Thứ Sáu, 21/11/2025 12:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn lừa đảo tư vấn sức khỏe, bán thuốc qua mạng

(ANTV) - Mặc dù trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, về tội phạm công nghệ cao nhưng trên thực tế, với những chiêu trò vô cùng tinh vi của tội phạm lừa đảo thì vẫn không ít người bị “sập bẫy”.

Khoảng cuối tháng 12 năm 2023, một nạn nhân ở thành phố Kon Tum đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kon Tum trình báo về việc bị lừa đảo với hình thức được đối tượng gọi điện tư vấn mua thuốc đông y “thập nhất lão lão” chữa bệnh xương khớp cùng chương trình khuyến mãi hấp dẫn như được dùng thuốc miễn phí trong 5 năm và được bảo hiểm hoàn trả 80% tiền thuốc đã điều trị.

Với tình trạng bệnh đã chữa trị lâu năm nhưng không khỏi và những lời mời tư vấn có cánh, nạn nhân này đã bị đối tượng lừa đảo gần 800 triệu đồng, sau khi nhận được tiền, số điện thoại gọi cho nạn nhân liền mất liên lạc.

Sau hơn một tháng từ khi tiếp nhận vụ việc, các lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum đã xác định và bắt giữ một nhóm đối tượng thuê trọ ở một số chung cư như Ecopark ở tỉnh Hưng Yên, VinHome Ocean Park ở Hà Nội và Nam Định Tower ở thành phố Nam Định.

Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố 3 đối tượng gồm Dương Văn Thái, 24 tuổi; Ngô Văn Thức, 24 tuổi và Ngô Văn Thế 22 tuổi cùng trú tại xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để tạo lòng tin và dẫn dụ nạn nhân vào cái bẫy, các đối tượng đã lên sẵn kịch bản hoàn hảo, kẻ tung người hứng, đánh vào tâm lý muốn chữa khỏi bệnh mà chi phí điều trị thấp, làm cho nạn nhân tin tưởng là đang được các bác sĩ có uy tín thăm khám thực sự và sẽ nhận được nhiều quyền lợi về bảo hành, bảo hiểm khi chữa bệnh.

Trước đó, cũng có một nạn nhân nữ ở Kon Tum thông qua mạng xã hội Facebook đã được một số đối tượng mời gọi tham gia đầu tư chứng khoán, ban đầu chị tham gia đầu tư vài triệu đồng các đối tượng đã tạo lòng tin bằng cách chuyển lại khoản lợi nhuận cho chị, đến khi chị nhận ra bị lừa thì số tiền đã lên đến hơn 600 triệu đồng.

Có thể thấy tội phạm lừa đảo trên không gian mạng hiện nay diễn ra với rất nhiều hình thức và thủ đoạn, mặc dù lực lượng công an đã đấu tranh, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, song song với đó là tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức.

Hơn ai hết, chính mỗi người dân khi sử dụng mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác, tự tìm hiểu, tự nhận diện các hành vi có nguy cơ là tội phạm mạng để phòng tránh, bảo vệ tài sản của chính mình và người thân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ đối tượng truy nã về tội mua bán người

Bắt giữ đối tượng truy nã về tội mua bán người

Pháp luật 21/11/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Cao Bằng chủ trì, phối hợp với Cục Đối ngoại (Bộ Công an) và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang vừa bắt giữ đối tượng truy nã Chảo Mùi Mủi (sinh năm 1985), trú xã Lý Bôn, tỉnh Cao Bằng. Mủi bị truy nã về hành vi mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.

Ước thiệt hại ban đầu do mưa lũ tại miền Trung hơn 3.000 tỷ đồng

Ước thiệt hại ban đầu do mưa lũ tại miền Trung hơn 3.000 tỷ đồng

Kinh tế 21/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua đang gây thiệt hại nặng nề tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Theo báo cáo mới nhất đến 20 giờ ngày 20/11, tổng thiệt hại kinh tế ước tính đã vượt 3.000 tỷ đồng, số người chết và mất tích lên tới 50 trường hợp. Nhiều địa phương tiếp tục đề nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp để ứng phó và khắc phục hậu quả.

Cảnh báo thủ đoạn gài bẫy người dùng tải ứng dụng giả mạo

Cảnh báo thủ đoạn gài bẫy người dùng tải ứng dụng giả mạo

Pháp luật 21/11/2025

(ANTV) - Cùng với sự phổ biến của nền tảng số và thanh toán điện tử, các ứng dụng trực tuyến đã trở thành tiện ích quen thuộc trong đời sống của công dân số. Thế nhưng, chính sự thuận tiện ấy cũng bị lợi dụng để hình thành những chiêu trò lừa đảo công nghệ cao với mức độ tinh vi ngày càng lớn.

Rà soát tiến độ chuẩn bị Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Rà soát tiến độ chuẩn bị Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Kinh tế 21/11/2025

(ANTV) - Tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn đã kiểm tra tiến độ chuẩn bị cũng như khảo sát địa điểm tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 25/11, với sự tham dự của nhiều đoàn ngoại giao, các chuyên gia kinh tế hàng đầu trong nước và quốc tế.

Nông nghiệp công nghệ cao trên vùng đất thép

Nông nghiệp công nghệ cao trên vùng đất thép

Kinh tế 21/11/2025

(ANTV) - Trên vùng đất thép năm xưa - nơi từng ghi dấu bao chiến công oanh liệt, hôm nay một sức sống mới đang hồi sinh. Củ Chi không chỉ là vùng đất anh hùng, mà còn là “thủ phủ xanh” của nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM. Giữa những hàng cây thẳng tắp, là nhịp sống của công nghệ và tri thức. Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM đặt tại xã Củ Chi được xem là trái tim của nền nông nghiệp hiện đại.

Xuyên đêm di dời khẩn cấp người dân khỏi vùng sạt lở

Xuyên đêm di dời khẩn cấp người dân khỏi vùng sạt lở

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ sạt lở nghiêm trọng trên đèo Mimosa, rạng sáng nay, lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với chính quyền phường Xuân Hương - Đà Lạt đã băng rừng, tiếp cận từng nhà để di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Lực lượng Công an ứng cứu người dân trong mưa lũ

Lực lượng Công an ứng cứu người dân trong mưa lũ

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Tại Gia Lai, mưa lớn liên tục gây ngập úng trên diện rộng, nhất là các địa phương khu vực phía Đông của tỉnh và trên tuyến Quốc lộ 25, đường Trường Sơn Đông. Lực lượng chức năng đang tập trung mọi nguồn lực để ứng cứu, hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn.

Hợp tác an ninh giữa Việt Nam và Algeria

Hợp tác an ninh giữa Việt Nam và Algeria

Chính trị 21/11/2025

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ và Nhân dân Algeria, tại Trụ sở Bộ Nội vụ Algeria, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ngài Mahmoud Djama, Tổng Thư ký Bộ Nội vụ, chính quyền địa phương và quy hoạch lãnh thổ Algeria, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh và đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Xem thêm