(ANTV) - Tín dụng đen và những biến tướng của nó đã và đang gây ra những hệ lụy khôn lường trong xã hội. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, khi các đối tượng cho vay lãi nặng đều là người thân trong một gia đình. Trong số đó có những trường hợp từng có tiền án về hành vi mua trái phép chất ma túy. “Kẻ tung, người hứng”, các thành viên này đã đưa các “con nợ”vào những “cái bẫy” được đặt sẵn, khiến họ rơi vào cảnh cùng quẫn.
Đầu năm 2023, từ các nguồn tin trinh sát, Công an tỉnh Yên Bái xác định trên địa bàn thành phố Yên Bái xuất hiện một nhóm đối tượng đều là người thân trong một gia đình có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự…
Trong số đó có những trường hợp từng có tiền án về hành vi mua trái phép chất ma túy, hình sự. Quá trình cho vay, các đối tượng đều thỏa thuận bằng miệng về mức lãi suất và đưa tiền mặt cho người vay nhằm che đậy các thủ đoạn cũng như chứng cứ hoạt động phạm tội của chúng.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng Công an đã nhanh chóng xác minh, và tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Hoài Thương, Vũ Duy Đức, Nguyễn Xuân Hưng, Vũ Thị Đạt, Vũ Thị Hoa Tiến và Dương Ngọc Lâm.
Các đối tượng trên cho vay bằng hình thức “bốc bát họ” với mức lãi suất giao động từ 3.000 đến 10.000 đồng/ 1 triệu đồng/ 1 ngày.
Khi các con nợ không có đủ tiền trả gốc và lãi thì các đối tượng tiếp tục dẫn dắt họ gặp các trường hợp khác là người thân trong gia đình để vay tiền trả cho mình. Đến thời hạn trả nợ, các đối tượng gọi điện thoại đe dọa; một số trường hợp bị “khủng bố” bằng việc gây ra các vụ gây rối trật tự công cộng hoặc đánh gây thương tích cho các nạn nhân để đòi nợ.
Với thủ đoạn tinh vi này, ngoài tiền lãi được thụ hưởng, các đối tượng trong ổ nhóm vẫn bảo toàn được nguồn vốn bỏ ra vì đồng tiền thực chất được luân chuyển trong nhóm 6 đối tượng. Và cũng bằng chiêu thức này, các đối tượng trong ổ nhóm có thể thu được số tiền gốc và số tiền lãi quay vòng trong những người thân trong gia đình.
Việc triệt phá thành công, trấn áp mạnh mẽ, quyết liệt với các loại tội phạm mà hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê trên địa bàn đã được kiềm chế và ngăn chặn nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ, ảnh hưởng đến ANTT.
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2026 tại Công an tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.
(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.
(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.
(ANTV) - Tại Nghệ An, sáng nay 25/12, đoàn đại biểu Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và Đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên.
(ANTV) - Sáng ngày 25/12, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.