(ANTV) - Vấn nạn “tín dụng đen” gây nhiều hệ lụy xấu cho xã hội như thế nào ít nhiều chúng ta đều biết, thế nhưng không ít người dân do nhu cầu của bản thân đã không chủ động tiếp cận các nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng mà lại nhẹ dạ cả tin, nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng cho vay theo kiểu “tín dụng đen”. Nhiều trường hợp, ban đầu chỉ vay vài triệu hoặc vài chục triệu đồng, nhưng rồi sau đó số tiền trả đã lên đến hàng trăm triệu đồng mà “nợ vẫn hoàn nợ”.
Tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” có dấu hiệu phức tạp với phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây ra nhiều hệ lụy.
Nguyên nhân của tình trạng trên xuất phát từ một bộ phận người dân có nhu cầu vay vốn nhưng không có tài sản thế chấp, không đáp ứng được điều kiện vay vốn tại các ngân hàng.
Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm đã được phân công trong Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.
Từ đó, có những giải pháp cụ thể để nâng cao nhận thức của người dân, giúp người dân tránh xa các cạm bẫy của “tín dụng đen”, tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng chính thức nếu có nhu cầu vay vốn.
(ANTV) - Sau 1 ngày xét xử sơ thẩm, sáng 26/3, Toà án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Phạm Quốc Thái (sinh năm 2007, trú huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 6 năm tù về tội “Giết người”. Bị cáo Thái được xác định là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong vụ án.
(ANTV) - UBND Quận 1 TP.HCM phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức lễ ra quân Đội hình chuyển đổi số cộng đồng năm 2025 nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số, sử dụng dịch vụ công trực tuyến một cách thuận tiện và hiệu quả hơn.
(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ đơn thuần là giảm biên chế, mà còn là thay đổi tư duy quản lý, nâng cao hiệu quả vận hành và hướng tới nền quản trị công hiện đại, minh bạch, linh hoạt hơn trong kỷ nguyên số. Vậy, đâu là những thách thức và giải pháp trong cuộc cách mạng này?
(ANTV) - Tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn xã hội, những ngày qua, Tổ công tác 192 Công an tỉnh Quảng Nam liên tục tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh, nhất là vào thời điểm ban đêm. Qua đó, tổ tuần tra đã liên tiếp lập công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, ngăn chặn các hành vi phạm tội.
(ANTV) - Để có tiền mua ma túy sử dụng, đối tượng Lộ Quốc Tuấn trú tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã 2 lần đi TP Hồ Chí Minh mua ma túy về cùng đối tượng Vũ Mạnh Cường, cùng trú tại TP Bảo Lộc chia nhỏ bán lại kiếm lời.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25/3/2025 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo AI đã không còn xa lạ và đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Nhiều ngành nghề truyền thống đang có nguy cơ bị thay thế trước sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI, do đó, việc lựa chọn ngành nghề trước tác động mạnh của công nghệ là điều không chỉ khiến học sinh và phụ huynh băn khoăn mà còn là bài toán đặt ra cho các trường Đại học. Để thích ứng tình hình mới, nhiều trường Đại học đã mở rộng thêm các ngành đào tạo mới cũng như tận dụng liên ngành, kết hợp giữa công nghệ và kinh tế, quản trị.
(ANTV) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thời gian qua, tình trạng giả mạo thương hiệu, nhãn hiệu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên đã diễn ra với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp và gần đây, lại tiếp tục xuất hiện văn bản giả mạo nhãn hiệu, con dấu của Tập đoàn.
(ANTV) - Tại thành phố Vũng Tàu, Đảng ủy Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản.
(ANTV) - Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 3 năm 2025 đã thu hút hàng ngàn người dân, du khách đến tham gia và trải nghiệm, thưởng thức các hương vị bánh mì độc đáo đến từ nhiều đơn vị khác nhau.