(ANTV) - Có lẽ ai cũng biết hệ lụy của ma túy thường kéo theo các loại tội phạm khác. Và điều dễ nhận thấy nhất là các con nghiện khi hết tiền mua ma túy là sẽ tham gia vận chuyển và bán ma túy. Để đẩy lùi tệ nạn ma túy, đặc biệt là tình trạng sử dụng ma túy đá trong giới trẻ hiện nay, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an thì rất cần có sự chung tay giúp sức của cộng đồng, trong đó có vai trò của gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội nhằm nâng cao nhận thức về những tác hại do ma túy gây ra.
Nhiều người quan niệm chơi ma túy đá không gây nghiện, nó chỉ gây hưng phấn tức thời, giải trí cho vui, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng thực tế ngược lại, mặc dù âm thầm, không vật vã như heroin nhưng ma túy đá gây nghiện dai dẳng, khó bỏ và sức tàn phá ghê gớm.
Khi sử dụng ma túy đá nó sẽ gây ra nhiều ảo giác, hủy hoại não bộ gấp nhiều lần so với thuốc lắc dẫn đến loạn hành vi và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng, làm cho người dùng không điều khiển được hành vi của mình, dễ gây án.
Ma túy đá hay còn gọi là "hàng đá", "chấm đá" là tên gọi chỉ chung cho một loại ma túy tổng hợp, được phối trộn từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine.
Ma túy đá tàn phá nghiêm trọng sức khoẻ, nghiêm trọng hơn nó gây ảo giác. Người sử dụng dễ dẫn đến hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi. Nhiều vụ trọng án, nhiều tội ác đau lòng đã xảy ra từ hệ lụỵ của loại ma tuý chết người này.
Tại một quán tạp hóa thuộc khu phố Làng Ba, phường Tiến Thành, TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Thời điểm này anh Tuấn Anh, 38 tuổi, trú ấp Thuận Hải, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú vào quán uống nước và nằm nghỉ trên võng của tiệm tạp hóa.
Bất ngờ lúc này có một đối tượng xuất hiện đi vào nơi anh Tuấn Anh đang nằm, 2 tay cầm 2 con dao nhọn, đối tượng lại gần võng nơi anh Tuấn Anh đang nằm bất ngờ vung dao đâm liên tiếp vào người anh Tuấn Anh làm nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau khi gây án đối tượng bỏ trốn khỏi hiện trường và đem hung khí đi ném xuống khu vực phía sau nhà bán tiệm tạp hóa.
“Ngáo đá” là trạng thái loạn thần do sử dụng ma túy đá. Những người này sẽ bị mất khả năng kiểm soát cảm xúc, nhận thức, hành vi và xuất hiện những hoang tưởng, ảo giác như: Bị theo dõi, bị truy hại, ghen tuông… nên dễ có những hành động gây nguy hại cho bản thân và người xung quanh. Điều đáng lo ngại là các đối tượng sử dụng ma túy thường có diễn biến tâm thần âm thầm, người ngoài khó nhận biết để sớm ngăn chặn.
Lực lượng công an tỉnh Bình Phước đã nhanh chóng xác định đối tượng là Nguyễn Hữu Toàn, 40 tuổi, khu phố Làng Ba, P.Tiến Thành, TP.Đồng Xoài gây án. Đối tượng đã bỏ trốn trong tình trạng vẫn còn “ngáo đá”, lực lượng Công an đã tổ chức truy bắt được đối tượng sau đó gần 1 giờ đồng hồ.
Sau 1 ngày, cơ quan cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát đưa đối tượng trở lại hiện trường tìm hung khó gây án nhưng hắn vẫn chưa tỉnh táo. Do có áo giác sau khi chơi ma túy đá, còn gọi là “ngáo đá” nên trong đầu Nguyễn Hữu Toàn lúc đó cứ nghĩ là nạn nhân đang trộm đồ nên đã ra tay thủ ác.
Có lẽ ai cũng biết hệ lụy của ma túy thường kéo theo các loại tội phạm khác như trộm cắp, cướp giật, thậm chí giết người cướp tài sản để có tiền thỏa mãn cơn nghiện. Và điều dễ nhận thấy nhất là các con nghiện thường khi hết tiền sử dụng ma túy là trực tiếp tham gia vào các vụ mua bán trái phép chất ma túy để thõa mãn cơn nghiện.
Để đẩy lùi tệ nạn ma túy, đặc biệt là tình trạng sử dụng ma túy đá trong giới trẻ hiện nay đòi hỏi bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an thì rất cần có sự chung tay giúp sức của cộng đồng, trong đó có vai trò của gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội trong công tác quản lý, giáo dục con em mình hiểu rõ tác hại do ma túy gây ra.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.