(ANTV) - Làm quen kết bạn qua mạng, sau đó giả vờ gửi những phần quà có giá trị lớn từ nước ngoài về buộc người nhận phải đóng những khoản tiền thuế, phí để nhận rồi chiếm đoạt. Đây là hình thức lừa đảo không mới nhưng nhiều người vẫn sập bẫy với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Công an thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa vừa bắt giữ được một đối tượng nằm trong đường dây lừa đảo trên không gian mạng theo hình thức này, hoạt động chủ yếu ở Campuchia.
Đầu tháng 3/2022, bà Giang Thế Nữ, trú phường Cam Lộc, thành phố Cam Ranh được một tài khoản Facebook có tên Willson nhắn tin làm quen.
Ngày 12/3/2022, người có tài khoản tên Willson nhắn tin với bà Nữ nói rằng có gửi một phần quà từ Hồng Kông về cho bà Nữ, bên trong có 3,8 triệu USD và một số tài sản có giá trị khác, có chụp hình gửi cho bà Nữ xem rồi nói với bà Nữ khi nào có hải quan gọi điện thì đi nhận.
Đến ngày 17/03/2022, có người gọi điện cho bà Nữ tự xưng là nhân viên Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất và nói có thùng hàng gửi cho bà, yêu cầu bà đóng tiền thuế quan thì bà Nữ đồng ý.
Sau khi người này gửi số tài khoản, bà Nữ đã chuyển vào tài khoản trên tổng cộng 5 lần với tổng số tiền hơn 297 triệu đồng nhưng vẫn chưa nhận được hàng. Nghi ngờ bị lừa, bà Nữ đã đến Công an trình báo.
Vào cuộc điều tra truy xét, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Cam Ranh xác định nhóm đối tượng này đang hoạt động ở Campuchia.
Đến ngày 24/7/2023, nắm được thông tin một đối tượng trong nhóm lừa đảo đang trở về Đắk Lắk để làm căn cước công dân, Công an thành phố Cam Ranh đã khẩn trương tổ chức lực lượng truy bắt đối tượng.
Tại cơ quan Công an, đối tượng này khai trong thời gian ở Campuchia thì có quan hệ tình cảm với một người đàn ông ngoại quốc tên Don smart. Các đối tượng sau đó đã bàn bạc lập nhóm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người phụ nữ ở Việt Nam.
Nhóm này gồm 4 người, trong đó mỗi người sẽ phụ trách một khâu, từ việc tìm kiếm con mồi, đến việc giả làm những người đàn ông đẹp trai, giàu có để kết bạn làm quen.
Để dễ dàng đưa các con mồi vào tròng, các đối tượng này đã đưa ra những món quà quý giá, nhưng để nhận các phần quà này, người nhận phải đóng các loại thuế, phí. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng sẽ cắt đứt liên lạc với nạn nhân.
Thông qua vụ việc này, cơ quan công an cảnh báo người dân không nên tin vào những lời mời làm quen, tặng quà trên mạng xã hội và tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân hay chuyển tiền cho những đối tượng không rõ lai lịch.
Bên cạnh đó, cần thường xuyên theo dõi những thông tin cảnh báo lừa đảo trên các phương tiện truyền thông để kịp thời nắm bắt, tránh những thiệt hại đáng tiếc.
(ANTV) - Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII họp từ ngày 22/12 đến ngày 23/12/2025 tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc Hội nghị.
(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.
(ANTV) - Một máy bay thuộc biên chế của Hải quân Mexico đã rơi xuống vùng biển ở Mỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ y tế, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.
(ANTV) - Chiều nay tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Trung tâm dữ liệu quốc gia.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục Quản lý xây dựng và doanh trại.
(ANTV) - Sáng nay, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết công tác kỹ thuật hình sự năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Đồng loạt triển khai 10 tổ công tác, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy , Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 9.000 viên ma túy, 1 túi ketamine và nhiều tang vật khác có liên quan.
(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.