Chủ Nhật, 03/03/2024 11:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Ngăn chặn tội phạm đường phố

(ANTV) - Những vụ ẩu đả, hỗn chiến trong thời gian qua đã làm dậy sóng dư luận bởi sự liều lĩnh và manh động của các đối tượng ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Nguy hiểm hơn đó là phần lớn hung khí xuất hiện trong các vụ việc là do các em cất giữ và sẵn sàng tập hợp, lắp ráp nhanh chóng mỗi khi muốn giải quyết mâu thuẫn.

 Chính vì vậy, nếu chỉ có sự vào cuộc của lực lượng công an là chưa đủ, mà rất cần sự quan tâm từ phía nhà trường, gia đình và cả cộng đồng dân cư để nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất ổn ban đầu của con cái. Đừng để đến lúc sự việc xảy ra, để lại hậu quả thì mới nhắc tới hai từ “giá như”.

Một nhóm 18 đối tượng côn đồ, có hành vi cố ý gây thương tích vừa bị lực lượng Công an TP Huế nhanh chóng điều tra bắt giữ. Trước đó, tại đường Nguyễn Huệ do mâu thuẫn từ trước với một nhóm đối tượng khác, Chế Văn Khánh Hoàng rủ thêm nhiều đối tượng khác, cùng trú trên địa bàn TP Huế chuẩn bị hung khí gồm dao tự chế, cây ba chĩa, vỏ chai bia, kiếm, ống tuýt sắt để đi đánh chém. Hậu quả, làm 2 người trong nhóm thanh niên bị thương.

Nhóm đối tượng này đang có hành vi chuẩn bị hung khí để giải quyết mâu thuẫn thì đã bị Công an TP. Huế kịp thời ngăn chặn. Do mâu thuẫn từ trước Nguyễn Trần Gia Huy và một số đối tượng khác có độ tuổi 16 - 17 tuổi chuẩn bị dao, kiếm, vỏ chai bia tìm nhóm Dương Hưng để giải quyết mâu thuẫn. Khi đi đến đường Phan Bội Châu thì bị lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn và truy bắt.

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, dưới góc độ tâm lý, ở độ tuổi vị thành niên, các em chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần, thiếu các kỹ năng sống. Do vậy, các em thường bốc đồng thích thể hiện mình và rất dễ bị kích động.

Cùng với đó, sự phát triển của mạng xã hội kéo theo nhiều kênh có những nội dung thiếu lành mạnh, kích động bạo lực, cổ suý cho lối sống kiểu giang hồ, “xã hội đen” nên dễ tác động tiêu cực đến đạo đức lối sống của giới trẻ.

Mặt khác, các em nếu thiếu sự quan tâm giáo dục của cha mẹ dẫn đến tình trạng nói dối, a dua, đua đòi và tụ tập với những đối tượng xấu nên trở thành những đồng phạm. Bởi vậy, các em dễ bị lôi cuốn vào những hoạt động bạo lực, vi phạm pháp luật thì các em rất dễ sa ngã và trở thành tội phạm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm