Thứ Năm, 25/12/2025 06:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đua theo trào lưu trên mạng - coi chừng vi phạm pháp luật

BT

(ANTV) - Những ngày qua, trên mạng xã hội tràn lan những clip với nội dung người dân ra biển truy tìm kho báu mà bà Trương Mỹ Lan (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cất giấu. Để thể hiện mình không lạc hậu với xu thế, cư dân mạng đua nhau đăng bài với những hình ảnh, dòng trạng thái liên quan đến cụm từ khóa này. Tuy nhiên, ẩn sau trò đùa tưởng chừng như vô hại này lại là không ít những phiền toái, nguy hại mà cư dân mạng có thể gặp phải khi đua theo trào lưu.

Những ngày qua, đoạn video clip này có tốc độ lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Theo những người trực tiếp có mặt tại phiên toà thì nội dung đoạn clip không đúng sự thật, cố ý xuyên tạc, sử dụng công nghệ AI lồng ghép lời nói của Chủ tọa phiên tòa và của bị cáo Trương Mỹ Lan. Lời khai của bà Trương Mỹ Lan tại tòa không có chi tiết nào nói "673.000 tỷ ở ngoài biển" như trong clip đang lan truyền trên mạng xã hội.

Từ một clip giả mạo, trên các nền tảng mạng xã hội facebook, tiktok, zalo đã xuất hiện hàng nghìn clip theo trend đi tìm kho báu của Trương Mỹ Lan. Nhiều người vô tư rủ nhau hùa theo trend với hình ảnh người dân đi thuyền, vượt biển, lặn dưới biển để tìm kho báu.

Không dừng lại ở hình ảnh chèo thuyền, lặn biển, trên mạng xã hội tiếp tục lan truyền tin nhắn Zalo với tài khoản có tên "Trương Mỹ Lan" bằng một biên lai chuyển tiền với con số 673.000 tỉ đồng. Một số cư dân mạng còn chỉnh sửa nội dung cho khớp tên mình. Sự đùa cợt này khiến nhiều người dùng mạng xã hội khó chịu, lên tiếng.

Hiện một số luật sư có đơn đề nghị cơ quan chức năng xử lý người làm, đăng tải video hình ảnh xuyên phiên tòa vì cho rằng đã vi phạm luật an ninh mạng. Các chuyên gia an ninh mạng thì đưa ra cảnh báo người dùng mạng xã hội nên cẩn trọng với trào lưu “đi tìm kho báu của Trương Mỹ Lan”, tránh bị lừa đảo khi kẻ xấu tạo trang web đầu tư, cá cược liên quan đến chủ đề kho báu hay Trương Mỹ Lan để thực hiện hành vi lừa đảo, hoặc gửi đường link chứa mã độc. Lợi bất cập hại đó là quan điểm của không ít cư dân mạng khi nói về trào lưu này. Còn bạn, bạn suy nghĩ gì về trào lưu này. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trên fanpage của Truyền hình CAND.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm