Thứ Bảy, 22/06/2024 17:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh giác trước các thủ đoạn lôi kéo tham gia tà đạo đội lốt tôn giáo

(ANTV) - Sự xuất hiện một số tà đạo đội lốt tôn giáo ở nước ta với mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, gây chia rẽ khối đại đoàn kết, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở một bộ phận Nhân dân nhất là những địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, nhận diện và kiên quyết đấu tranh với các tà đạo đội lốt tôn giáo là rất cần thiết.

Tà đạo núp bóng thiện nguyện để lôi kéo đồng bào dân tộc thiểu số

Ở khu vực miền núi phía Bắc nước ta có rất nhiều dân tộc thiểu số, cùng với đó là nhiều loại hình tôn giáo, tín ngưỡng. Trong thời gian qua đã có rất nhiều tà đạo đội lốt tôn giáo xuất hiện và hoạt động ở khu vực này, như: tà đạo Giê Sùa hay còn được gọi là Hội thánh Giê Sùa, tà đạo Bà Cô Dợ, tà đạo Dương Văn Mình, tà đạo San sư khẹ tọ hay còn gọi là Cơ đốc ba ngôi... sự xuất hiện của những tà đạo này đã có một số tác động tiêu cực đến cuộc sống của đồng bào, gây phức tạp xã hội, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định an ninh trật tự ở khu vực.

Thực tế cho thấy, sau khi đấu tranh ngăn chặn chúng ta đều nhận diện rõ có thế lực thù địch núp bóng phía sau.

Vừa qua, gia đình ông Quàng Văn È và một số hộ dân ở bản Huổi Ban, xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã được một nhóm đối tượng tự giới thiệu là nhóm thiện nguyện đến tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong bản. Quà của nhóm từ thiện này gồm 1 chiếc áo phao và một chiếc đài có gắn thẻ nhớ.

Không chỉ riêng ở Sơn La mà một số tỉnh miền núi phía bắc khác như Cao Bằng, Bắc Cạn, Điện Biên, Lai Châu…cũng xuất hiện việc lợi dụng trao quà để truyền đạo trái phép.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng là nhắm đến những những người dân ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng hẻo lánh, biệt lập; trình độ dân trí còn hạn chế, đời sống còn khó khăn, lạc hậu… để tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo những người dân này theo tà đạo, tổ chức tôn giáo trái phép; xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhằm chống phá cách mạng Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa bàn.

Cùng với việc lợi dụng trao quà, những đối tượng xấu cũng lợi dụng không gian mạng để tán phát những đoạn clip minh họa tiếng dân tộc nhằm truyền bá hình ảnh của một số tà đạo như: “Giáo hội Phật giáo vũ trụ”, “Đạo Trời Thái Bình”,...

Theo cơ quan chức năng, các “hiện tượng tôn giáo mới” này đều mang tính mê tín dị đoan, hoạt động tà đạo, phản khoa học, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh, trật tự…đáng chú ý những đối tượng này đang cố tình hướng đến là đồng bào các dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, hoạt động tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn cần được cả hệ thống chính trị chú trọng.

Kịp thời ngăn chặn, vận động, tuyên truyền đồng bào dân tộc thiểu số không theo tà đạo, quay về tín ngưỡng truyền thống

Việt Nam là quốc gia đa dân tộc và thực tế hiện cũng nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn tồn tại không ít khó khăn, chính vì vậy các đối tượng xấu đã triệt để “lợi dụng thủ đoạn truyền đạo trái phép trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm hình thành tư tưởng ly khai, dân tộc cực đoan”. Thủ đoạn trên là không hề mới, tuỳ tính chất từng giai đoạn những thủ đoạn trên lại được biến đổi tinh vi dưới các vỏ bọc, hình thái khác nhau.

Tuy nhiên, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc, tôn giáo ở nước ta không ngừng được cải thiện, nâng lên. Các lực lượng chức năng cơ sở đã kịp thời bám sán địa bàn, giải quyết bức xúc trong các dân tộc, cộng đồng các tôn giáo và nhân dân, ổn định an ninh trật tự tại địa bàn.

Câu chuyện 3 cùng sau của lực lượng Công an tại xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng là một ví dụ điển hình cho công tác dân vận và bám nắm chắc địa bàn cơ sở, tránh đối tượng xấu lôi kéo.

Buổi gặp gỡ tuyên truyền về ANTT và An ninh tôn giáo giữa phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Cao Bằng và người dân xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình nhiều nội dung được đưa ra một cách gần gũi, giản dị nhưng rất thẳng thắn.

Xã Vũ Nông có địa hình đồi núi đá phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, chia cắt, đất đai khô cằn, diện tích đất nông nghiệp hạn chế. Khí hậu không thuận lợi, mùa đông thường kéo dài, rét đậm, rát hại gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện nay, trên địa bàn xã Vũ Nông có hai dân tộc Mông và Dao cùng sinh sống với tổng số: 353 hộ, 1.953 nhân khẩu.

Nhiều năm qua lực lượng Công an ở xã đã 3 cùng với người dân, nên được nhân nhân tin yêu và thường xuyên trao đổi xin ý kiến khi có sự kiện mới hay có người lạ xuất hiện ở xã.

Cán bộ đến cùng làm với chúng tôi, đúng là chỉ có làm mới có cái để ăn, chứ cầu nguyện rồi bỏ bê công việc đồng áng cầu nguyện ai đó che chở họ cho mình tiền, cho mì tôm nhưng ăn dăm bữa cũng hết lúc đó biết trông chờ vào đâu. Nên không tin theo đâu, chỉ tin cán bộ thôi.

Với người Mông và người Dao tại xã Vũ Nông, ốm đau họ sẽ tới trạm xá, bệnh viện họ cũng biết tích luỹ để con cái có thể tới trường và họ hiểu không có một thứ quyền lực siêu nhiên nào có thể giúp họ không làm mà vẫn có ăn cũng như việc cầu nguyện có thể xua tan bệnh tật…

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng họ hiểu muốn có cuộc sống đầy đủ, thì phải chăm chỉ làm ăn vậy nên nên cái nghèo dù vẫn còn nhưng cái đói đã rời xa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Văn hóa 22/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng qua tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu dệt may Việt Nam là tại thị trường Mỹ, khi vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ của Sinh, sinh năm 1976), cùng trú tại huyện An Phú cùng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Triển khai thực hiện 44 mô hình điểm trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện các địa phương cũng như các Bộ, ngành đã và đang linh hoạt, chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp để thí điểm, tiến tới nhân rộng, làm cơ sở cho công tác chuyển đổi số 1 cách toàn diện. Trong đó, mô hình số 8 triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực - hiện cũng được Sở Tư pháp các địa phương triển khai đi vào hoạt động và bước đầu đã phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân bị lừa số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, vì tham gia đầu tư tài chính trên mạng. Phương thức không mới, nhưng tinh vi và núp bóng dưới nhiều hình thức, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận khủng từ các nhà đầu tư. Các nhóm đối tượng trong nước lập ra các sàn, trang web đầu tư tài chính giả mạo sàn quốc tế, sàn vàng online.

Xem thêm