Thứ Tư, 22/10/2025 09:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác với tín dụng đen dịp cuối năm

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc của người dân càng tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cho vay nặng lãi thường sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng", bốc bát họ. Bên cạnh các cơ quan chức năng đấu tranh triệt phá loại tội phạm này thì mỗi người dân cần đề cao cảnh giác để tránh mắc bẫy “tín dụng đen”.

Bốn đối tượng gồm Phạm Trường Hà; Quách Văn Công; Nguyễn Văn Doanh và Phạm Thị Phượng vừa bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên khởi tố về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự,” với mức lãi suất tương đương từ 109,5-182,5%/năm.

Đến nay, cơ quan điều tra đã làm việc với số khách vay tiền của nhóm đối tượng này và xác định được tổng số tiền thu lời bất chính mà các đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự là trên 500 triệu đồng.

Theo cơ quan công an, các đối tượng hoạt động tín dụng đen phương thức thủ đoạn không mới, vẫn là kiểu thủ tục nhanh gọn, vay dễ dàng, mọi hoạt động vay đều dưới hình thức tự thỏa thuận với nhau… Tuy nhiên, tính chất của các đối tượng này ngày càng manh động… nếu người vay không trả đúng hẹn, chúng sẵn sàng gây áp lực hoặc có những hành vi dọa nạt, đe dọa.. gây mất ANTT địa bàn.

Đại úy Lương Văn Kính, Phó đội trưởng, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, bị hại mà các đối tượng hướng đến thường làm làm nghề tự do, không có công ăn việc làm ổn định giàn trải đều ở độ tuổi, lứa tuổi, thành phần. Các đối tượng thường lợi dụng mạng xã hội như facebook, zalo mời chào quảng cáo, liên hệ đến người cho vay. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự thì hiện tại chế tài xử lý vẫn còn nhẹ. Khung hình phạt nặng nhất của tội này mới là 3 năm tù như vậy là chưa tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của tội phạm này với xã hội chưa đủ sức răn đe, Vì vậy, thời gian tới cần kiến nghị với các cơ quan chức năng đề xuất sửa đổi, tăng mức độ phạt để có chế tài nghiêm khắc hơn.

Tội phạm hoạt động tín dụng đen vẫn tiềm ẩn rất nhiều yếu tố phức tạp, đặc biệt là vào những tháng cuối năm… Vì vậy, người dân cũng cần cẩn trọng trong hoạt động tín dụng… nêu cao cảnh giác và tinh thần tố giác tội phạm, chủ động phòng ngừa và ngăn chặn loại tội phạm này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đà Nẵng sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Đà Nẵng sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hồi 18h ngày 21/10, vị trí tâm bão số 12 ở Khoảng 17.5 độ Vĩ Bắc; 111.7 độ Kinh Đông, cách Tp. Đà Nẵng khoảng 400km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất: Cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 12. Dự báo: Trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ khoảng 10km/h.

Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn ASEAN làm điểm đến ngoại giao đầu tiên

Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn ASEAN làm điểm đến ngoại giao đầu tiên

Thế giới 22/10/2025

(ANTV) - Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng mới đắc cử Sanae Takaichi đang sắp xếp để tham dự các hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào cuối tuần này. Đây sẽ là màn ra mắt của nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản với giới chức khu vực.

Người tiêu dùng cần làm gì trước ma trận hàng giả?

Người tiêu dùng cần làm gì trước ma trận hàng giả?

Kinh tế 22/10/2025

(ANTV) - Vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với đời sống người dân Việt Nam, từ thực phẩm, dược phẩm cho đến những sản phẩm nông nghiệp sơ chế và các mặt hàng tiêu dùng. Những vụ việc bị phanh phui gần đây đã khiến dư luận bàng hoàng, đồng thời đặt ra câu hỏi lớn: Làm thế nào để người tiêu dùng không rơi vào “ma trận” hàng giả và bảo vệ sức khỏe, tài sản của chính mình?

Những túi thuốc nghĩa tình từ TP.HCM đến đồng bào vùng lũ

Những túi thuốc nghĩa tình từ TP.HCM đến đồng bào vùng lũ

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Sau khi quyên góp hơn 10.000 túi thuốc gửi tặng đồng bào vùng lũ vào đầu tháng 10 vừa qua, thì ngành y tế TP.HCM tiếp tục kêu gọi các bệnh viện tiếp tục triển khai thêm 3.000 túi thuốc gia đình nhằm tiếp tục chia sẻ và hỗ trợ bà con vùng lũ phía Bắc, chung tay vì sức khoẻ cộng đồng.

Xem thêm