Thứ Hai, 17/06/2024 20:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn lừa đảo qua mạng từ bên ngoài Việt Nam

(ANTV) - Làm quen kết bạn qua mạng, sau đó giả vờ gửi những phần quà có giá trị lớn từ nước ngoài về buộc người nhận phải đóng những khoản tiền thuế, phí để nhận rồi chiếm đoạt. Đây là hình thức lừa đảo không mới nhưng nhiều người vẫn sập bẫy với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Công an thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa vừa bắt giữ được một đối tượng nằm trong đường dây lừa đảo trên không gian mạng theo hình thức này, hoạt động chủ yếu ở Campuchia.

Đầu tháng 3/2022, bà Giang Thế Nữ, trú phường Cam Lộc, thành phố Cam Ranh được một tài khoản Facebook có tên Willson nhắn tin làm quen.

Ngày 12/3/2022, người có tài khoản tên Willson nhắn tin với bà Nữ nói rằng có gửi một phần quà từ Hồng Kông về cho bà Nữ, bên trong có 3,8 triệu USD và một số tài sản có giá trị khác, có chụp hình gửi cho bà Nữ xem rồi nói với bà Nữ khi nào có hải quan gọi điện thì đi nhận.

Đến ngày 17/03/2022, có người gọi điện cho bà Nữ tự xưng là nhân viên Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất và nói có thùng hàng gửi cho bà, yêu cầu bà đóng tiền thuế quan thì bà Nữ đồng ý.

Sau khi người này gửi số tài khoản, bà Nữ đã chuyển vào tài khoản trên tổng cộng 5 lần với tổng số tiền hơn 297 triệu đồng nhưng vẫn chưa nhận được hàng. Nghi ngờ bị lừa, bà Nữ đã đến Công an trình báo.

Vào cuộc điều tra truy xét, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Cam Ranh xác định nhóm đối tượng này đang hoạt động ở Campuchia.

Đến ngày 24/7/2023, nắm được thông tin một đối tượng trong nhóm lừa đảo đang trở về Đắk Lắk để làm căn cước công dân, Công an thành phố Cam Ranh đã khẩn trương tổ chức lực lượng truy bắt đối tượng.

Tại cơ quan Công an, đối tượng này khai trong thời gian ở Campuchia thì có quan hệ tình cảm với một người đàn ông ngoại quốc tên Don smart. Các đối tượng sau đó đã bàn bạc lập nhóm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người phụ nữ ở Việt Nam.

Nhóm này gồm 4 người, trong đó mỗi người sẽ phụ trách một khâu, từ việc tìm kiếm con mồi, đến việc giả làm những người đàn ông đẹp trai, giàu có để kết bạn làm quen.

Để dễ dàng đưa các con mồi vào tròng, các đối tượng này đã đưa ra những món quà quý giá, nhưng để nhận các phần quà này, người nhận phải đóng các loại thuế, phí. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng sẽ cắt đứt liên lạc với nạn nhân.

Thông qua vụ việc này, cơ quan công an cảnh báo người dân không nên tin vào những lời mời làm quen, tặng quà trên mạng xã hội và tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân hay chuyển tiền cho những đối tượng không rõ lai lịch.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên theo dõi những thông tin cảnh báo lừa đảo trên các phương tiện truyền thông để kịp thời nắm bắt, tránh những thiệt hại đáng tiếc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm