(ANTV) - Những vụ ẩu đả, hỗn chiến trong thời gian qua đã làm dậy sóng dư luận bởi sự liều lĩnh và manh động của các đối tượng ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Nguy hiểm hơn đó là phần lớn hung khí xuất hiện trong các vụ việc là do các em cất giữ và sẵn sàng tập hợp, lắp ráp nhanh chóng mỗi khi muốn giải quyết mâu thuẫn.
Chính vì vậy, nếu chỉ có sự vào cuộc của lực lượng công an là chưa đủ, mà rất cần sự quan tâm từ phía nhà trường, gia đình và cả cộng đồng dân cư để nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất ổn ban đầu của con cái. Đừng để đến lúc sự việc xảy ra, để lại hậu quả thì mới nhắc tới hai từ “giá như”.
Một nhóm 18 đối tượng côn đồ, có hành vi cố ý gây thương tích vừa bị lực lượng Công an TP Huế nhanh chóng điều tra bắt giữ. Trước đó, tại đường Nguyễn Huệ do mâu thuẫn từ trước với một nhóm đối tượng khác, Chế Văn Khánh Hoàng rủ thêm nhiều đối tượng khác, cùng trú trên địa bàn TP Huế chuẩn bị hung khí gồm dao tự chế, cây ba chĩa, vỏ chai bia, kiếm, ống tuýt sắt để đi đánh chém. Hậu quả, làm 2 người trong nhóm thanh niên bị thương.
Nhóm đối tượng này đang có hành vi chuẩn bị hung khí để giải quyết mâu thuẫn thì đã bị Công an TP. Huế kịp thời ngăn chặn. Do mâu thuẫn từ trước Nguyễn Trần Gia Huy và một số đối tượng khác có độ tuổi 16 - 17 tuổi chuẩn bị dao, kiếm, vỏ chai bia tìm nhóm Dương Hưng để giải quyết mâu thuẫn. Khi đi đến đường Phan Bội Châu thì bị lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn và truy bắt.
Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, dưới góc độ tâm lý, ở độ tuổi vị thành niên, các em chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần, thiếu các kỹ năng sống. Do vậy, các em thường bốc đồng thích thể hiện mình và rất dễ bị kích động.
Cùng với đó, sự phát triển của mạng xã hội kéo theo nhiều kênh có những nội dung thiếu lành mạnh, kích động bạo lực, cổ suý cho lối sống kiểu giang hồ, “xã hội đen” nên dễ tác động tiêu cực đến đạo đức lối sống của giới trẻ.
Mặt khác, các em nếu thiếu sự quan tâm giáo dục của cha mẹ dẫn đến tình trạng nói dối, a dua, đua đòi và tụ tập với những đối tượng xấu nên trở thành những đồng phạm. Bởi vậy, các em dễ bị lôi cuốn vào những hoạt động bạo lực, vi phạm pháp luật thì các em rất dễ sa ngã và trở thành tội phạm.
(ANTV) - Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. ANTV - Truyền hình công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến hành vi nhận tiền để không gây khó khăn, làm thủ tục cấp phép cho tàu rời cảng nhanh xảy ra tại Cảng vụ Hàng hải Thanh Hoá.
(ANTV) - Chiều 19/12 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.
(ANTV) - Hôm 19/12, Chính phủ Australia chính thức công bố chương trình thu hồi súng trên phạm vi toàn quốc, nhằm siết chặt kiểm soát vũ khí sau thảm kịch xả súng nhằm vào sự kiện mừng lễ Hanukkah của cộng đồng Do Thái tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, khiến 15 người thiệt mạng.
(ANTV) - Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát vừa phê chuẩn 97 nhân sự do Tổng thống Donald Trump đề cử, đánh dấu nhịp tăng tốc kiện toàn bộ máy nhân sự nhanh chưa từng thấy so với các chính quyền tiền nhiệm, và cả nhiệm kỳ đầu của chính ông.
(ANTV) - Chiều 19/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề "Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của lực lượng Công an nhân dân: Thực trạng và định hướng phát triển đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/12 vừa qua, Nghị định 282/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới. Thời gian đầu áp dụng, lực lượng công an đã đến từng khu trọ, khách sạn trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn đại diện các cơ sở lưu trú nắm rõ quy định mới và thực hiện nghiêm. Ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Cục CSGT đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “ Tìm hiểu truyền thống 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSGT” và Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ”.
(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2026” với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”.
(ANTV) - Chiều 19/12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến về thực hiện chiến dịch Quang Trung trong Công an nhân dân (CAND).