(ANTV) - Mặc dù trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, về tội phạm công nghệ cao nhưng trên thực tế, với những chiêu trò vô cùng tinh vi của tội phạm lừa đảo thì vẫn không ít người bị “sập bẫy”.
Khoảng cuối tháng 12 năm 2023, một nạn nhân ở thành phố Kon Tum đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kon Tum trình báo về việc bị lừa đảo với hình thức được đối tượng gọi điện tư vấn mua thuốc đông y “thập nhất lão lão” chữa bệnh xương khớp cùng chương trình khuyến mãi hấp dẫn như được dùng thuốc miễn phí trong 5 năm và được bảo hiểm hoàn trả 80% tiền thuốc đã điều trị.
Với tình trạng bệnh đã chữa trị lâu năm nhưng không khỏi và những lời mời tư vấn có cánh, nạn nhân này đã bị đối tượng lừa đảo gần 800 triệu đồng, sau khi nhận được tiền, số điện thoại gọi cho nạn nhân liền mất liên lạc.
Sau hơn một tháng từ khi tiếp nhận vụ việc, các lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum đã xác định và bắt giữ một nhóm đối tượng thuê trọ ở một số chung cư như Ecopark ở tỉnh Hưng Yên, VinHome Ocean Park ở Hà Nội và Nam Định Tower ở thành phố Nam Định.
Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố 3 đối tượng gồm Dương Văn Thái, 24 tuổi; Ngô Văn Thức, 24 tuổi và Ngô Văn Thế 22 tuổi cùng trú tại xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Để tạo lòng tin và dẫn dụ nạn nhân vào cái bẫy, các đối tượng đã lên sẵn kịch bản hoàn hảo, kẻ tung người hứng, đánh vào tâm lý muốn chữa khỏi bệnh mà chi phí điều trị thấp, làm cho nạn nhân tin tưởng là đang được các bác sĩ có uy tín thăm khám thực sự và sẽ nhận được nhiều quyền lợi về bảo hành, bảo hiểm khi chữa bệnh.
Trước đó, cũng có một nạn nhân nữ ở Kon Tum thông qua mạng xã hội Facebook đã được một số đối tượng mời gọi tham gia đầu tư chứng khoán, ban đầu chị tham gia đầu tư vài triệu đồng các đối tượng đã tạo lòng tin bằng cách chuyển lại khoản lợi nhuận cho chị, đến khi chị nhận ra bị lừa thì số tiền đã lên đến hơn 600 triệu đồng.
Có thể thấy tội phạm lừa đảo trên không gian mạng hiện nay diễn ra với rất nhiều hình thức và thủ đoạn, mặc dù lực lượng công an đã đấu tranh, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, song song với đó là tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức.
Hơn ai hết, chính mỗi người dân khi sử dụng mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác, tự tìm hiểu, tự nhận diện các hành vi có nguy cơ là tội phạm mạng để phòng tránh, bảo vệ tài sản của chính mình và người thân.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.
(ANTV) - Chỉ sau ít ngày gây án, đối tượng cướp 2 chiếc iPhone tại một cửa hàng ở xã Văn Hiến (Nghệ An) bị lực lượng công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Trước đây, sau Đại hội chúng ta mới tổ chức quán triệt Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, sau đó là kế hoạch triển khai… nhưng lần này, lần đầu tiên chúng ta tích hợp 3 báo cáo thành Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng. Đi liền với đó là Chương trình hành động rất cụ thể, thể hiện thực thi tất cả các nội dung trong Báo cáo chính trị, rõ người, rõ cơ quan đơn vị, rõ công việc, rõ nguồn lực, rõ thời gian thực hiện. “Mà hiện tại là chúng ta đã và đang thực hiện chứ không phải đến sau Đại hội mới triển khai. Đây là điểm mới chưa từng có” - đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.
(ANTV) - Phát huy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, vừa qua lực lượng Công an xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, tìm kiếm và trao trả tài sản bị thất lạc cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của Nhân dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”
(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.
(ANTV) - Tại Hà Nội, vào đêm ngày 15/1, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Nội đã huy động 8 xe chữa cháy để dập tắt đám cháy nhà kho trong cụm công nghiệp Từ Liêm (phường Nam Từ Liêm).
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.
(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.
(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.