(ANTV) - Thời gian qua, tội phạm mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp trên cả nước, nhất là việc lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội. Để tiếp tục đấu tranh phòng, chống tội phạm này, Công an các địa phương chủ động nắm tình hình, diễn biến và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người và các loại tội phạm có liên quan, nhất là tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn mới để kịp thời triển khai các biện pháp phòng ngừa, điều tra, xử lý tội phạm mua bán người.
Mặc dù được một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ nhưng Chị Hoàng Mùi Chài lại bị cầm tù, vắt kiệt sức lao động, bị đánh đập hành hạ, cả về thể xác và tinh thần. Nhớ lại quãng thời gian ấy, chị Hoàng Mùi Chài, ở thôn Lủng Tráng, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn vẫn cảm thấy sợ hãi, nhưng chị thấy mình vẫn may mắn hơn nhiều chị em khác, bởi sau nhiều năm lưu lạc cho đến nay vẫn còn rất nhiều người chưa thể tìm được đường về quê hương.
Những nạn nhân ở Bắc Kạn bị lừa bán sang nước ngoài thời gian qua, phần lớn là phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nguyên nhân chính là do các nạn nhân hiểu biết hạn chế, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, thiếu việc làm nên đã bị lừa gạt, dụ dỗ bằng nhiều thủ đoạn tinh vi khiến các cơ quan chức năng rất khó kiểm soát.
Thủ đoạn của các đối tượng là triệt để lợi dụng mạng xã hội với tên tuổi, địa chỉ giả mạo để kết bạn, làm quen, tán tỉnh yêu đương, sau đó hứa hẹn tìm việc làm thu nhập cao, lấy chồng nước ngoài sẽ có cuộc sống giàu có, nhàn hạ. Sau đó, lừa bán các nạn nhân ra nước ngoài hoặc làm nhân viên phục vụ tại quán karaoke, cắt tóc, massage…
Thực hiện chức năng phòng ngừa các tệ nạn xã hội, các cấp ngành và hệ thống chính trị đã cùng vào cuộc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là các chiêu trò dụ dỗ “Việc nhẹ lương cao”.
Năm 2024, Công an tỉnh Bắc Kạn đã tuyên truyền lồng ghép 125 buổi với hơn 5.600 người tham gia. Lực lượng Công an đã gọi hỏi, khai thác 62 công dân xuất cảnh trái phép, kiểm tra, hướng dẫn công tác khai báo tạm trú, quản lý hoạt động của người nước ngoài tại 64 doanh nghiệp, cơ sở lưu trú; xác minh 3 vụ với 09 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Toà án nhân dân hai cấp đã xét xử 3 vụ với 6 bị cáo và những kẻ phạm tội mua bán người đã phải chịu bản án thích đáng.
Mua bán người là loại hình tội phạm đặc biệt nguy hiểm bởi những hệ lụy lâu dài đối với bản thân nạn nhân và toàn xã hội. Việc chung tay của các tổ chức, các lực lượng trong thực hiện đồng bộ các giải pháp sẽ là cơ sở quan trọng để chúng ta ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm mua bán người, bảo đảm đời sống bình yên cho người dân.
(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.
(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk, ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ hình sự đối với Mai Minh Tấn (SN 1995) và Trần Quang Út (SN 1986) để điều tra, xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.
(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.
(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.
(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.
(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.