lượng Công an đã gọi hỏi, khai thác 62 công dân xuất cảnh trái phép, kiểm tra, hướng dẫn công tác khai báo tạm trú, quản lý hoạt động của người nước ngoài tại 64 doanh nghiệp, cơ sở lưu trú; xác minh 3 vụ với 09 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Toà án nhân dân hai cấp đã xét xử 3 vụ với 6 bị cáo và những kẻ phạm tội mua bán người đã phải chịu bản án thích đáng.

Mua bán người là loại hình tội phạm đặc biệt nguy hiểm bởi những hệ lụy lâu dài đối với bản thân nạn nhân và toàn xã hội. Việc chung tay của các tổ chức, các lực lượng trong thực hiện đồng bộ các giải pháp sẽ là cơ sở quan trọng để chúng ta ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm mua bán người, bảo đảm đời sống bình yên cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm