Thứ Ba, 25/06/2024 13:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Sự thật về tà đạo “bà cô Dợ”

(ANTV) - Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự, an ninh tôn giáo vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai cơ bản ổn định; các tổ chức tôn giáo cũng như bà con tín đồ chấp hành đúng luật tôn giáo và các quy định của địa phương, tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp.

Do địa bàn rộng, hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn; đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của một bộ phận người dân còn nghèo nàn, tồn tại nhiều phong tục, tập quán lạc hậu; hoạt động của các chức sắc, tín đồ còn nhiều phức tạp, mất đoàn kết trong nội bộ. Đây là những yếu tố mà các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia.

Vào cuối năm 2020, qua công tác nắm tình hình lực lượng công an địa phương đã phát hiện trên địa bàn xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên có 3 hộ gia đình với 19 khẩu theo tổ chức bà cô Dợ.

Đến cuối năm 2022, tiếp tục phát hiện thêm 2 hộ với 15 khẩu ở xã Điện Quan, huyện Bảo Yên và 2 hộ với 15 khẩu ở xã Nậm Mòn và xã Bảo Nhai của huyện Bắc Hà cũng theo tổ chức bà cô Dợ.

Địa hình phức tạp, người dân sinh sống phân tán, thói quen trong lao động, sinh hoạt là những thách thức không nhỏ đối với lực lượng chức năng khi tiếp cận các hộ gia đình này. Tuy nhiên, xác định đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội nhất là ở vùng đồng bào DTTS là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trong đó, kiên quyết đấu tranh, loại trừ những tổ chức bất hợp pháp, tà đạo, len lỏi, xâm nhập trong nhân dân là nội dung công tác trọng tâm của lực lượng công an tỉnh Lào Cai những năm gần đây.

Ngay sau khi phát hiện tà đạo bà cô Dợ trên địa bàn, lực lượng Công an huyện Bảo Yên đã phối hợp và chỉ đạo công an các xã nhanh chóng khoanh vùng số thôn bản và nhân khẩu bị ảnh hưởng; đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đấu tranh với các đối tượng trong tổ chức bà cô Dợ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm