Thứ Bảy, 14/03/2026 14:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lừa đảo trên không gian mạng - nhiều người vẫn sập bẫy

BT

(ANTV) - Thời gian qua, mặc dù lực lượng công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với nhiều nội dung và hình thức để người dân nâng cao cảnh giác, thế nhưng vẫn có nhiều trường hợp “sập bẫy” của các đối tượng. Phản ánh của phóng viên ANTV tại tỉnh Bắc Kạn.

Ngày 01/7/2024, Công an thành phố Bắc Kạn đã quyết định khởi tố đối tượng đối với Nông Quang Mạnh, sinh năm 1996, trú tại tổ dân phố Bản Bia, thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với chiêu trò hỗ trợ tăng tương tác, mở khoá và bán gói bảo mật đối với tài khoản facebook Mạnh đã lừa đảo chính những khách hàng của mình. Đầu tháng 3/2024, khi nhận được yêu cầu hỗ trợ tăng lượt tương tác trên tài khoản facebook của 1 khách hàng ở thành phố Bắc Kạn, Mạnh đã thực hiện thành công được thanh toán thù lao ngay sau đó. Một tháng sau Mạnh tiếp tục nhận được yêu cầu từ khách hàng này về việc Mạnh mở khoá tài khoản đã bị khoá chuyển lượt tương tác sang tài khoản mới

. Đối tượng đã yêu cầu nạn nhân cung cấp mật khẩu tài khoản mới, khi thấy tài khoản này chưa có địa chỉ email để nhận thông báo của Công ty quản lý mạng xã hội facebook toàn cầu, đối tượng đã thêm địa chỉ mail của mình vào thông tin tài khoản. Đối tượng dặn nạn nhân đăng ký địa chỉ email mới và xoá email của đối tượng đi.

Một mặt nhắn tin cảnh báo nạn nhân về việc facebook sắp quét nick và khuyên nạn nhân mua gói bảo mật. Mặt khác lợi dụng việc thiết bị đăng nhập (máy tính của đối tượng) được facebook coi là thiết bị đáng tin cậy, có thông tin căn cước và thông tin tài khoản facebook của nạn nhân, đối tượng đã chiếm quyền sử dụng tài khoản ép “con mồi” quay trở lại cầu cứu mình. Ngay lúc này đối tượng mời nạn nhân mua gói bảo mật, mức giá thống nhất là 5 triệu đồng. Hành vi bất minh của Mạnh đã bị nạn nhân tố cáo đến Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh, ngày 21/6/2024 Mạnh đã bị bắt giữ cùng tang vật.

Theo thống kê của cơ quan chức năng từ đầu năm 2024 đến nay lực lượng Công an đã điều tra làm rõ 12 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó có 8 vụ lừa đảo trên không gian mạng. Nguyên nhân chủ quan được xác định đến từ người sử dụng mạng xã hội, do thiếu hiểu biết về công nghệ, chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng đã vô tình tạo điều kiện cho đối tượng xấu tiếp cận, làm quen, hình thành tình bạn. Gặp điều kiện thuận lợi kẻ xấu sẽ thực hiện hành vi phạm tội.\

Nguyên nhân chủ quan có thể đề cập đến đó là hạn chế trong giáo dục từ gia đình. Lối sống thực dụng, đề cao lợi ích vật chất, thích phô trương. Sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình dịch vụ trên nền tảng mạng xã hội chưa được quản lý chặt chẽ đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quy trình bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Quy trình bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chính trị 14/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 được tổ chức vào ngày mai (15/3/2026). Thời gian bỏ phiếu bầu cử là từ 7h sáng tới 19h cùng ngày tại các địa điểm bỏ phiếu. Mỗi cử tri có quyền bỏ 1 phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ 1 phiếu bầu đại biểu HĐND tương ứng với mỗi cấp Hội đồng nhân dân mà mình được tham gia bầu cử. Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Quy trình bỏ phiếu được thực hiện theo 6 bước như sau.

Công an TP Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho hơn 2.000 cử tri

Công an TP Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho hơn 2.000 cử tri

Chính trị 14/03/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm tốt công tác giữ gìn an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử trên địa bàn, sáng nay (14/3), Công an thành phố Cần Thơ đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở thực hiện quyền bầu cử sớm, trước một ngày so với thời điểm bầu cử chung của cả nước.

Hướng về Ngày hội non sông

Hướng về Ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, tại Hà Nội, từ trung tâm thành phố đến các khu dân cư, thôn xóm, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc và đồng bộ. Cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền, các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, tất cả đều đã sẵn sàng cho ngày hội non sông. Sau đây là ghi nhận của phóng viên tại các điểm bầu cử trên địa bàn phường Thanh Xuân.

Lực lượng Công an trong ngày hội lớn của dân tộc

Lực lượng Công an trong ngày hội lớn của dân tộc

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Ngày bầu cử là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội của toàn dân. Để bảo đảm cho ngày hội này diễn ra an toàn, dân chủ và đúng quy định, cùng với các địa phương trên cả nước, lực lượng Công an tại TP.Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự từ sớm.

Chuẩn bị tốt bầu cử tại các cơ sở cai nghiện ma túy

Chuẩn bị tốt bầu cử tại các cơ sở cai nghiện ma túy

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Tại Khánh Hòa trong những ngày này, ngoài thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, Công an tỉnh Khánh Hòa cũng tập trung chuẩn bị nghiêm túc các công tác đảm bảo quyền công dân cho những cử tri đặc biệt tại các cơ sở cai nghiện ma túy. Ghi nhận tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2, Công an tỉnh Khánh Hòa.

Triệt xóa đường dây mua bán ma túy

Triệt xóa đường dây mua bán ma túy

Pháp luật 14/03/2026

(ANTV) - Công an xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 3 đối tượng.

Sẵn sàng cho lá phiếu của niềm tin

Sẵn sàng cho lá phiếu của niềm tin

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Chiều muộn ở tổ dân phố Chợ, phường Tây Mỗ, khi nhiều người còn tranh thủ nghỉ ngơi sau giờ làm việc, bà Lại Thị Thắm đã rời nhà, đi bộ đến khu vực bỏ phiếu số 16 để đọc kỹ danh sách tiểu sử các ứng cử viên. Không vội vã, bà dừng lại từng trang, ghi nhớ từng tên. Với bà, đây không phải là nghĩa vụ phải hoàn thành, mà là cơ hội để trao gửi niềm tin của mình vào những người xứng đáng.

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước, công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị, địa phương trên cả nước đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an, điểm bầu cử dành cho cán bộ, y bác sĩ và người bệnh đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng để mỗi lá phiếu thực sự trở thành tiếng nói của niềm tin và trách nhiệm công dân.

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Văn hóa 14/03/2026

(ANTV) - Chiều 13/3, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND), Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu Xuân 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tới dự, chủ trì buổi gặp mặt.

Xem thêm