Thứ Năm, 15/01/2026 01:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Sập bẫy lừa đảo vì tin tưởng người quen

(ANTV) - Dù đã cảnh giác, thậm chí đã nghi ngờ nhưng không ít người vẫn bị sập bẫychỉ vì nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt. Câu chuyện một đối tượng mạo danh là em của Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang sẽ là bài học cảnh giác.

Không có nghề nghiệp lại thích ăn chơi đua đòi, đối tượng Lê Đình Hoàn, sinh năm 1989, trú tại xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang rơi vào tình cảnh nợ nần không có khả năng chi trả.

Năm 2018, thông qua mối quan hệ xã hội, Hoàn làm quen với 1 bị hại, trú tại thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cuối năm 2023, biết “con mồi”có nhu cầu kinh doanh phòng bay sử dụng ma tuý (hay còn gọi là phòng sập) trên địa bàn thị xã Việt Yên, Bắc Giang, Hoàn nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng mạo danh mình là em của Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, nói dối có thể lo việc xin mở phòng sập. Bằng cách này, Hoàn nhiều lần lừa bị hại chuyển tiền với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Hoàn dùng để trả nợ và đánh bạc.

Để củng cố thêm niềm tin của bị hại, Hoàn còn sử dụng một tài khoản Zalo khác mạo danh một người quen tại Campuchia nhắn tin cho bị hại, viện đủ lý do nhằm chiếm đoạt tài sản.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận 17 tin báo, tố giác về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó có 4 tin báo liên quan đến mạo danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát hoặc người thân để lừa đảo.

Các đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều vỏ bọc khác nhau, với nhiều hình thủ đoạn khác nhau và đều đánh vào tâm lý nhẹ dạ, cả tin của bị hại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để không trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mỗi người cần nâng cao cảnh giác, không nên đặt niềm tin, giao tài sản cho các đối tượng để tránh trở thành “con mồi” của những kẻ lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm