Thứ Bảy, 20/12/2025 23:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đua theo trào lưu trên mạng - coi chừng vi phạm pháp luật

BT

(ANTV) - Những ngày qua, trên mạng xã hội tràn lan những clip với nội dung người dân ra biển truy tìm kho báu mà bà Trương Mỹ Lan (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cất giấu. Để thể hiện mình không lạc hậu với xu thế, cư dân mạng đua nhau đăng bài với những hình ảnh, dòng trạng thái liên quan đến cụm từ khóa này. Tuy nhiên, ẩn sau trò đùa tưởng chừng như vô hại này lại là không ít những phiền toái, nguy hại mà cư dân mạng có thể gặp phải khi đua theo trào lưu.

Những ngày qua, đoạn video clip này có tốc độ lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Theo những người trực tiếp có mặt tại phiên toà thì nội dung đoạn clip không đúng sự thật, cố ý xuyên tạc, sử dụng công nghệ AI lồng ghép lời nói của Chủ tọa phiên tòa và của bị cáo Trương Mỹ Lan. Lời khai của bà Trương Mỹ Lan tại tòa không có chi tiết nào nói "673.000 tỷ ở ngoài biển" như trong clip đang lan truyền trên mạng xã hội.

Từ một clip giả mạo, trên các nền tảng mạng xã hội facebook, tiktok, zalo đã xuất hiện hàng nghìn clip theo trend đi tìm kho báu của Trương Mỹ Lan. Nhiều người vô tư rủ nhau hùa theo trend với hình ảnh người dân đi thuyền, vượt biển, lặn dưới biển để tìm kho báu.

Không dừng lại ở hình ảnh chèo thuyền, lặn biển, trên mạng xã hội tiếp tục lan truyền tin nhắn Zalo với tài khoản có tên "Trương Mỹ Lan" bằng một biên lai chuyển tiền với con số 673.000 tỉ đồng. Một số cư dân mạng còn chỉnh sửa nội dung cho khớp tên mình. Sự đùa cợt này khiến nhiều người dùng mạng xã hội khó chịu, lên tiếng.

Hiện một số luật sư có đơn đề nghị cơ quan chức năng xử lý người làm, đăng tải video hình ảnh xuyên phiên tòa vì cho rằng đã vi phạm luật an ninh mạng. Các chuyên gia an ninh mạng thì đưa ra cảnh báo người dùng mạng xã hội nên cẩn trọng với trào lưu “đi tìm kho báu của Trương Mỹ Lan”, tránh bị lừa đảo khi kẻ xấu tạo trang web đầu tư, cá cược liên quan đến chủ đề kho báu hay Trương Mỹ Lan để thực hiện hành vi lừa đảo, hoặc gửi đường link chứa mã độc. Lợi bất cập hại đó là quan điểm của không ít cư dân mạng khi nói về trào lưu này. Còn bạn, bạn suy nghĩ gì về trào lưu này. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trên fanpage của Truyền hình CAND.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm