Thứ Năm, 24/04/2025 05:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cẩn trọng bảo mật trước trào lưu chỉnh sửa ảnh bằng AI

(ANTV) - Chỉ cần đợi vài giây, nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh áp dụng trí tuệ nhân tạo đã mang đến vô số kết quả sáng tạo độc đáo. Tính năng thú vị này khiến càng ngày càng nhiều loại ứng dụng được ra đời tiếp cận người dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia về bảo mật cảnh báo về rủi ro lộ lọt thông tin, hình ảnh cá nhân khi trao quyền cho sản phẩm công nghệ này. Người dùng từ đó vô tình tiếp tay cho kẻ xấu tấn công thiết bị thông minh.

Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện trào lưu mới là tạo ảnh bằng trí tuệ nhân tạo (tức AI). Có nhiều nền tảng mạng xã hội và ứng dụng xuất hiện phục vụ cho trào lưu này. Nhưng ít người biết về nguy cơ, hậu quả diễn ra sau đó.

Trên thực tế, dù người dùng sau khi thu về ảnh đã xử lý và chỉ dùng các ảnh đã xử lý này để thay avatar trên mạng. Tuy nhiên, các hình ảnh gốc, phần lớn là ảnh chụp cận mặt về bản chất đã được tải lên và có thể vẫn lưu trữ tại hệ thống máy chủ của các nhà cung cấp dịch vụ. Việc tập trung các hình ảnh này tại một nơi sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị lộ lọt, tấn công bởi hacker.

Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, việc sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh anime và cung cấp hình ảnh khuôn mặt cá nhân cho ứng dụng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về an toàn thông tin, nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân. Với công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu khuôn mặt có thể được sử dụng tạo các hình ảnh, video giả bạn bè, người thân, từ đó thực hiện các cuộc gọi lừa đảo deepfake. Đây cũng là một trong những chiêu lừa đảo trực tuyến phổ biến thời gian qua, nhất là khi có sự hỗ trợ của công nghệ AI.

Ngoài ra, hình ảnh khuôn mặt cũng có thể được các đối tượng xấu sử dụng để xác thực các tài khoản thanh toán, từ đó dễ dàng chiếm đoạt tiền trong tài khoản người dùng.

Mới đây, Công an TP.HCM phát đi cảnh báo về việc mất an toàn thông tin, mất tài sản, tiếp tay cho hoạt động tội phạm công nghệ từ các ứng dụng tạo ảnh hoạt hình đang là trào lưu trên mạng xã hội hiện nay. Công an TP cũng chỉ ra 3 nguy cơ lộ lọt thông tin khi trao quyền tiếp cận dữ liệu cá nhân cho các ứng dụng này. Một là lộ, lọt thông tin cá nhân kèm theo hình ảnh (có các thông tin về thiết bị, thời gian, vị trí chụp ảnh), thông tin trên thiết bị điện tử do tải và cấp một số quyền truy cập thiết bị cho ứng dụng.

Hai là người dùng bị thu thập các bức ảnh chân dung, từ đó đối tượng xấu sử dụng tạo video giả mạo thông qua công nghệ Deepfake, thực hiện cuộc gọi Video call lừa đảo cho người thân của nạn nhân.

Ba là người dùng bị lợi dụng các hình ảnh chân dung để đánh cắp thông tin tài khoản cá nhân có thiết bị xác lập tài khoản bằng khuôn mặt và một số nguy cơ mất an toàn thông tin khác.

Công an TP.HCM khuyến cáo, người dùng nên chọn lọc và sử dụng các phương thức, ứng dụng uy tín được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá. Bên cạnh đó, người dùng phải đọc kỹ, hiểu về các điều khoản, yêu cầu trước khi cài đặt, sử dụng ứng dụng. Khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, người dùng cần phải xem xét những quyền mà ứng dụng yêu cầu được truy cập.

Ngoài ra, Công an khuyến cáo, người dùng mạng xã hội hạn chế chia sẻ hình ảnh, thông tin, dữ liệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội và đặc biệt không cung cấp những hình ảnh nhạy cảm, riêng tư cho mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tinh gọn bộ máy “Giảm tầng nấc trung gian”

Tinh gọn bộ máy “Giảm tầng nấc trung gian”

Chính trị 23/04/2025

(ANTV) - Từ ngày 01/3/2025 Nghị định số 02 của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an, công an địa phương được sắp xếp tinh gọn từ 3 cấp thành 2 cấp, cấp tỉnh và cấp xã. 694 công an cấp huyện kết thúc hoạt động. Giảm tầng nấc, giảm cấp trung gian để tinh, gọn, mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, khắc phục triệt để tình trạng trùng dẫm, chia cắt về địa bàn, lĩnh vực là mục tiêu công cuộc tinh gọn của Bộ Công an.

Khởi tố bị can lừa đảo hơn 8 tỷ đồng

Khởi tố bị can lừa đảo hơn 8 tỷ đồng

Pháp luật 23/04/2025

(ANTV) - Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Huỳnh Thị Thủy, trú tỉnh Vĩnh Long để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

30 giờ truy bắt đối tượng cướp ngân hàng ở Chương Mỹ

30 giờ truy bắt đối tượng cướp ngân hàng ở Chương Mỹ

Phá án 23/04/2025

(ANTV) - Do mê chơi tài xỉu dẫn đến nợ nần, Vũ Văn Lịch sinh năm 1985, trú tại thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã nảy sinh ý định đi cướp Ngân hàng VietinBank ở Hà Nội. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội đã bắt giữ thành công đối tượng này để đấu tranh làm rõ hành vi.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Xã hội 23/04/2025

(ANTV) - Nhằm phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), thời gian qua, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng Công an cấp xã và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Kết qua, sau 4 tháng triển khai của năm 2025, lực lượng chức năng vận động, thu hồi được hàng trăm VK, VLN, CCHT từ người dân và các cơ quan, doanh nghiệp, trong đó đáng chú ý có cả các loại súng săn (trước đây đã từng được cấp phép cho quản lý, sử dụng)

Nhiều kỳ vọng vào sự phát triển sau khi sáp nhập tỉnh

Nhiều kỳ vọng vào sự phát triển sau khi sáp nhập tỉnh

Chính trị 23/04/2025

(ANTV) - Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp theo Kết luận 127 của Bộ Chính trị vẫn đang tích cực được triển khai. Khi đề án được thực hiện, các cán bộ công chức và người dân ít nhiều có những tâm tư, lo lắng về quyền lợi, công việc, giấy tờ thủ tục hành chính,... Song, nhìn nhận rõ được ý nghĩa to lớn từ cuộc cách mạng sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đa số người dân đã bày tỏ đồng tình, gửi nhiều kỳ vọng vào sự phát triển bền vững của tỉnh và đất nước sau sáp nhập.

Thủ tướng yêu cầu giữ vững ổn định thị trường vàng

Thủ tướng yêu cầu giữ vững ổn định thị trường vàng

Kinh tế 23/04/2025

(ANTV) - Trong Công điện về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, chủ động bám sát diễn biến tình hình quốc tế, khu vực, phản ứng chính sách kịp thời, phù hợp, hiệu quả, chủ động xây dựng kịch bản ứng phó, không để bị động, bất ngờ.

Cung ứng điện an toàn dịp lễ 30/4-1/5

Cung ứng điện an toàn dịp lễ 30/4-1/5

Kinh tế 23/04/2025

(ANTV) - Để bảo đảm cung cấp an toàn điện năng cho nền kinh tế, đặc biệt là các tháng mùa khô và dịp lễ trọng điểm của đất nước, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương về vận hành an toàn hệ thống điện.

TP.HCM ra mắt phim quảng bá du lịch

TP.HCM ra mắt phim quảng bá du lịch

Văn hóa 23/04/2025

(ANTV) - Ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa ra mắt phim ngắn tựa đề “Fifty flashes”. Đây là sản phẩm quảng bá du lịch nằm trong chuỗi hoạt động truyền thông kỉ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

JP Morgan dự báo giá vàng vượt mốc 4.000 USD/ounce

JP Morgan dự báo giá vàng vượt mốc 4.000 USD/ounce

Thế giới 23/04/2025

(ANTV) - Những lo ngại nền kinh tế suy thoái liên quan đến căng thẳng thương mại cũng đẩy giá vàng thế giới lên các ngưỡng cao kỷ lục trong thời gian qua. Ngân hàng JP Morgan nhận định rằng, giá vàng có khả năng vượt ngưỡng 4.000 USD/ounce vào năm 2026.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Căng thẳng thương mại với Trung Quốc sẽ hạ nhiệt

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Căng thẳng thương mại với Trung Quốc sẽ hạ nhiệt

Thế giới 23/04/2025

(ANTV) - Trong diễn biến liên quan đến căng thẳng thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng, cả Washington và Bắc Kinh đều không thể giữ mãi tình trạng đối đầu thuế quan hiện nay và sẽ phải tìm cách để xuống thang căng thẳng. Tuyên bố này được ông Bessent đưa ra tại một cuộc gặp kín với các nhà đầu tư do ngân hàng JPMorgan Chase tổ chức vào hôm qua.

Xem thêm