Thứ Năm, 25/07/2024 09:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác thủ đoạn chạy quảng cáo sản phẩm giá rẻ trên mạng xã hội

BT

(ANTV) - Chiêu trò lừa đảo, trá hình thông qua mạng xã hội Facbook, Zalo... chạy quảng cáo, giới thiệu, quảng bá sản phẩm với giá thấp hơn nhiều so với thị trường để dụ dỗ người dân mua hàng, đặt hàng là những thủ đoạn không mới.

Tuy nhiên, vì chủ quan, thiếu cảnh giác, ham lời nhiều người dân tại các địa phương trên cả nước đã trở thành nạn nhân. Mới đây, một số đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội dưới hình thức này đã bị các lực lượng chức năng Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ, xử lý.

Đối tượng Đinh Văn Cường, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân (Hà Nam) vừa bị Công an huyện Lý Nhân bắt về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Với thủ đoạn tinh vi, sử dụng các trang mạng xã hội Facebook có tài khoản “Nhà gỗ Bảo Lâm” và “Nét đẹp Cổ truyền” chạy quảng cáo có khả năng thi công, xây dựng nhà gỗ các loại với các hình ảnh, thiết kế đa dạng, hấp dẫn....

Khi khách hàng tin tưởng, liên hệ trao đổi, Cường yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để đặt cọc, sau đó hủy kết bạn, chặn liên lạc để chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn này, từ đầu năm 2023 đến khi bị bắt, Cường đã lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng của nhiều bị hại ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Với thủ đoạn tương tự, Đinh Ngọc Kiên, trú ở xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đã vào các hội nhóm bán đồ gỗ trên Facebook có tài khoản “Giá Xưởng Mỹ Nghệ” và thường xuyên đăng các bài viết đính kèm hình ảnh quảng cáo bán tượng gỗ với giá thấp hơn nhiều so với giá trị thật của sản phẩm nhằm thu hút khách... sau đó yêu cầu khách mua chuyển tiền cọc, thực chất nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thực tế cho thấy, các chiêu trò lừa đảo, trá hình thông qua mạng xã hội Facbook, Zalo... chạy quảng cáo, giới thiệu, quảng bá sản phẩm với giá thấp hơn nhiều so với thị trường để dụ dỗ người dân mua hàng, đặt hàng là những thủ đoạn không mới... Tuy nhiên vì chủ quan, thiếu cảnh giác, thậm chí ham lời một số người dân vẫn bị “sập bẫy”.

Để tránh “sập bẫy” lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác khi thực hiện các giao dịch trên mạng xã hội, cần tìm hiểu, kiểm tra và xác minh kỹ thông tin của người cung cấp, chất lượng sản phẩm trước khi giao dịch qua mạng xã hội hay bất kỳ trang web nào.

Khi phát hiện hoặc nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, người dân cũng cần kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Trực tiếp: Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trực tiếp: Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Tang lễ đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25/7/2024 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26/7/2024.

Đồng bào Tây Nguyên khắc ghi tinh thần đoàn kết

Đồng bào Tây Nguyên khắc ghi tinh thần đoàn kết

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần đến thăm và làm việc tại các tỉnh Tây Nguyên. Trong những chuyến đến thăm và làm việc ấy, đồng chí Tổng Bí thư luôn dành sự quan tâm, tình cảm sâu sắc và cả sự trăn trở với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên - làm sao để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con vùng khó khăn. Đến hôm nay, Tây Nguyên đang nỗ lực phát triển, đạt nhiều thành tựu về mọi mặt, một phần là vì đã luôn khắc ghi một tinh thần quý giá mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn nhắc nhở - đoàn kết là sức mạnh.

Xem thêm