(ANTV) - Chiêu trò lừa đảo, trá hình thông qua mạng xã hội Facbook, Zalo... chạy quảng cáo, giới thiệu, quảng bá sản phẩm với giá thấp hơn nhiều so với thị trường để dụ dỗ người dân mua hàng, đặt hàng là những thủ đoạn không mới.
Tuy nhiên, vì chủ quan, thiếu cảnh giác, ham lời nhiều người dân tại các địa phương trên cả nước đã trở thành nạn nhân. Mới đây, một số đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội dưới hình thức này đã bị các lực lượng chức năng Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ, xử lý.
Đối tượng Đinh Văn Cường, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân (Hà Nam) vừa bị Công an huyện Lý Nhân bắt về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Với thủ đoạn tinh vi, sử dụng các trang mạng xã hội Facebook có tài khoản “Nhà gỗ Bảo Lâm” và “Nét đẹp Cổ truyền” chạy quảng cáo có khả năng thi công, xây dựng nhà gỗ các loại với các hình ảnh, thiết kế đa dạng, hấp dẫn....
Khi khách hàng tin tưởng, liên hệ trao đổi, Cường yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để đặt cọc, sau đó hủy kết bạn, chặn liên lạc để chiếm đoạt tài sản.
Bằng thủ đoạn này, từ đầu năm 2023 đến khi bị bắt, Cường đã lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng của nhiều bị hại ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Với thủ đoạn tương tự, Đinh Ngọc Kiên, trú ở xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đã vào các hội nhóm bán đồ gỗ trên Facebook có tài khoản “Giá Xưởng Mỹ Nghệ” và thường xuyên đăng các bài viết đính kèm hình ảnh quảng cáo bán tượng gỗ với giá thấp hơn nhiều so với giá trị thật của sản phẩm nhằm thu hút khách... sau đó yêu cầu khách mua chuyển tiền cọc, thực chất nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thực tế cho thấy, các chiêu trò lừa đảo, trá hình thông qua mạng xã hội Facbook, Zalo... chạy quảng cáo, giới thiệu, quảng bá sản phẩm với giá thấp hơn nhiều so với thị trường để dụ dỗ người dân mua hàng, đặt hàng là những thủ đoạn không mới... Tuy nhiên vì chủ quan, thiếu cảnh giác, thậm chí ham lời một số người dân vẫn bị “sập bẫy”.
Để tránh “sập bẫy” lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác khi thực hiện các giao dịch trên mạng xã hội, cần tìm hiểu, kiểm tra và xác minh kỹ thông tin của người cung cấp, chất lượng sản phẩm trước khi giao dịch qua mạng xã hội hay bất kỳ trang web nào.
Khi phát hiện hoặc nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, người dân cũng cần kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, xử lý theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường quyết tâm xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả, xanh và có khả năng cạnh tranh cao; đồng thời chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, khai thác và sử dụng tài nguyên một cách hợp lý. Trong hành trình đó, việc thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực chăn nuôi được xem là chìa khóa để hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững.
(ANTV) - Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 57 khẳng định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt cho phát triển đất nước. Đây được xem là bước ngoặt, mở ra hướng đi chiến lược để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tiến tới nền kinh tế tri thức và hội nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
(ANTV) - Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 27/10, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Văn Phương (sinh năm 1994), trú tại xã Hải Châu, tỉnh Nghệ An về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là đối tượng chuyên lừa bán máy phát điện đã qua sử dụng để chiếm đoạt hàng tỷ đồng, nhiều bị hại trên cả nước.
(ANTV) - Trưa 27/10, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia có công điện gửi UBND TP Huế và TP Đà Nẵng; các Bộ Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Công Thương yêu cầu chủ động ứng phó với lũ đặc biệt lớn các sông ở TP Huế, lũ khẩn cấp trên các sông ở TP Đà Nẵng.
(ANTV) - Tập trung 100% lực lượng, phương tiện, chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản cho Nhân dân, tuyệt đối không để dân đói, dân rét đó là nhiệm vụ mà CBCS Công an TP Huế quyết tâm thực hiện, trong công tác hỗ trợ người dân ứng phó với mưa lũ.
(ANTV) - Hàng loạt điểm sạt lở đã xuất hiện trên tuyến Quốc lộ 24C nối Quảng Ngãi đi các xã miền núi của Tp.Đà Nẵng. Công tác khắc phục thông tuyến cũng như triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân tại các vị trí sạt lở đang được lực lượng chức năng gấp rút khẩn trương.
(ANTV) - Sáng ngày 27/10, tại Trường THCS Nguyễn Du, phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức buổi phát động triển khai chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi tuyên truyền hưởng ứng chiến dịch do Bộ Công an phát động trên phạm vi toàn quốc nhằm bảo vệ trẻ em, học sinh, thanh thiếu niên trước các nguy cơ trên không gian mạng.
(ANTV) - Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc ngày 27/10 với Phiên họp tổng kết các Quan chức Cấp cao (CSOM) kéo dài hai ngày, nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị cuối cùng cho Hội nghị Cấp cao.
(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết, Seoul và Washington vẫn tồn tại bất đồng về các điều khoản cốt lõi của thỏa thuận liên quan thuế quan của Mỹ và gói đầu tư trị giá 350 tỷ USD từ Hàn Quốc, dù hai bên khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại để đạt kết quả “hợp lý và cân bằng”.