Thứ Ba, 25/06/2024 12:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Phòng ngừa tội phạm ở trẻ chưa thành niên

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật xảy ra có diễn biến phức tạp. Tính chất mức độ cũng ngày càng manh động, tinh vi và liều lĩnh hơn. Động cơ, mục đích chủ yếu bộc phát, dễ bị kích động bởi những suy nghĩ đơn giản, bất chấp hành vi và hậu quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự. Đây cũng là hồi chuông báo động về trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội trong việc chung tay phòng ngừa, góp phần đẩy lùi tội phạm ở lứa tuổi này.

Đối tượng Đoàn Thanh Luân, 16 tuổi (ở khu Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh) vừa bị Công an thành phố Bắc Ninh bắt giữ về hành vi gây rối trật tự công cộng. Học hết lớp 9, bố mẹ cho Luân đi học nghề, song, Luân tự bỏ học, ban ngày phụ việc ở một quán café, tối thường xuyên đi chơi, tụ tập với nhóm bạn và dẫn đến những mâu thuẫn, gây rối trật tự công cộng.

Trường hợp này mới 15 tuổi, song đã bỏ học gần 2 năm. Nghe theo lời xúi giục của bạn bè, thiếu niên này bịt biển số xe, điều khiển phương tiện từ huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) về thành phố Bắc Ninh, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, bất chấp hiệu lệnh dừng xe của Cảnh sát giao thông. 

Theo các chuyên gia Tâm lý giáo dục, giai đoạn từ 12-16 tuổi có sự thay đổi rất lớn về tâm sinh lý; dẫn đến biến động cả về cảm xúc, hành vi và nhận thức. Trong khi đó những mặt trái cơ chế thị trường, mạng xã hội vẫn hàng ngày tác động rất lớn đến các em. Với vốn kinh nghiệm sống ít ỏi, lại thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình, nhà trường nên dễ có nguy cơ dẫn đến các hành động lệch chuẩn, thậm chí vi phạm pháp luật. Đa phần trẻ phạm tội có hoàn cảnh gia đình éo le, phức tạp và chủ yếu ở những đối tượng đã bỏ học.

Phòng ngừa, ngăn chặn trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, gia đình và xã hội. Trong đó, cần đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm của gia đình. Qua đó, vừa góp phần lành mạnh hóa đời sống xã hội, vừa là cơ sở để bồi dưỡng, xây dựng chuẩn mực đạo đức cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm