(ANTV) - Làm quen kết bạn qua mạng, sau đó giả vờ gửi những phần quà có giá trị lớn từ nước ngoài về buộc người nhận phải đóng những khoản tiền thuế, phí để nhận rồi chiếm đoạt. Đây là hình thức lừa đảo không mới nhưng nhiều người vẫn sập bẫy với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Công an thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa vừa bắt giữ được một đối tượng nằm trong đường dây lừa đảo trên không gian mạng theo hình thức này, hoạt động chủ yếu ở Campuchia.
Đầu tháng 3/2022, bà Giang Thế Nữ, trú phường Cam Lộc, thành phố Cam Ranh được một tài khoản Facebook có tên Willson nhắn tin làm quen.
Ngày 12/3/2022, người có tài khoản tên Willson nhắn tin với bà Nữ nói rằng có gửi một phần quà từ Hồng Kông về cho bà Nữ, bên trong có 3,8 triệu USD và một số tài sản có giá trị khác, có chụp hình gửi cho bà Nữ xem rồi nói với bà Nữ khi nào có hải quan gọi điện thì đi nhận.
Đến ngày 17/03/2022, có người gọi điện cho bà Nữ tự xưng là nhân viên Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất và nói có thùng hàng gửi cho bà, yêu cầu bà đóng tiền thuế quan thì bà Nữ đồng ý.
Sau khi người này gửi số tài khoản, bà Nữ đã chuyển vào tài khoản trên tổng cộng 5 lần với tổng số tiền hơn 297 triệu đồng nhưng vẫn chưa nhận được hàng. Nghi ngờ bị lừa, bà Nữ đã đến Công an trình báo.
Vào cuộc điều tra truy xét, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Cam Ranh xác định nhóm đối tượng này đang hoạt động ở Campuchia.
Đến ngày 24/7/2023, nắm được thông tin một đối tượng trong nhóm lừa đảo đang trở về Đắk Lắk để làm căn cước công dân, Công an thành phố Cam Ranh đã khẩn trương tổ chức lực lượng truy bắt đối tượng.
Tại cơ quan Công an, đối tượng này khai trong thời gian ở Campuchia thì có quan hệ tình cảm với một người đàn ông ngoại quốc tên Don smart. Các đối tượng sau đó đã bàn bạc lập nhóm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người phụ nữ ở Việt Nam.
Nhóm này gồm 4 người, trong đó mỗi người sẽ phụ trách một khâu, từ việc tìm kiếm con mồi, đến việc giả làm những người đàn ông đẹp trai, giàu có để kết bạn làm quen.
Để dễ dàng đưa các con mồi vào tròng, các đối tượng này đã đưa ra những món quà quý giá, nhưng để nhận các phần quà này, người nhận phải đóng các loại thuế, phí. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng sẽ cắt đứt liên lạc với nạn nhân.
Thông qua vụ việc này, cơ quan công an cảnh báo người dân không nên tin vào những lời mời làm quen, tặng quà trên mạng xã hội và tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân hay chuyển tiền cho những đối tượng không rõ lai lịch.
Bên cạnh đó, cần thường xuyên theo dõi những thông tin cảnh báo lừa đảo trên các phương tiện truyền thông để kịp thời nắm bắt, tránh những thiệt hại đáng tiếc.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.